NW Vietnamese News

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng thảo luận với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Seattle

November 29
23:46 2010

SEATTLE (NVTB).- Vào chiều ngày Chúa Nhật 28-11 vừa qua, tại nhà hàng Jumbo, đông đảo đồng hương và những người quan tâm tới các sinh hoạt cộng đồng đã tham dự buổi nói chuyện, thảo luận và chia sẻ ý kiến với người khách mời đặc biệt Giám Đốc Tổ Chức Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) là: Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, với phần điều hợp của CĐNVQG Seattle và phụ cận do các ông: chủ tịch Trần Trung Dung, phó chủ tịch Adam Quang Nguyễn điều hợp.

Trong phần nói chuyện lôi cuốn Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng khẳng định: “Cùng với cộng đồng giúp lập kế hoạch từ một năm tới hai năm, có nền tảng vững mạnh, tự tồn. Cần bảo tồn, tạo năng lực cho tổ chức hơn là cần danh xưng” Người Việt chúng ta, nay không còn trong phạm vi đất nước hình chữ S nữa, mà đã có mặt khắp nơi trên thế giới. Chúng ta trả nợ cho sự trường tồn của tổ quốc, cho những người chiến sĩ VNCH đã bỏ mình cho tự do bảo vệ đất nước, và tiền nhân đã hy sinh từ 5,000 năm qua. Nói về kinh nghiệm của Tổ Chức BPSS đã thành công với trên 130 nhân viên hiện nay, cùng với ngân sách trên 10 triệu đôla hàng năm hiện có nhiều văn phòng trên toàn quốc, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh “ Chúng ta cần duy trì và phát triển chính tổ chức của mình để trở thành những hiện thực. Một trong những công tác là cần tìm ngân khoản để tự tồn tại, có ngân khoản để đài thọ nhân viên làm việc có lương, ngoài những lực lượng tình nguyện và thiện nguyện sẵn có, hoặc sẽ thu hút thêm. Đáp lời những đóng góp nêu lên vấn đề người hải ngoại hiện nay chú tâm khá nhiều tới việc cứu trợ trong nước thay vì cũng dành một phần để củng cố, xây dựng chính tổ chức và cơ cấu của mình. TS Thắng cũng đồng quan điểm với những ưu tư về cứu trợ trong nước cho các chương trình nhân đạo.. nhưng chúng ta cũng cần thực tế, lo cho tổ chức của mình và cộng đồng địa phương nơi mình kết nối. “Chúng ta cũng nên nghĩ tới việc thay vì giúp đỡ toàn bộ, cần nghĩ tới cần nghĩ tới 50% cho đóng góp các tổ chức của chúng ta tại Hoa Kỳ cần tự tồn”.

TS Thắng nói: “Cần vượt qua những khó khăn, ý tưởng tiêu cực để mạnh dạn tin tưởng vào những đóng góp cho sức mạnh cộng đồng người gốc Việt. Trong không khí cảm thông, ấm cúng của buổi họp, nhiều ý kiến lập đi lập lại “ưu tư vì những khó khăn không đoàn kết trong cộng đồng chúng ta, những bài học cần học từ cộng đồng Do Thái, cần chấm dứt chửi bới ganh tị”.

Ý kiến của cô Thu Vân nhấn mạnh đồng hương cần tham gia các sinh hoạt trong cộng đồng Á châu: cô nói “người Việt không tham gia các tranh đấu cho quyền tị nạn, chống lại trục xuất người tị nạn bất hợp pháp do tổ chức One America đề xướng, cũng như tranh đấu cho ngân sách giúp người cao niên vào công dân…” Trên thực tế các báo chí địa phương điển hình trong đó có Người Việt Tây Bắc, rất thường xuyên cùng với một số người gốc Việt khác rất ý thức có mặt tham gia các buổi tranh đấu . Nói lên điều này, để nhắc nhở rằng, một số người không nhìn khía cạnh tích cực và đóng góp trong cộng đồng, điển hình như giới trẻ, mong mỏi đoàn kết, sẵn lòng đưa vai gánh vác. Thế nhưng, sao ta lại cứ thụt lùi bước để than thở và chỉ nhìn thấy những hướng tiêu cực than van. TS Thắng luôn đề cao vai trò thành công của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã thành công không thua kém bất cứ cộng đồng nào như Do Thái (sau 60 năm) hoặc cộng đồng Cuba. Điển hình là ngay những năm đầu tị nạn, cộng đồng tị nạn gốc Việt, đã gửi con tầu ra khơi cùng với các tấm lòng nhân đạo các quốc gia đã cứu vớt chính đồng bào của mình. Một ví dụ điển hình khác là cộng đồng gốc Việt đã đóng góp rất mạnh mẽ trong việc chống cưỡng bách hồi hương, bằng giải pháp thông minh và thành công. Ngoài ra những đóng góp khác vào sinh hoạt chính dòng như cứu trợ tích cực Katrina, bênh vực quyền lợi của người dân New Orleans, vụ tràn dầu trên biển. Ngoài ra còn có việc ủng hộ, nỗ lực vận động mang một dân cử vào Quốc Hội Liên Bang là Dân Biểu Cao Quang Ánh, nguyên là một luật sư của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS). Ngoài ra nếu chúng ta chưa có tiếng nói trong Quốc Hội, trong dòng chính thì chúng ta cần có những dân cử thiện cảm, ủng hộ chúng ta, lên tiếng cho chúng ta, như việc làm tại Seattle đã đạt được. Điển hình qua những “chiến dịch ủng hộ Cờ Vàng VNCH”.

Cần giới trẻ gốc Việt Thế Hệ Gạch Nối chung vai gánh vác

Ưu điểm và không khí hào hứng có được của buổi họp mặt có lẽ chính nhờ ở tinh thần dấn thân, lạc quan, sáng kiến, hướng về tương lai, hơn là bận tâm tới những vết thương, hoặc những suy tư tiêu cực cần vùi lấp quá khứ u ám, để hướng tới những nỗ lực phục vụ và thành quả tương lai. Trước những ý kiến, chia sẻ tâm tình mang tính tiêu cực vượt quá những tin tích cực như TS Nguyễn Đình Thắng luôn nhắc lại và mong mỏi người hướng tới của mỗi tổ chức trong cộng đồng. Thành Công và vững mạnh, sẽ là một minh chứng hùng hồn để thuyết phục hơn là những lời nói, hoặc những lời hứa phát biểu trên môi .

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng trong dịp này đã nêu lên những nỗ lực như: Cá nhân ông sẽ đi các nơi có cộng đồng người gốc Việt kêu gọi phát triển càng nhiều tổ chức tại địa phương càng tốt. Cứ 250 người là có thể thành một tổ chức… Không nhất thiết các tổ chức phải bầu ra thành một tổ chức trực thuộc đồng nhất. Không nên giới hạn thu hẹp các tổ chức, mà ngựợc lại cần có thêm để có thêm nhiều:”bài học kinh nghiệm trải nghiệm từ mỗi tổ chức trong cộng đồng. TS Thắng nhấn mạnh: Cần có nhiều thêm kinh nghiệm “mỗi tổ chức trong cộng đồng mang tính độc lập nhưng hợp tác chung nhau…’ Quan điểm của TS Nguyễn Đình Thắng là, không nhất thiết phải có một tổ chức chung mang tính cách đại diện cộng đồng.. Cần có càng nhiều tổ chức càng tốt. Theo nguyên tắc mỗi tổ chức đều có ý nguyện phục vụ cộng đồng, nhưng chỉ thực sự “kiểm soát” và thuộc về các hội viên có ghi danh, và đặt mình trong nội quy và sinh hoạt của “hội” hay “tổ chức”. Vận động đưa người vào dòng chính, hoặc đưa người vào quốc hội hoặc các ủy ban địa phương, như các chức vụ commissioner. Cần kêu gọi giới trẻ gốc Việt (thế hệ 1.5) mà ta còn gọi là thế hệ gạch nối đưa vai gánh vác . Chúng ta cần tìm hiểu những nguồn gốc tài trợ để được hưởng sự công bình như những người Mỹ đóng thuế khác. Cần được hỗ trợ tài chánh bước đầu, và chứng minh bằng thời gian tự lực tự tồn sau đó.

Kết thúc buổi họp mặt ý nghĩa, hữu ích của CĐNVQG Seattle và phụ cận tổ chức. Tiến Sĩ Thắng hứa sẽ trở lại, để tiếp tay các bạn trẻ làm những điều lợi ích cho cộng đồng một cách gắn bó trong thời gian gần sắp tới. Được biết CĐNVQG Seattle và phụ cận sẽ tổ chức dạ tiệc mừng đệ nhất chu niên vào lúc 6 giờ chiều thứ Bảy ngày 11 tháng 12 sắp tới tại nhà hàng Jumbo. Ông Trần Trung Dung: 973-6874, ông Adam Quang Nguyễn 425-773-4420

Tags
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles