NW Vietnamese News

Đạo Diễn Tim Bùi: Nếu người Việt không đưa phim Việt vào rạp Mỹ, sẽ không có ai làm

September 28
03:45 2010

LTS: Bộ phim “Để Mai Tính” (Fool For Love) được quảng bá là bộ phim nổi nhất được tại Việt Nam trong năm. Theo đạo diễn của bộ phim Charlie Nguyễn, chi phí làm phim khoảng $400,000 đã thu lại được trong mấy tháng tại Việt Nam. Đây là một sự kiện lạ, hiếm có trong tình hình nền điện ảnh Việt Nam èo uột cả bên trong nước lẫn ở hải ngoại. “Để Mai Tính” là một phim tình cảm xã hội, hài hước nhẹ nhàng, với các diễn viên chính như Dustin Nguyễn, Kathy Uyên, Charlie Nguyễn (đạo diễn) và cũng là tài tử, cùng với Thái Hòa.

Phim “Để Mai Tính” đang được trình chiếu tại một số rạp ở quận Cam và một số thành phố khác trên toàn quốc Hoa Kỳ. Bộ phim được phát hành tại Hoa Kỳ bởi công ty Wave Releasing (www.wavereleasing.com), một công ty phát hành phim do các nhà làm phim trẻ gốc Việt thành lập, trong đó có đạo diễn Tim Bùi (đạo diễn phim nổi tiếng “Ba Mùa”, “Rồng Xanh”, “Power Blue”). Đạo diễn Tim Bùi đã dành cho chúng tôi một buổi phỏng vấn ngắn ngay trước xuất chiếu 10:30 khuya thứ Bảy tháng 9, 2010 tại rạp Regal thành phố Garden Grove. Khán giả tại Seattle và vùng phụ cận có thể xem phim “Để Mai Tính” bắt đầu từ thứ Sáu 1 tháng 10-2010 tại rạp chiếu phim Regal – downtown Seattle. Xin xem lịch trình các xuất chiếu tại Rạp Regal Seattle. Xem giờ chiếu đăng trên trang Báo Người Việt Tây Bắc thứ Sáu 1 tháng 10-2010. Xem quảng cáo chi tiết trang bìa sau số thứ Ba & phần hình ảnh của cuộc phỏng vấn qua chương trình Phố Bolsa TV tại www.youtube.com/PhoBolsaT.

VW: Xin Tim Bùi cho biết anh giữ vai trò gì trong bộ phim “Để Mai Tính” này?

Tim Bùi (TB): Tim lo phát hành cho phim này ở Mỹ. Hồi về Việt Nam xem được phim này, Tim gặp Dustin và Charlie, để xin được phép mang phim này qua chia xẻ với cộng đồng người Việt ở Mỹ.

VW: Lý do gì khiến anh quyết định chọn phát hành phim này?

TB: Có hai lý do. Thứ nhất là Tim muốn giới thiệu để cộng đồng mình có nhiều phim hay để xem. Tôi muốn tạo một chương trình để giới thiệu, vì những phim Việt Nam này, nếu không có người Việt Nam mình đứng ra để đưa vào các rạp Mỹ, sẽ không có ai làm chuyện đó hết cả. Các nhà phát hành phim Mỹ không bao giờ để ý đến phim Việt Nam mình. Rất quan trọng để cộng đồng Việt Nam mình ngày càng có nhiều phim hơn, có tiếng nói lớn mạnh hơn.

VW: Chất lượng của bộ phim này có là một yếu tố khiến anh chọn để phát hành không?

TB: Đúng là chất lượng. Tim chỉ muốn phát hành những bộ phim có chất lượng cao. Sau lần Tim phát hành bộ phim “Cú và Chim Se Sẻ”, nhiều người tìm đến Tim để đề nghị phát hành phim, Tim luôn đặt vấn đề chất lượng phim. Mình phải nâng cao tiêu chuẩn và tiếp tục phát triển về chất lượng phim lên. Bộ phim này có đạo diễn Charlie Nguyễn rất giỏi, ai cũng biết qua phim “Dòng Máu Anh Hùng”. Có Kathy qua bộ phim “Passport to Love/Tình Xa Xứ”. Có Dustin Nguyễn.

VW: Anh cho biết sơ qua nội dung bộ phim “Để Mai Tính”?

TB: Đây là một phim vui vẻ, nói về tình yêu. Coi để giải trí vui cười và cũng sẽ thấy hợp với mình. Nam hay nữ, lớn tuổi hay trẻ tuổi, coi phim này sẽ thấy hiểu mình hơn một chút.

VW: Là một đạo diễn, anh đánh giá về sự diễn xuất của các diễn viên trong phim này như thế nào?

TB: Thấy rất tốt, rất tự nhiên. Phim Việt Nam mình thường diễn không tự nhiên. Trong phim này Dustin, Kathy và Thái Hòa diễn rất tự nhiên. Cũng nhờ đạo diễn Charlie, sự điều khiển của Charlie rất tốt.

VW: Nếu so sánh với những diễn viên Hollywood mà anh đã là việc chung, các diễn viên trong phim này thế nào?

TB: Tôi thấy rất bằng nhau, nhất là trong thể loại phim hài hước tình cảm. Mình cảm thấy bị thu hút bởi các nhân vật. Điều đó cho thấy các diễn viên đã diễn rât tốt.

VW: Cá nhân anh thấy thích nhân vật nào nhất trong bộ phim?

TB: Mỗi vai có một nét riêng. Thí dụ như nhân vật Thái Hòa ai cũng thích rồi. Bề ngoài thì làm cho mình cười, nhưng dưới cái đó có chiều sâu nhẹ nhàng. Có những cảnh không cần phải nói nhiều, mà mình vẫn hiểu tình cảm, sự đau khổ của nhân vật. Diễn viên giỏi mới có thể chuyển tải được tình cảm đó. Vai của Kathy và Dustin cũng mạnh. Coi phim này xong ai cũng nhớ vai của Thái Hòa.

VW: Theo Charlie cho biết thu nhập của phim này khi chiếu ở Việt Nam thu rất khá. Còn ở Mỹ từ lúc phát hành, số thu ra sao?

TB: Mình mới bắt đầu thứ Sáu này, ngày 10. Sáng thứ hai mới có bản báo cáo. Nhưng nghe được từ quản lý các rạp hát, cũng như tối nay người xem và kín rạp. Rất vui vẻ và tốt đẹp.

VW: Dự tính phim này sẽ chiếu trong bao lâu?

TB: Phim sẽ chiếu tính theo mỗi tuần. Nếu số lượng người xem tốt, họ sẽ giữ chiếu tiếp. Bây giờ thì biết sẽ chiếu thêm tuần tới, và sau đó đi Houston, Seattle tuần Các rạp cho biết “họ sẽ cho tiếp tục chiếu sau đó hay không, tùy thuộc số lượng khán giả mua vé ủng hộ… nhiềuy hay ít. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào người đi xem phim từ cộng đồng Việt Nam.

VW: Tối đa có thể chiếu được bao lâu?

TB: Có những phim có thể chiếu được tới sáu hoặc bảy tuần.

VW: Vậy ai muốn coi phim này phải đi ngay?

TB: Đúng rồi. Coi ngay rồi về nói thêm với bạn bè đi coi.

VW: Riêng về những dự án phim của anh, sau các phim “Ba Mùa” và “Rồng Xanh”, anh có làm phim nào khác không?

TB: Hồi đầu năm 2009 có ra một phim là “Powder Blue”, với diễn viên mới thắng Oscar là Forest Whitaker, cùng với Jessica Biel và Ray Liotta.

VW: Anh giữ vai trò gì trong phim đó?

TB: Tim là đạo diễn và viết kịch bản.

VW: Anh có những dự án phim nào trong thời gian tới, đặc biệt là phim cho riêng khán giả Việt Nam?

TB: Hai tuần nữa Tim sẽ về Việt Nam, quay một phim có tên là “Die Laughing” (tạm dịch là Chết Cười, Chết Vì Cười hay Cười Đến Chết). Phim thể loại action, về một nữ sát thủ gặp một ông nấu phở. Hai người đó có 36 tiếng để mang một cái vali đi từ Sài Gòn ra tới Đà Nẵng.

VW: Diễn viên chính của phim là ai?

TB: Bây giờ đã chọn được một diễn viên chính, nhưng chưa muốn nói vì để ký hợp đồng xong trước đã.

VW: Diễn viên và khung cảnh hoàn toàn ở Việt Nam.

TB: Quay hết ở Việt Nam. Diễn viên là 90% ở Việt Nam. Mình đem hai người từ bên Mỹ qua.

VW: Xin cám ơn đạo diễn Tim Bùi

Vũ Hoàng Lân (VW)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles