NW Vietnamese News

Tacoma: Tổ chức ngừa bệnh Viêm Gan B đến với Bệnh nhân và Cộng Đồng gốc Á4

November 24
22:51 2010

Bác sĩ gốc Việt thuộc Orange County, Los Angeles, California thuyết trình đề tài

“Ngừa- Chống Ung Thư và Viêm Gan B”

Seattle- (NVTB) Tổ chức Ngừa Chống Viêm Gan B dự trù sẽ tổ chức buổi hội thảo hàng năm cho những giới chức và những ai quan tâm tới đề tài “Ngăn ngừa và chống bệnh Ung Thư Gan và bệnh Viêm Gan B.”. Buổi hội thảo sẽ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều thứ Bảy ngày 4 tháng 12 năm 2010. Muốn biết thêm chi tiết hoặc ghi danh xin liên lạc qua email: kimn@withinreachwa.org. Buổi hội thảo sẽ diễn ra tại Community Hall của Asian Counseling and Referral Sevices tại số 3639 Martin Luther King Jr. Way S Seattle, WA 98144.

Tưởng cũng cần biết thêm, trong ngày 6 tháng 11 năm 2010 vừa qua (như NVTB đã loan tải tin tuần trước) với phần thuyết trình của Bác Sĩ Leduc Trường-Sinh, thuộc Orange County, California đã thu hút khoảng 300 người tham dự. Điều này chứng tỏ sự quan tâm về bệnh viêm gan B của cộng đồng người Việt Nam ở Tacoma. Họ đã đến tham dự buổi thuyết trình của Bác Sĩ Leduc Trường-Sinh, được tổ chức do sự hợp tác của Sở Y Tế Tacoma-Pierce County, Liên Minh Đoàn Viêm Gan B Washington, Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và Nha Học Chánh Tacoma.

Sang đến buổi chiều có 121 người ghi danh thử nghiệm, cũng như tiếp tục tham dự tìm hiểu về các chương trình phòng ngừa hữu ích này.

Bác sĩ Leduc Trường-Sinh thuyết trình trực tiếp bằng tiếng Việt, không phải thông qua thông dịch viên, cho nên phần dẫn giải về bênh viêm gan B rất hữu hiệu cho các tham dự viên người Việt..

Ngày 6 tháng11 năm2010 tại Tacoma có khoảng 300 người đến tham dự buổi thuyết trình và 121 người tham gia xét nghiêm viêm gan B vào buổi chiều chứ không phải “có 121 người nhiễm và mắc bệnh viêm gan B, ở lại để được thử nghiệm và nghe hướng dẫn cách điều trị” như tin đã loan sai vào ngày 26 tháng 11 vừa qua.

Cần có Cộng Đồng tiếp tay ngăn ngừa chống bệnh Viêm Gan (Hepatitis B).

Được biết trước đây vào tháng 10 năm 2009, Sở Y Tế Tacoma và Quận Pierce cùng Liên Minh Đoàn Viêm Gan B Tiểu Bang Washington đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự tham dự của 15 người Việt Nam sống tại Tacoma. Các tham dự viên đã cùng nhau chia xẽ các kinh nghiệm và ý kiến của họ về bệnh viêm gan B và các gợi ý để giúp cho người Việt Nam học hỏi thêm về căn bệnh này.

Bệnh Viêm gan (Hepatitis B) được coi như là căn bệnh “giết người thầm lặng”. Vẫn ít người biết tới mà hiện nay cần được phổ biến mạnh hơn trong cộng đồng gốc Á. Hai tổ chức Tacoma-Pierce County Health Department và Hepatitis B Coalition of Washington đã nhận thức được sự hợp tác hiệu quả nhờ cộng đồng và truyền thông để tiếp tục mở rộng sự phục vụ người dân, hiện đã mắc bệnh và cần ngăn ngừa bệnh Viêm Gan B. Trong các buổi họp này có sự ủng hộ của báo Người Việt Tây Bắc.

Sự thực nên biết về bệnh viêm gan B và ung thư gan

• Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư gan trên toàn thế giới.

• Tại Hoa Kỳ, ung thư gan nguyên phát (xuất phát từ gan) là loại ung thư thứ hai gây tử vong nhiều nhất với tỷ lệ sống sót năm năm chỉ có 10 phần trăm (10%) mà thôi.

• Gần 1 trong 10 người Mỹ gốc Á bị nhiễm viêm gan B mãn tính, với hầu hết các cá nhân bị nhiễm bệnh sau khi vừa được sinh ra đời.

• 1 trong 4 cá nhân bị nhiễm viêm gan B mãn tính sẽ chết sớm do xơ gan hoặc ung thư gan.

• Hàng ngàn người gốc Á sống lâu ở khu vực Seattle WA mắc bệnh viêm gan B, nhưng hầu hết không nhận thức được là họ đang bị nhiễm bệnh.

• Mặc dù sự thực là bệnh viêm gan B có thể ngăn ngừa và điều trị được, tỷ lệ chủng ngừa thấp và bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B không được điều trị.

KIM NGUYEN/WITHIN REACH & NVTB

Tags
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles