NW Vietnamese News

Xe Hoa VN: Đinh Bộ Lĩnh tuổi trẻ dấn thân-đoàn kết

July 27
01:53 2010

SEATTLE (NVTB)-Xe diễn hành Seafair sẽ Vinh Danh Hình Ảnh Lạc Việt, con chim tiêu biểu cội nguồn dân tộc Việt và cộng đồng hiện đóng góp tại đất nước Hoa Kỳ, đồng thời vinh danh Hoàng Đế Đinh Tiên Hoàng, người có công chống ngoại xâm.

Hoàng Đế Việt Nam được tôn vinh thuở ấu thời có tên là Đinh Bộ Lĩnh, vị vua được ghi công ơn đã lập giang sơn thoát khỏi cai trị của bành trướng phương Bắc, độc lập với Trung Hoa” mà cũng theo lời BS Lý Anh Kiệt, thuộc tổ chức Tết in Seattle nêu lên quan điểm này “nhằm mục đích mang mọi người về gần nhau, đoàn kết”.

Với mong ước như thế, nhiều thiện nguyên viên trong cộng đồng qua một tổ chức mới thành lập có tên: Vietnamese-American Seafair Coalition, đang gấp rút cùng nhau hoàn tất Xe Hoa Diễn Hành Ánh Đuốc kịp hoàn tất, diễn hành vào cuối tuần này.

Năm ngoái, Cộng Đồng Việt Nam qua cuộc diễn hành xe hoa đã có chủ đề “Những Trang Sử của Biển” nói lên cội nguồn tổ tiên của dân tộc Việt, khiến cho cộng đồng có vinh dự đoạt giải nhất về nội dung của chủ đề chung của cuộc diễn hành, mang tên: “Best Use of Parade Theme”. Nay cộng đồng đã thành lập một ủy ban, với 5 tổ chức hội đoàn, đoàn thể khác nhau trong cộng đồng theo lời ông Phạm Trọng, đồng chủ tịch của ủy ban này viết tắt là VASC.

Năm nay 5 tổ chức cùng nhau phối hợp chung là: Cộng Đồng người Việt thành phố Seattle và phụ cận, Phòng thương mại người Mỹ gốc Việt tiểu bang Washington, Hội luật gia người Mỹ gốc Việt, Tổ chức Tết in Seattle, và tổ chức Bảo Vệ Di Sản Văn Hóa Việt

Ông Phạm Trọng cho biết: “Tổ chức Tết in Seattle đặc trách thiết kế và trình bày, trang hoàng Xe Hoa. Năm nay chủ đề Xe Hoa hướng tới Hoàng Đế Đinh Tiên Hoàng, gợi lại khung cảnh khi ngài còn thơ ấu, với hình ảnh nông thôn Việt Nam, với trâu và nông nghiệp, vào thế kỷ thứ 10”. Sườn xe được lắp ráp hàn bằng sắt cùng với gỗ ghép. Trang hoàng thiết kế với hoa vải lụa, và bụi cây tre trúc sống thực.

Tính cho đến năm 2010, Bác sĩ Lý Anh Kiệt đảm trách vai trò chủ tịch Tết in Seattle liên tục được 8 năm qua. Năm nay ông giữ vai trò kết nối giữa ban tổ chức Tết in Seattle, phối hợp với ban tổ chức Diễn Hành Ánh Đuốc. Trong vai trò này, ông luôn cập nhật và tường trình với ban tổ chức Tết in Seattle.

Ngay những bước đầu ông đã đón nhận những phác thảo của cơ cấu tổ chức diễn hành Xe Hoa Ánh Đuốc và rất hào hứng ủng hộ.

Nay thì Ban Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa, đang nối tiếp công việc làm thiện nguyện xả thân phục vụ cộng đồng mà chúng tôi cũng từng tham gia và đề cao.

Trong khi đó nhóm luật gia Mỹ gốc Việt cũng gia nhập tổ chức diễn hành Ánh Đuốc mang lại biểu hiện của cộng đồng mình trong chính dòng. Tổ chức này qua trao đổi cũng như trên website đã thể hiện mục đích của tổ chức là góp tiếng nói chuyên nghiệp của tổ chức trong cộng đồng, tạo niềm tin cũng như tạo cơ hội hướng dẫn thế hệ trẻ, và cùng đóng góp nỗ lực tổ chức của mình trong tiếng nói chung của cộng đồng.

Trước đây chưa có tổ chức kết hợp như thế, nhưng gần đây tổ chgức chuyên gia ngành luật đã được thành hình để đóng góp cho nhu cầu phục vụ cộng đồng.

Một trong những việc ý nghĩa là ban tổ chức đã thực hiện hình ảnh Chim Lạc Việt, phổ biến trong cộng đồng với giá tượng trưng $1 cho một tấm với mục đích quảng bá trong cộng đồng cũng như giới chuyên gia, doanh gia cũng nhắm tới gây quỹ cho việc thực hiện Xe Hoa năm nay.

Giới tham gia thực hiện Xe Hoa năm nay đa số trong lứa tuổi 30. Một trong những phương cách đóng góp nhân lực thời gian và công thực hiện là phân công từng bộ phận rời của Xe Hoa, ai về nhà nấy tự hoàn tất, đến kỳ hẹn sẽ chung nhau mang lại và lắp ráp hoàn tất.

Năm ngoái, anh Denny Đặng, một thành viên cố vấn của Vietnamese Heritage Association và cũng là người trong ban điều hành Xe Hoa Diễn Hành đã mời gọi những nhà sinh hoạt cộng đồng hưởng ứng tham gia.

Trong thực tế có nhiều nhóm sinh hoạt hội đoàn khác biệt, nhưng cần làm thế nào kiếm ra những quan điểm và nguyện vọng chung. Với 5 tổ chức tập hợp phần lớn trưởng thành trên quê hương mới nhưng vẫn còn chứa đựng tinh thần Việt Nam là cốt lũy trong lòng. Như tích xưa vua Đinh Tiên Hoàng đã từng kết hợp 12 sứ quân, 12 bộ tộc khác biệt, quy về một mối thống hợp đoàn kết.

Chính từ những lịch sử đáng tự hào đó, vì sao chúng ta lại không dám nghĩ tới tình đoàn kết xây dựng một mơ ước lớn trở thành nhân vật “xứng đáng” mưu tìm phục vụ cho cộng đồng của mình.

Như cả hai ông Kiệt và ông Trọng đều nghĩ rằng mục đích chung là mang lại cộng đồng đoàn kết, đặc biệt là hun đúc có thêm những nhà sinh hoạt cộng đồng. Phạm Hoài Hương chuyển ngữ.

Bài viết của Sinh Viên Amira Robinson-Lewis/Phân Khoa Truyền Thông, ĐH Washington

Hoài Hương chuyển ngữ

Ảnh: Khánh Vũ (trái) và Trọng Phạm, đồng chủ tịch Tổ chức Xe Hoa Diễn Hành VN (giữa) cùng các bạn trẻ trong số 5 Hội Đoàn tham dự thuộc Ban Tổ Chức VASC đang họp buổi tổng kết tại nhà hàng Tea Palace trưa thứ Bảy 24-7 vừa qua, trước khi buổi diễn hành diễn ra vào cuối tuần này. (Ảnh: NVTB News)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles