NW Vietnamese News

Lakeside Bistro: Hương vị gia truyền từ người “cô vú”

April 27
03:19 2010

Một người giỏi nấu ăn được thừa hưởng từ bốn thành phố, nay mở nhà hàng tại Seattle

Tất cả các món ngon đều phát xuất từ người “cô vú” trong gia đình. Đó là chuyện của ông Michael Lê được bắt đầu với người “cô vú” tên Tô Đình, xưa kia cô từng là người vú giữ trẻ cho gia đình của ông Michael từ khi cô vú 18 tuổí trung thành với gia đình đến khi quá vãng năm 75 tuổi.

Khi ông Michael Lê sinh ra, ông là con út trong bẩy anh chị em. Lúc đó, “cô vú” Tô không đóng vai đầu bếp để chăm sóc ông Michael Lê. Cô Tô “phục vụ” bốn thế hệ gia đình Lê, và nay cũng vô hình là góp phần trong phạm vi giá trị hương vị của nhà hàng kiểu Việt-Pháp đẹp ấm cúng mới mở của ông Michael, có tên là Lakeside Bistro.

“Tôi và con của tôi được ở đây ngày nay chắc là vì nhờ cô vú (Nanny),” ông Michael nói. “Tôi thường nhớ lại và vẫn hay nói, Nanny cũng nấu cơm như kiểu này.”

Gia đình Lê lớn lên với bẩy bà vú, và có cơ hội đi khắp thế giới cùng với các người vú. Gia đình có một trường tư tại Hà Nội, và bố từng là hiệu trưởng, sau đó tham chính. Thực đơn của Lê tại Lakeside Bistro phản ánh ẩm thực của một thời thơ ấu, từ những nơi đã đi du lịch qua và nay được “bắt chước” nấu lại như của “cô vú” Tô, tổng hợp gia vị quê hương Việt Nam, nước sốt hương vị Pháp, và còn mang thêm hương vị Thái Lan và Trung Quốc.

Tọa lạc trên con đường Rainier chạy dọc song song với bờ hồ trong quận hạt King, không xa hồ Washington là mấy, có thể thấy mặt nước từ xa xa, giữa Renton và Seattle, ông Michael đã tìm kiếm một vài khu phố thương mại quán xá, tại vùng này mà vẫn chưa có nhà hàng bán thức ăn Việt Nam. Địa điểm này hồi xưa là quán café. Ông Lê đã nhìn thấy được tiềm năng tương lai. Cùng với con trai tên Vinh, nay là người phụ trách quản lý, và có một bạn thân giữ vai trò quản lý, Tim Clark nói: “ông Michael xây dựng nhà hàng này hầu như toàn diện từ nền trống không. Ông Tim có bằng Cao Học Kinh Doanh và hồi xưa cũng từng là người buôn bán. Ông nói: “Tôi chỉ làm việc này cho Michael thôi, vì ông ta có tài năng, nhiệt tình lôi cuốn, và thiện cảm.”

Ông Michael có quá trình từng là Senior vice president trẻ nhất trong lịch sử của ngân hàng Seafirst (nay là Bank of America) ông cũng có kinh nghiệm làm việc cho công ty lớn. “Tôi nhìn cuộc sống như là phim của James Bond, ‘Bạn chỉ sống hai lần một lần cho ước mơ, một lần cho đam mê nồng nhiệt. Ước mơ của tôi là được có sự nghiệp, thành công trong giới ngân hàng, và xây dựng gia đình riêng. Đam mê của tôi là con người và ẩm thực.” Ông nói rằng ông “ứng dụng tài lãnh đạo tài chính và năng khiếu tổ chức và quản lý tài chính từng hoạt động với khoảng 3,000 nhân viên từ đó điều hành hữu hiệu cũng như có tài chánh để điều hành nhà hàng mới mở này.”

Gia đình ông Lê nhập cư đến thành phố New York vào năm 1972. Sau đó, gia đình lại dọn qua California và ông Lê thì đi học ở trường học trong Tiểu Bang Washington. Ông mở nhà hàng Pháp Việt lần đầu vào năm 1993 tại Chicago, sau khi thăm thành phố đó khi đi nghỉ hè. Ông cũng mở nhà hàng tại New York, Key West, và khi trở về lại Washington, ông mở chi nhánh Phở Hoà tại Redmond. “Tôi là người giới thiệu phở tới Microsoft,” ông Lê nói. “Họ xếp hàng để được ăn phở của tôi.”

“Họ gọi ông với tên ‘Souper Man’!” ông Clark nói thế.

Mẹ và con trai của ông Michael, cả hai đều hiện diện trong lúc tôi phỏng vấn, họ cũng nói rằng họ rất thích ăn những món “súp” mà ông nấu, nhất là phở. “Khi tôi còn nhỏ, lúc nào tôi bị ốm, bố nấu cho con phở gà,” anh Vinh nói. “Canh chua cù lạo cũng rất ngon.”

Cả hai món này hiện có trên thực đơn của Lakeside Bistro, cùng với món tôm theo cách của cô vú, đặt tên cho thực khách Mỹ là: Wok-Seared Roasted Chili Jumbo Prawns, có thịt ba chỉ và còn có “Tôm Ram Vịnh Hạ Long”. Các món này luôn nhắc nhớ đến người cô vú của ông, và cũng là món ông thích ăn nhất khi còn nhỏ. Món này có tôm chiên giối, thịt ba chỉ Việt Nam, và cũng còn có trên thực đơn là “gỏi đu đủ có thịt vịt quay, nướng”, và một món chưng bày trên dĩa biến chế từ bánh chuối nướng, nhưng gọi tên rất hay là: “The Famous Crispy Banana Caramel Cheesecake Mangos”

Với bức hình rất nghệ thuật của Marilyn Monroe treo trên tường, các bàn phủ khăn trắng, ly uống rượu bằng thủy tinh, và khăn xếp giống như cánh quạt, ông Lê đã tìm ra một tổ ấm áp để bước vào thế giới nhà hàng. Ông muốn mở thêm những chi nhánh tại vài địa điểm khác, kể cả một ở vùng Eastside. “Tôi muốn khách hàng được thụ hưởng các bữa ăn trọn vẹn,” ông Michael nói tiếp, “với hương vị Việt Nam cùng với khung cảnh trang trí kiểu Âu-Tây”

Lakeside Bistro

11425 Rainier Avenue

Seattle, WA 98178

(206) 772-6891

Công thức làm món tôm ram của cô Vú

1 phần 6-8 con tôm

1 oz ba ròi, cắt như hai hộp diêm

1 muỗng đường

3 muỗng dầu vừng

1 muỗng kem

Ớt khô tán nhỏ Một chút muối

Một chút hương vị Ý (mua từ tiệm)

Một chút muối tỏi

½ muỗng sốt dầu hào

Hai giọt nước cốt chanh

Có thể để thêm đậu snow peas, hành hoa, ớt xanh lớn

1. Đặt chảo trên bếp cho đến khi nóng, đổ dầu vừng vào

2. Để ba rọi vào vào chảo

3. Chế cream (loại [pha café) vào, cùng lúc giảm nhiệt độ, cho đến khi con tôm sệt đổi thành mầu golden brown..

4. Chế chung các gia vị, nguyên liệu trên, như muối, đường, gia vị của Ý , bột ớt say, tỏi say, sốt dầu hào

5. Có thể cho thêm rau tùy thích, và sẵn sang bày lên bàn ăn

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles