NW Vietnamese News

Hội chợ Quốc Tế thể hiện đa văn hóa tổ chức tại thành phố Renton từ 13 – 15 tháng Tám, 2010

August 10
02:09 2010

Trong khi hội chợ Quốc Tế tổ chức tại Renton vào cuối tuần này, những nhà sinh hoạt và lãnh đạo các cộng đồng gốc Á và một số sắc dân khác trong cộng đồng rất hào hứng vì hội chợ này có thể như một nhịp cầu, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa những cộng đồng văn hoá khác nhau.

“Renton là một nơi có nhiều sắc tộc khác nhau, quá lớn để có nhiều cộng đồng riêng biệt,” ông Bill Taylor, chủ tịch của Phòng Thương Mại Renton, nói. “Chúng tôi phải hòa trộn cùng nhau và đây là mong ước khởi đầu, bước lớn tới đạt mục đích đó.’

Đa văn hoá đang phát triển với hướng đi lên dẫn đến các cuộc nói chuyện về thực hiện chung nhau để có Hội Chợ Quốc Tế tại thành phố này trong những năm vừa rồi. Có một người nổi bật trong cộng đồng người Việt cùng có mong muốn thực hiện chợ này để có một tổ chức mới, bắt đầu có thể thực hiện hội chợ này được.

Ông Trần Đức, chủ tịch của Tập Đoàn Việt-Wah, một trong những siêu thị nhập cảng và phân phối bán sỉ và lẻ lớn tại vùng Tây Bắc, cho rằng ông khởi động những buổi thảo luận để có một hội chợ nhắm ủng hộ “sinh hoạt đa văn hoá.” Hội chợ này sẽ nhắm tới nâng lên nghệ thuật qua thức ăn, và giải trí của cộng đồng đa sắc tộc tại Renton.

Tổ chức hội chợ trong các ngày từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8, là mong muốn của ông Đức đã thực hiện được. Lễ cắt băng khai mạc theo lời ông Trần Đức sẽ cử hành vào lúc 4 giờ chiều ngày 13 tháng 8 tuần này. Người đi hội chợ sẽ được xem múa lân của Trường Shaolin Khung Fu của ông David Leong tại buổi khai mạc của hội chợ Quốc Tế Renton. Khách danh dự tại buổi khai mạc sẽ có Thị trưởng Renton, Denis Law, Director General Daniel Liao của Sở Văn Hoá Kinh Tế Taipei tại thành phố Seattle, Hoa hậu Washington, Jacqui Brown và những đại diện của các cơ quan bảo trợ hội chợ. Lễ khai mạc sẽ tổ chức tại Trung tâm Greater Highlands tại khu phố Việt Wah, tại 2820 Sunset Blvd. Renton.

Ông Taylor cho rằng Renton là địa điểm hoàn hảo cho hội chợ này.

“Tại quận học chánh Renton, có 24 phần trăm học sinh sống với gia đình không nói tiếng Anh thường xuyên. Trong quận học chánh này có tới 88 ngôn ngữ được nói, và xử dụng. Chúng tôi có cộng đồng rất là đa sắc tộc, cho nên rất là quan trọng, khi chúng tôi ăn mừng đa sắc tộc đó và tìm hiểu thêm về những văn hoá của nhau.”

Những doanh nghiệp địa phương sẽ có cơ hội gặp nhau, mở mạng lưới hợp tác và thân thiện.

“Chúng tôi muốn các doanh nghiệp của chúng ta cùng tồn tại, và được nâng lên cao trong cộng đồng, và tạo cơ hội cho những doanh nghiệp làm quen với nhau, để giúp họ có cuộc sống tốt hơn, hùng hậu hơn,” ông Taylor nói như thế. Hội chợ có bán thức ăn và nhiều quầy bán các món hàng, có tổ chức thi về vẽ tranh của thiếu nhi, có nhạc sống, trình diễn của đa sắc tộc, và nhiều trò chơi. Sòng Bài Tulalip đứng ra bảo trợ sân khấu giúp vui và sẽ có nhiều tiết mục trình diễn khác nhau để thể hiện sinh hoạt đa sắc tộc của Renton. Tổ chức Tết in Seattle cũng có tham gia, như là một trong các sự thể hiện góp mặt của cộng đồng người Việt trong vùng.

“Về trình diễn và quầy bán hàng, triển lãm, chúng ta có đại diện Brazilian, Châu Phi, Trung Hoa, Latinh, Nga, Mễ. Có nhạc rock, dân ca, ca vũ các dân tộc v.v…” bà Annie Malick phụ trách marketing và phát triển kinh doanh cho Seattle Chinese Times và tổ chức hội chợ phát biểu. Cũng sẽ có nhạc punk rock, dân ca, và nhạc symphony do Northwest

Sinfonietta cũng có tên trên lịch trình trong các ngày hội chợ. Cũng sẽ có DJ và người mẫu trình diễn thời trang vào ngày 14 tháng 8.

Ngoài ra còn có hơn 50 chiếc xe thiết kế tân kỳ kiểu cách cũng sẽ được trưng bầy trong phần Triển lãm và Trưng Bầy NW Motiv xe hơi quốc tế. NW Motiv, là một tạp chí online, có toà soạn phụ trách quảng bá giới thiệu các loại xe tân kỳ tại vùng Northwest trong mười năm vừa rồi. Nhóm này sẽ khai mạc phần Trưng Bầy tại Hội chợ Quốc Tế Renton để đạt thị trường xe hơi độc đáo của vùng Tây Bắc từng nổỉ tiếng trong giới sành điệu, ưa chuộng xe hơi. Mario Chan, chủ bút và người tổ chức sự kiện cho NW Motiv, cho rằng đa văn hoá của vùng Tây Bắc sẽ tạo ảnh hưởng cùng với cuộc Trưng Bầy NW Motiv này.

“Chúng tôi rất muốn cho vùng Tây Bắc xem cộng đồng xe hơi thay đổi khác nhau. Chúng tôi có xe máy, xe máy thấp, xe nước ngoài, SUVs, xe delux, đủ loại thứ,” ông Chan nói. “Đây là một hội chợ rất đa sắc tộc để chuyển hướng phong phú hóa đến người dự khán về “nền văn hoá” xe hơi.

Trung Tâm Thương Mại Landing-Renton là một trong những góc cảnh tạo khung cảnh phồn thịnh nổi bật gần dây của Renton. Cuối tuần này từ 4 giờ chiều thứ Sáu đến hết ngày Chúa Nhật (ngày 13 đến 15 tháng 8), tại khu VietWah parking sẽ có hội chợ đa sắc dân năm đầu tiên. Ảnh rạp Regal nhìn từ sân nhà hàng Papaya do người gốc Việt làm chủ, thu hút mọi sắc dân qua lại. (Ảnh: NVTB/News)

Chúng tôi cũng muốn cho người xem công trình “văn hoá” này trở thành rất sôi động.” Từ 5 đến 6 giờ chiều , sẽ có ban giám khảo trao tặng các giải thưởng vào 10 thể loại xe khác nhau, trong đó có giải thưởng cho người dự khán bỏ phiếu chọn xe họ thích nhất. Mời quý vị vào xem www.nwmotiv.com để biết thêm tin tức.

Cũng sẽ có buổi tranh tài tước vị: “Vua nhạc Pop tiếp nối” – buổi tìm kiếm tài năng Michael Jackson do Battalion Entertainment bảo trợ – sẽ có vào ngày 14 và 15 tháng 8. Thí sinh sẽ được đánh giá bình chọn qua cách hát, nhẩy múa, ca vũ, hay bao gồm cả hai. Người thắng sẽ được hai beat track bản gốc thu âm. Thời gian thu âm trong studio miễn phí, lấy hẹn cơ hội trình diễn trong vòng 3 tháng, và tài liệu giới thiệu để được trở thành nghệ sĩ, tài tử chuyên nghiệp để gửi đến cho các công ty nhạc. Quý vị có thể tìm thêm chi tiết trên www.battalion-ent.com Tổ chức, thành lập hội chợ này là One Media Venture, công ty truyền thông cùng báo Seattle Chinese Times, Phòng Thương Mại Renton, và Tập Đoàn Việt-Wah Group.

Vào cửa tự do. Để biết thêm, quý vị lên website của hội chợ: www.rentonfest.com

Jonathan Moore – UW News Lab (Phạm Hoài Hương chuyển ngữ)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles