NW Vietnamese News

Cần hợp tác với WAVA tranh đấu; Chống kế hoạch chỉnh trang thất lợi cho Little SaiGon-Seattle

November 19
20:20 2010

SEATTLE (NVTB).- Vào lúc 5:30pm ngày thứ Hai 22 tháng 11-2010 này tại Wing Luke Gallery: 719 S King St, Seattle, sẽ diễn ra buổi họp quan trọng và sẽ chính là kỳ hạn quyết định thảo luận cho dự án. Dự án này nhằm thay bộ mặt qua công trình xây khu phố cao tầng phối hợp chung giữa gia cư và thương mại quanh khu phố Little Sài Gòn cùng với vùng kế cận khu Dearborn Corridor chắc chắn người gốc Việt sẽ chịu nhiều thiệt thòi, và yêu cầu Hội Đồng Thành Phố Seattle mạnh mẽ bác bỏ các dự án này. Đây là sự kiện rất quan trọng biến đổi khu phố trong tương lai, rất cần sự quan tâm của doanh gia và những người quan tâm tới cộng đồng cầnhiện diện, lên tiếng, nếu không họ nghĩ cộng đồng không quan tâm.

Tháng Giêng năm 2011, Thành phố sẽ quyết định, nếu không có sự phản ứng từ cộng đồng doanh gia Little SàiGòn, thì thành phố sẽ đương nhiên thông qua, coi như không có phản ứng. Đây là kinh nghiệm quan trọng rút tỉa từ Dearborn Center trước đây.

Theo như tài liệu từ tổ chức Phòng Thương Mại gốc Việt TB Washington (WAVA) bằng văn thư gửi Nghị viên Sally Clark, Hội Đồng Thành Phố Seattle với chữ ký của một số doanh gia và đoàn thể người Mỹ gốc Việt. Giới vận động chính trị cộng đồng cho rằng, những dự án này của thành phố hầu như “quên” mất một cộng đồng doanh gia đã có mặt và lớn lên từ khoảng 35 năm qua, tại Seattle dần dà phát triển từ Kingdome cũ, lan rộng trên đường Jackson kéo dài xuống Rainier và M.L. King Way. nay sẽ bị phân tán mỏng. Nỗ lực của Thành Phố Seattle đã từ 10 năm qua, muốn biến các khu phố này trở thành khu phố cao tầng từ 12 tới 15 tầng lầu có thể cao tới 150ft. đòi hỏi phải xây dựng bằng hệ thống kim khí và xi măng cốt sắt khiến cho giá xây dựng tăng, người thuê phải trả cao hơn, và chỗ đậu xe bị hạn chế lại. Sau ảnh hưởng lớn của Sound Transit đã thay đổi lớn lao giấc mơ có khu phố thương mại Mỹ gốc Việt tập trung tại Seattle, nay nhiều cơ sở, cửa hàng, hàng quán đã phải di chuyển tái lập khó khăn hơn các vùng phụ cận và cần nhiều thời gian hơn nữa.

Anh Quang Nguyễn cho biết “Nhu cầu rất cấp bách cần sự tham gia của cộng đồng chúng ta. Hy vọng có thêm tổ chức, trong cộng đồng, doanh gia và bạn trẻ, nhìn thấy tầm vóc tương lai thay đổi trong cộng đồng mình trước những quyết định mỗi giai đoạn là mỗi bất lợi thêm cho doanh gia và cộng đồng Mỹ gốc Việt”. Được biết, tổ chức WAVA từng đóng góp nhiều cho việc tranh đấu bảo vệ khu phố Little Sài Gòn dẫn đến việc dự án công trình Dearborn Center phải hủy bỏ vào tháng 5-2009 vừa qua. Cần yểm trợ, tham gia ủng hộ bảo vệ khu phố thương mại, văn hóa Little SàiGòn, có thể liên lạc Phòng Thương Mại Mỹ gốc Việt WAVA (206) 799-4804.

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles