NW Vietnamese News

Buổi họp tốt đẹp của Cộng Đồng VN Tacoma-Pierce County: Giải đáp về cắt trợ giúp y tế xã hội “Chúng ta có thể làm gì?”

December 21
08:02 2010

TACOMA (NVTB).- Vào lúc 1 giờ trưa Chúa Nhật 19-12 tại phòng khánh tiết Tacoma Medical Center, đông đảo người gốc Việt thuộc Cộng Đồng NV Tacoma cũng như một số nhà sinh hoạt từ Seattle cũng về tham dự.

Nhân dịp này Giám đốc Y Tế, Bộ Y Tế Xã Hội, BS Jeff Thompson đã thông báo nhiều cắt giảm về trợ cấp, y tế bao gồm cả những vấn đề chăm sóc, thông dịch xuyên qua những quyết định cắt ngân sách của Thống Đốc Gregoire được thông qua Quốc Hội Tiểu Bang, sẽ cắt 1 tỉ đô la trước tháng 6/ 2011 loan báo từ thứ Bảy tuần trước cũng như một thông báo kế tiếp vào thứ Tư 15-12: Tiểu Bang WA sẽ cắt ngân sách khoảng 3 tỉ cho 2 năm sắp tới. Trên trang mạng TB/WA có đầy đủ những cắt giảm chương trình trợ cấp y tế và xã hội cũng như cho biết một số nhỏ nhoi còn được duy trì.

DB Tiểu bang đơn vị 27 Tacoma, bà Laurie Jinkins đã đặc biệt ca ngợi ban tổ chức, cũng như mong mỏi có cơ hội gặp gỡ kế tiếp với cộng đồng Việt Nam để lắng nghe nguyện vọng và cần trợ giúp vào giai đoạn tận đáy vực của khó khăn “không thể thấp hơn nữa” . “Chúng tôi vẫn muốn nghe tiếng nói của dân chúng nói lên những khó khăn”, đồng thời khi bị cắt bỏ trợ giúp chúng ta nếu cần vẫn cứ “sắp hàng” đợi chờ trong danh sách để chính phủ sẽ nghĩ ra một cách nào đó để giúp đỡ dù bị cắt giảm ngân sách thật nặng nề. Bà nói “ Chúng ta đang ở đáy vực- Tôi không muốn cắt giảm các trợ cấp mà mong muốn tìm cách kiếm thêm tiền”… tương lai kinh tế đang dần dần sáng sủa..”

Buổi họp gồm một số nhân vật cộng đồng như:

– Cô Dedi Hitchens, Giám đốc Legislative Affairs for the WA State Pharmacy Assoc.

– BS Dương Minh Đường, cố vấn Hội Y Nha Dược Sĩ TB Washington. – BS Hà Nguyễn, President of Tacoma Foot & Ankle Clinic.

– Dược sĩ Anne Bùi, DS Rosalie Nguyễn, BS Nguyễn Xuân Dũng: CD0NVTacoma (Ban Tổ Chức). – Duane Wikerson, Giám Đốc Pierce County Aids Foundation.

– Gideon Epistolia, Filippino Community Alliance. – Sinoun Hem, Cambodian Womaen Network.

– Ông Peter Phan, thuộc gia đình Y Nha Dược và vận động viên Cộng Hòa thuộc Ban tổ chức.

Buổi hội thảo khẩn cấp trước tình hình ngân sách TB Washington cắt Health Care và trợ cấp XH được tổ chức tại Tacoma Medical Center (Puget Sound Pharmacy). Được biết ban tổ chức đã lo phần gửi thư kiến nghị, vận động chính giới, cung cấp phần giải lao và phần ăn trưa nhẹ, cũng như sắp xếp chỗ ngồi phòng họp, và tiếp đón giới truyền thông, truyền hình đrất chu đáo.

Bác sĩ Hà Nguyễn, President of Tacoma Foot & Ankle Clinic đã nêu lên ý kiến mà người bệnh không thể cắt giảm ngân sách được trong trường hợp khám chân, ngăn ngừa những biến chứng của tiểu đường và các bệnh tương tự, cần thiết, trước khi để quá trễ phải tốn kém trị liệu khẩn cấp và nhiều tốn phí cao gấp bội của bệnh viện..

Thay cho phần kết luận, BS Jeff Thompson đặt câu hỏi: “Chúng ta có thể tự hỏi trong khó khăn của tiểu bang, chúng ta có sáng kiến, giúp ý cách nào giúp cho tiểu bang không?”. Và BS Jefferson tự trả lời: “Trên phương vị một bác sĩ tôi nghĩ rằng chúng ta có thể giúp bằng: Mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe, quan tâm cho chính mình, như chích ngừa, nếu bị bệnh như tiểu đường v.v… thì tự chăm sóc tốt hơn uống thuốc đều đặn hơn là để xảy ra “tình trạng khẩn cấp rồi tốn tiền chữa trị !”.

Nhưng trong hai cuộc bầu cử vừa qua các dự luật tăng thuế đều bị tiểu bang chống và không được thông qua, mà thực ra những dự luật tăng thuế này thường bảo vệ quyền lợi cho giới giàu hơn đại đa số nghèo khó. Bây giờ là lúc cắt ngân sách, người nghèo khó sẽ bị cắt giảm nhiều phần từ nay đe

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles