NW Vietnamese News

Đại Nhạc Hội Thu Hình ASIA 66 “Cánh Hoa Thời Loạn” Hoài niệm chiến tranh và niềm tự hào

July 13
02:35 2010

Nhân dịp Mừng Lễ Độc Lập năm nay, nhiều chương trình ca nhạc và Đại Nhạc Hội đã được thực hiện trong hai ngày cuối tuần nghỉ lễ. Tối thứ Bảy 3 tháng 7 Trung Tâm Asia đã chọn trình diễn đại nhạc hội thu hình ngay tại thành phố Long Beach thân quen của đồng hương người Việt tại California.

Trong những năm qua, khán giả đã hưởng ứng nồng nhiệt Trung Tâm Asia qua cách chọn nội dung và các chủ đề tiếp nối, từng được ủng hộ. Một chủ đề cũ trước đây mang tên: “Lá Thư Từ Chiến Trường”, nay được nhắm tới nội dung ý nghĩa: “Cánh Hoa Thời Loạn” nhằm vinh danh vai trò người phụ nữ Việt như một hoài niệm chiến tranh, hoài niệm một thời quá vãng, hướng về một tương lai, như mầm non trẩy lộc trong tinh sương ban mai bình minh.

Chính ca khúc “Người Về” là một chung khúc của chủ đề, đã như gơị vang lên trong lòng đồng bào, đồng hương rung cảm như tiếng trống rộn rã nhịp thở, tiếng chuông ngân vang gọi hồn quê, vừa lay động vừa để lại trong lòng người nỗi an bình, và hy vọng.

Khởi đầu với trực thăng, và khung cảnh thời chiến đặc sắc, và khi chương trình chấm dứt, đồng hương không muốn cất bước rời khỏi hý viện. Một chương trình ca nhạc thu hút đặc sắc sẽ cho ta nghĩ gì?- Nhớ gì? Chiếc áo dài quê hương Việt Nam với vòng kiềng trên cổ, phất phới trong trời bao la, như tượng trưng cho những linh hồn cô đơn, thể hiện những linh hồn chiến sĩ, những đồng bào xa lìa quê xa, trở về thăm mẹ già, nhưng hơn cả, là mở ra suy tư để tùy mỗi người có một cảm nhận riêng…

Ưu điểm của chủ đề Cánh Hoa Thời Loạn:

Nghệ sĩ, ca sĩ các thế hệ có cơ hội cống hiến tiếng hát và các ca khúc tiêu biểu cho sự nghiệp của mình, là một đặc tính mà Trung Tâm Asia áp dụng, cho ca sĩ một cơ hội đóng góp sự chọn lựa nhạc phẩm mình cảm xúc và có mục đích cống hiến phục vụ khán thính giả ở mức cao nhất. khoảng 34 ca sĩ, 25 tiết mục ca nhạc-kịch, có sự đóng góp bất ngờ của một thành viên cũ của ASIA là Phillip Huy, 1 tiết mục tân cổ nhạc và một hài kịch mang “nhãn hiệu” Quang Minh-Hồng Đào và 3 ca sĩ yêu quý của Asia thu hút sự hưởng ứng hào hứng của khán thính giả.

Ưu điểm là chương trình đã trân trọng những ca sĩ một thời yêu mến, đáp ứng nhu cầu hoài niệm và mong tìm lại âm thanh của kỷ niệm và rung cảm thân quen.. sâu lắng.

Chúng ta tìm gặp lại: Thanh Thúy (Tiếng Ca U Hoài),

HoàngOanh-Trung Chỉnh: (Những Đóm Mắt Hỏa Châu)

Lâm Thúy Vân (Bài Tình Ca Cho Em – Ngô Thụy Miên)

Thiên Kim (Hát Cho Người Nằm Xuống)

Diễm Liên & Nguyên Khang (Lệ Đá- Trần Trịnh & Hà Huyền Chi)

Với giới trẻ từ: Đặng Thế Luân (Lối Về Đất Mẹ)

Tường Nguyên (Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ)

Đan Nguyên (Thuở Ấy Có Em)

Băng Tâm (Cánh Hoa Thời Loạn- Y Vân).

Đa số các ca sĩ trẻ của Asia “may mắn’ được chọn những ca khúc đã ăn sâu vào tiềm thức thời mới lớn của thế hệ trẻ này như: Tường Nguyên/Tường Khuê (Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ), Cardin & Thùy Hương (Cái Trâm Em Cài), Ánh Minh & Đoàn Phi (Lính Dù Lên Điểm) là một hiện tượng khá lạ.

Ưu điểm còn phải nói tới sự hài hoà khoa học của producer Thy Vân, và giám đốc âm nhạc Trúc Hồ cho một thành quả tổng hợp hài hoà, vừa đủ, thích hợp trong một tinh thần đáp ứng hoài niệm và rung cảm chân thành thân quen nhưng không thiếu nét vui tươi đóng vai trò giải trí sống động, cần thiết trong mỗi gia đình người Việt khắp nơi trên thế giới

Sự chọn lựa thích hợp hướng tới chủ đề:

Ca khúc “Cánh Hoa Thời Loạn” dành cho giọng ca trẻ, ngọt và “mùi” như điệu dân ca quê hương từng nổi tiếng qua “Cái Cò’”: Băng Tâm

“Bão Tình”, ca khúc do nhạc sĩ Hoàng Trọng viết cho phim “Bão Tình” thực hiện khoảng 1973 dành cho tiếng hát Hồ Hoàng Yến

“Người Về” dành cho tiếng hát có chất giọng cao quý, cao lên bổng, xuống trầm hút hồn của Y Phương với sự phụ họa của toàn thể ca sĩ, nghệ sĩ Asia (trong tiết mục kết thúc)

“Kỷ Vật Cho Em” với Thanh Lan & Vũ Khanh

“Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà” với tiếng hát trẻ tài năng Quốc Khanh .v.v…

Sự chọn lựa ca khúc thích hợp với tài năng, ca sĩ danh tiếng:

Thanh Thúy với “Tiếng Ca U Hoài” thể hiện tiếng hát thần tượng của các thần tượng ca nhạc thập niên 1960. Theo lời Nhạc sĩ Anh Bằng, ông đã viết cho riêng Thanh Thúy trong giai đoạn cuộc chiến tranh chưa tiến gần về thành phố, nơi các vũ trường vẫn hoạt động và các tiếng hát ca hát “ngày tháng cho người mua vui” vẫn là dấu ấn một giai đoạn tạm gọi là yên bình của Miền Nam VN, dù cuộc phân ly Nam Bắc và cuộc chiến đã thu hút nhiều chàng trai trẻ lên đường ra tiền tuyến để lại. Ca khúc đánh dấu một thời sáng tác của nhạc sĩ Anh Bằng, và một thời ca hát ở Miền Nam Tự Do.

Tiếng hát Sơn Ca với “Bài ca ngợi Hòa Bình” ghi dấu một thời lạc lõng sau khi Hiệp Định Paris 1972 được ký kết, mang lại niềm đắng cay của ký ức chưa nguôi, khi cuộc chiến bị ép buộc đến thời kết thúc..

Với Asia, Giới trẻ đóng vai trò nổi bật, bằng những cống hiến với những ca khúc phổ thông của nền ca nhạc tại Miền Nam Tự Do còn sống lại lồng trong một sinh hoạt văn nghệ giải trí không thể thiếu của thế hệ thứ nhất, thế hệ 1.5 ( Y Phương, Thiên Kim, Hồ Hoàng Yến) và cả thế hệ thứ 2 như: (Trish và Mai Thanh Sơn) với Heal The World)

Khách tham dự và đông đảo khán giả gợi cho ta niềm hoài niệm chung

Những khán giả gợi cho ta niềm hoài niệm như sự hiện diện của cựu Đệ Nhất Phu Nhân: Bà Nguyễn Văn Thiệu, cựu tướng tá, các nhân vật trong chính quyền, tại Miền Nam VN và đặc biệt là quý vị nữ lưu, những người mẹ, người vợ người con cùng hoài niệm cuộc chiến chính nghĩa và cũng hướng về một tương lai sống động thiết thực. Những hình ảnh hãnh diện đầy thân thương đó không chỉ thấy qua rất nhiều “clip phim ảnh sống động”, qua lời giới thiệu của các MC Nam Lộc, Việt Dzũng, Dương Nguyệt Ánh và Thùy Dương, thật gần qua hình ảnh trên sân khấu và những nhân vật sống thực cùng hiện diện xung quanh, gặp lại, trong hàng ghế khán giả.

Hòa Âm, phối trí âm nhạc, ánh sáng sân khấu:

Một kết hợp hài hòa. Sân khấu thay đổi đa dạng phong phú, khán giả là những người có chung một tâm sự vui buồn, cùng chung chí hướng, cùng vỗ tay liên hồi không muốn dứt, hoặc đôi lúc chợt rơi vào thinh lặng, như nín thở xúc cảm nghẹn ngào chung mối hoài niệm.

Nhưng sự vui tươi và triển vọng cũng có góp mặt, hiện diện: Đó là giới trẻ và cống hiến với những ca khúc phổ thông của nền ca nhạc tại Miền Nam còn sống lại lồng trong một sinh hoạt văn nghệ giải trí không thể thiếu chung khúc của chủ đề, đã vang lên trong lòng đồng bào, đồng hương như tiếng trống rộn rã nhịp thở, tiếng chuông ngân vang gọi hồn quê, lay động để lại trong lòng an bình, và hy vọng.

Như một kết luận hãnh diện về thành quả:

Với 25 tiết mục liên tục, chặt chẽ của một nội dung nghệ thuật hướng tới tương lai như “mầm non” nẩy lộc xanh tươi hứa hẹn và chất chứa hoài bão của Producer Thy Vân cũng như nhạc sĩ Trúc Hồ: “nỗ lực tạo phong phú, mới mẻ so với các chương trình cũ”- xuyên qua “các câu chuyện tình đẹp xảy ra trong thời chiến tranh” và “chuẩn bị trang phục, và hình thức cũng như ý nghĩa của từng tiết mục được quan tâm chu đáo”.

Kết quả từ một chương trình ca nhạc hướng tới nội dung ý nghĩa để tạo thu hút, ta sẽ nghĩ gì? Nhớ gì? Chiếc áo dài quê hương Việt Nam, như tượng trưng cho những linh hồn chiến sĩ, những đồng bào xa lìa quê xa, trở về thăm mẹ, làng nước quê hương. Nhưng hơn cả, để tùy mỗi người có một cảm nhận riêng sau “cơn mưa bão” và Chinh chiến nay đã tàn, “mầm non lớn trong tình quê” đã khẳng định nỗ lực mới, liên tục, và là một dấu mốc mà ASIA đã vượt thắng, tiên phong và thủy chung trên một lộ trình vừa hoài niệm “trở về cố quốc trong giấc mơ” nhưng không quên hướng về phía trước: tương lai.

Kim Long

Bài thơ tuyệt vời trong những cơn mưa trở về:

CD-Asia mới tr tình : “Y Phương – Mưa”

1. CD “Mưa” chứa chất nội dung như một bài thơ tuyệt diệu

Tác phẩm trọn vẹn với 10 bản tình ca “mưa”, và dàn trải đầy ắp những kỷ niệm với tiếng hát Y Phương mang ta trở về.

Trong tiếng hát trong trẻo, từng thu hình trong hý viện mênh mông khởi đi từ CD “Cơn Mưa Hạ” mênh mang, và nũng nịu, ngọt sắc. Của “Thà Như Giọt Mưa” của một thời lo lắng học thi tuổi học trò: “ta hỏng Tú Tài, ta hụt tình yêu” và “thà chỉ là giọt mưa”… như còn ướt mềm kỷ niệm sâu đậm của nhiều lứa tuổi nhớ về mưa và một thời hoài niệm- rời học đường hướng về chiến trường quê hương xưa…với “mưa lệ.”

Bao thơ mộng trở về : Kỷ niệm khi lái xe trong những cơn mưa qua đường Duy Tân và trường Luật trong những cơn “mưa chiều”.

Kỷ niệm là những cơn mưa trong thành phố đất nước thân yêu, được tiếng hát Y Phương gom lại, chuẩn bị nâng niu từ nhiều năm vừa qua, Đầu tháng 7 đã được Trung Tâm Asia phát hành “được nhiều thính giả chờ mong vì là một trong những chương trình giá trị của Trung Tâm Asia ghi dấu ấn của mình qua những CD của ca sĩ, nhạc sĩ Asia được chuẩn bị công phu, nghệ thuật”, thơ mộng lẫn trân trọng chứa trong câu thơ đẹp.

“Cơn Mưa Hạ” lời Trầm Tử Thiêng, nhạc của Nhạc Sĩ Trúc Hồ gây một xúc cảm mãnh liệt, duyên nợ- một giai đoạn của kỷ niệm, trẻ trung rung cảm tại hải ngoại, tạo thành tên tuổi Trúc Hồ, rồi nối đến là của Lâm Thúy Vân và sau đó đến Y Phương khi còn bỡ ngỡ mới cộng tác với Asia, qua DVD ghi lại hình ảnh tươi đẹp và không gian lộng lẫy khi được nồng nhiệt yêu mến.

Có lẽ ý định thực hiện Tuyển Tập Mưa phát sinh từ không gian sống động xúc cảm đó từ năm 2006 từ khi thu hình “Cơn Mưa Hạ”. Điều này cũng được xác định đôi lần qua chính Nhạc sĩ Trúc Hồ, hạnh phúc trong đời âm nhạc, đã nói về kỷ niệm với “Cơn Mưa Hạ” cùng khán thính giả khắp nơi, điển hình như trong ngày sinh nhật của anh tại Hoa Thịnh Đốn, “nhạc được viết lên với ngập tràn cảm xúc trong quãng đời sáng tác nhạc của mình”

Với “Thà Như Giọt Mưa” trong tuyển tập CD “Y Phương & Mưa”; như xác định tín điều: ai cũng có một kỷ niệm trở về, như khi cơn mưa đến, ước mong là chút gì đó của người mình yêu “thôi thì thà như là như giọt mưa ướt, đến bên người “khô” như tượng đá, tiếng hát tưởng như là mong manh, nhưng trái lại: thật vững chãi, chất chứa trong mềm mại melody của nhung, và đau xé, sắc như lụa xé toạc vết thương, cao vút như dao chém như “dao vết ngọt đâm” kèm theo tiếng hát bè phụ họa bay bổng vẳng vọng như lời kinh xa, của tình yêu cầu khẩn

2- Nghệ thuật hòa âm, và kỹ thuật thu thanh: chặng đường tươi mới của Asia

Nếu từng đóng góp qua những cuốn DVD ASIA trân trọng, tuyệt vời trước đây Y Phương khởi đi từ lần đầu với Asia trong buổi thu trực tiếp tại Đại Hý Viện Kodak, rồi nay gợi cho ta hình ảnh mênh mông, lồng lộng trước khán giả khi ta nghe lại trong Y Phương & Mưa: Cơn Mưa Hạ- Trúc Hồ – Trầm Tử Thiêng, và Liên Khúc Mưa – Khánh Băng tất cả đều mênh mang với những tràng pháo tay vang dậy của hý viện khi những ca khúc về Mưa đó từng có lần vang xa… “ Tiếng hát mềm mại tha thiết, quyến rũ dịu dàng, có nỗi chập chùng nọ đến bâng khuâng kia, cho ta hạnh phúc miên man”, là nhờ âm thanh chọn lọc, và âm thanh làm nổi bật vai trò ca sĩ của Trung Tâm Âm Nhạc Asia..”

3, Thế hệ 1.5 của Asia: Sống động, tươi trẻ, tươi mới dòng nhạc.

Dù là nhạc ra đời từ xưa cũ (nửa thế kỷ qua), hoặc xúc cảm trên xứ người, của thập niên qua. Ta sẽ không nhàm chán, dù có choáng váng với kỷ niệm ngập tràn Dù có nghe lại nhiều lần thì thì tiếng hát cũng vẫn tinh khôi, như không gian của ngày mới, “hạnh phúc được sống thêm một ngày” như lời tâm sự. Hai dòng nhạc 2 thế hệ, hoài niệm và tươi mới sống động tiếp tục làm mới và tiên phong trên lộ trình mới như thế. Từ dòng nhạc Anh Bằng, Lam Phương, Phạm Duy, Trầm Tử Thiêng, Khánh Băng, Hoàng Thanh Tâm, và trẻ trung: Khúc Lan, Trúc Hồ: khắc khoải, ray rứt trái tim, trộn lẫn hạnh phúc khi yêu và đón nhận. Vẫn cho ta nghe như đâu đây tiếng hát như khi còn bỡ ngỡ ngập ngừng nội tâm khép kín của tiếng hát “thiên thần mong manh”, lẫn rộn ràng, trộn lẫn đắm say qua DVD Asia: Liên Khúc Mưa: Khánh Băng… và mỗi ca khúc là những kỷ niệm từ những cơn mưa trong đời…

4- Dấu mốc Thành công bán nhiều CD nhất qua ASIA mang tên Y Phương thực hiện

ASIA đã gây chú ý ngoài DVD, còn có các CD tiêu biểu chọn lọc được hưởng ứng đáng kể nay là lúc đã thúc đẩy đóng góp mới phong phú và tài năng này. Khán thính giả đã viết thơ, góp ý về Asia hoặc SBTN, Y Phương được bầu là xuất sắc nhất trong thời gian gần đây, Thực ra không chỉ là “Nội dung mưa – hoặc mang về kỷ niệm, nhưng như món quà bay xuống tự trời, tiếng hát bay bổng, như từ cơn mưa vũ bão cuốn thành sông, thành sóng cuộn, và còn chính là tiếng hát phong phú tươi mới thể hiện tài năng vượt lên, hiếm quý.”….phối hợp cùng với nghệ thuật trình diễn chọn lọc qua phần hòa âm tiêu biểu và những ca khúc sống tiếp nối… Kỷ niệm là những cơn mưa trong đời người được Y Phương gom lại, chuẩn bị nâng niu từ nhiều năm vừa qua, đến lúc đã được Trung Tâm Asia phát hành được nhiều thính giả đón chờ, lưu giữ, đó là một trong những chương trình giá trị của Trung Tâm Asia đáng hãnh diện khi ghi dấu ấn của mình qua những CD của ca sĩ Asia được chuẩn bị công phu, nghệ thuật, không chỉ là các ca khúc được chọn hát lên, mà cả hình thức, trình bày và hình ảnh sống động, thu hút vừa tăng thêm trang trọng, đã chất chứa đầy tràn như những câu thơ đẹp, đáng yêu.

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles