NW Vietnamese News

Tranh đấu cho người gốc Á chưa hợp lệ không thẻ Xanh được chính thức định cư

October 19
04:44 2010

SEATTLE (NVTB).-Buổi họp báo về dự trù xin TT Obama ủng hộ Immigration Reform quy tụ trên 130 người tham dự, tại phòng hội của Trung Tâm Phục Vụ Người Á Châu ACRS 3639 ML King, trưa thứ Năm 14-10-2010 trong số này người gốc Việt hiện diện tỉ lệ khá cao. Chương trình bắt đầu từ 10 giờ, với Quận hạt trưởng Quận King, Constantine, chủ tịch HĐTP Seattle, Richard Conlin, Thị Trưởng Tacoma, Marilyn Strickland, đại diện TNS Liên Bang Maria Cantwell, Chủ tịch Snohomish APIC Chair, Cô Vân Anh Kuno, Giám đốc One America, Pramila Jayapal và một số dân cử hoặc đại diện. Nhân dịp này bà Diane Narasaki, giám độc cơ quan phục vụ Á Châu ACRS đã đưa ra các con số thống kê rất gây ngạc nhiên.

“Hoa Kỳ từ thất thu hàng ngàn tỉ đô la (trong một thập niên tới) nếu không cải tổ luật di trú với người gốc Á. Khoảng 1,200,000 người gốc Á được liệt vào khối cư dân chưa chính thức hợp pháp (chưa có thẻ Xanh). Trong số này có nhiều nhân viên các công ty lớn như Microsoft. Vì chưa được định cư chính thức, khiến cho lực lượng này không đầu tư mua nhà cửa, hoặc bỏ vốn khai thác thương mại ngay tại Hoa Kỳ. Chưa kể thêm rằng, khi mang cảm giác “lung lay” như thế, họ có thể nghĩ tới rời HK lập các công ty khác mà từng có được nhiều kinh nghiệm; thay vì được đầu tư, hoặc để lại vốn trên xứ sở này.

Ngoài ra còn có khoảng 9,000 người gốc Đông Nam Á (Việt Miên, Lào…) đang có cơ nguy bị trục xuất. Có 60% người gốc Á tại Hoa Kỳ mang nguồn gốc tị nạn và di dân… Thỉnh nguyện của Asian Pacific Islander Coalition of Wa đã gửi hàng ngàn chữ ký lên TT Obama và Quốc Hội. Luật Canh Tân này khác với luật canh tân người gốc Tây Ban Nha, từng xảy ra nhiều tranh luận tại Arizona.

Tags
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles