NW Vietnamese News

Các cơ quan thiện nguyện cũng không bù đắp được khó khăn

January 04
03:14 2011

Bước vào đổi mới năm mới 2011

Các cơ quan thiện nguyện cũng không bù đắp được khó khăn

Hãy sắp xếp cho cá nhân và cộng đồng thích ứng tiêu xài vì cắt giảm ngân sách

Vào cuối tuần vừa qua, Thống Đốc Gregroire đã lên tiếng cho biết các dự trù cắt giảm ngân sách đã tỉa cắt đi rất nhiều chương trình trợ cấp giúp người nghèo và cần giúp đỡ…

Nay lại thêm khó khăn nữa cũng do Thống Đốc công bố: “Tôi đã thỉnh ý với các nhà hảo tâm cơ quan thiện nguyện để xin họ góp tay bù đắp vàp lỗ hổng ngân sách nhưng rất ít ai tiếp tay nữa.”

Các tổ chức thiện nguyện, các mạnh thường quân lớn đưa ra lý do họ đã cạn mòn vì giúp đỡ cho cộng đồng, trong tình hình kinh tế suy sụp đã tạm chấm dứt?”. “Nhiều người thường xuyên cho và cống hiến thực phẩm cho người khốn khó, nay nhiều người trong số đó đang sắp hàng xin thực phẩm tại Food Banks” Ông Claire Acey, phát ngôn viên của tổ chức thiện nguyện Northwest Harvest chuyên tìm thực phẩm giúp người nghèo khó tại trên 300 địa điểm đã nói với nhà báo như thế.

Bà Gregroire đã ban hành lệnh cắt giảm 1.1 tỷ đôla từ nay đến tháng 6-2011. Một cựu Thượng Nghị Sĩ, chủ tịch ủy ban ngân sách Thượng Viện cũng xác nhận con số tiền thâm hụt không biết lấy từ đâu để bù đắp tính đến tháng 6-2013 là vượt quá 4.6 tỷ đôla.

Một trong những cắt giảm không thoát được đó là bảo hiểm Basic Health hiện cung cấp cho trên 66,000 công dân trong tiểu bang có lợi tức thấp. Riêng quận hạt Thurston cũng Basic Health cũng cắt 5,000 người Những cắt giảm khác như: cắt chương trình trợ cấp Disability Lifeline nhằm giúp những người lớn tuổi không con cái, mà cũng không được hưởng chương trình trợ cấp từ Liên Bang.

Ngoài ra Tiểu Bang Washington cũng cắt: trợ cấp cho 27,000 trẻ em con em của cư dân sống trong Tiểu Bang, nhưng không hợp lệ về luật di trú hiện hành. Tương tự như vậy, những người không được Liên Bang cho hưởng Food Stamps, nhưng Tiểu Bang đặc ân cung cấp nay cũng không còn ngân quỹ nữa.

Dân chúng đang chờ sau ngày 10 tháng 1-2011, Quốc Hội lưỡng viện Tiểu Bang do Dân Chủ kiểm soát sẽ thông qua biểu quyết các dự luật từ Thống Đốc Gregroire, cũng là người nắm quyền lâu năm thuộc đảng Dân Chủ, trong tiểu bang Dân Chủ vốn nắm thượng phong.

“Chúng ta có thể làm được gì?”

Đáng tiếc là là ngân sách cắt giảm trầm trọng nhưng, các đề nghị tăng thuế bù đắp vào lỗ hổng ngân sách này đề bị cử tri bác bỏ trong tiểu bang qua kỳ bầu cử vào đầu tháng 11-2010” như lời phát biểu của một nhà báo thuộc tổ chức New America Media (NAM) toàn quốc.

Những trường hợp bệnh tật, đau ốm mà không được bệnh viện chăm sóc, thuốc men thì mọi người phải tự lo. “Ngoại trừ bệnh nhân được gửi vào phòng khẩn cấp bệnh viện thì bệnh viện đành đón nhận cứu chữa, cho về khi tạm giải quyết cấp bách. Rồi sau đó tìm đâu ra tiền chi trả y tá, tiền điện, tiền đèn: thì sẽ tìm cách bill hoặc lấy tiền về”.. .

Trong buổi họp với BS Jeff Thompson cơ quan DSHS Tiểu Bang Washington và Dân Biểu Laurie Jinkins (đơn vị 27 Tacoma) do Dược sĩ Rosalie Nguyễn tổ chức tại Puget Sound Pharmacy (Medical Center) Bác Sĩ Jeff Thompson cơ quan DSHS Tiểu Bang Washington mong muốn mọi người tìmra sang kiến thoát khỏi ngõ tắc. Hỏi và chính ông trả lời: “ Trên phương vị là bác sĩ: Tôi mong mỗi người hãy tự bảo vệ sức khoẻ, như chích ngừa, thể thao, điều độ kiêng khem… để đừng xảy ra nặng như người bị tim mạch, tiểu đường, gan, thận… đừng để xảy ra khẩn cấp , hoặc lâm nguy thì rất tốn tiền và khó chữa trị.

Cũng trong ngày Bảo vệ môi trường Xanh, bảo vệ và tiết kiệm cho trái đất ., Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng cũng bày tỏ quan điểm của ông: “Chúng ta phải chấp nhận những khó khăn thực tế, những cắt giảm phí phạm của Tiểu Bang là đúng… chúng ta đâu thể để chính phủ phải chịu gánh nặng… không giải quyết nổi..!”

www.NVnorthwest.com

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles