NW Vietnamese News

Chuẩn bị thu lệ phí qua cầu 520

May 24
02:25 2011

Mỗi ngày, có hơn 190,000 người lái xe qua cầu 520. Cầu 520 sẽ có thay đổi lớn vào cuối mùa Xuân này: bắt đầu có lệ phí điện tử mỗi khi qua cầu. Đây là một loạt bài giải thích cho bạn đọc và đồng hương hiểu những giải thích từ cơ quan chính phủ cho sự thay đổi này sẽ như thế nào?. Nếu vẫn thắc mắc, làm ơn gọi tổ chức Bộ Giao Thông TB WA (WSDOT) trực tiếp: 1-866-936-8246 và bấm số 3 để nói chuyện chi tiết bằng tiếng Việt.

Từ cuối mùa xuân này, sẽ có thay đổi rất lớn. Cầu 520 sẽ trở thành cầu đầu tiên toàn quốc có hệ thống tự động tính lệ phí mỗi khi xe qua cầu được tính bằng điện tử. Có nghĩa là, những nơi khác chưa có hệ thống lệ phí qua cầu bằng điện tử. Lệ phí qua cầu bình thường trước và sự chuyển là dễ hơn vì người quen có lệ phí qua cầu ở nơi đó.

NVTB đăng một loạt bài qua hình thức những câu hỏi & đáp thông dụng về lệ phí qua cầu 520. Quý vị cũng có thể theo dõi tin trên online.

Vì sao tôi phải trả lệ phí này?

Vì chánh phủ sẽ xây dựng một cầu mới và các lệ phí này sẽ giúp đóng góp trả tiền cho cầu này.

Khi nào chúng ta sẽ có cầu 520 mới?

Tổ chức 520 nhằm mở cầu mới hoàn tất vào năm 2014.

Khi nào lệ phí sẽ bắt đầu thu?

Theo người quản lý dự án, bà Janet Matkin,thì lệ phí qua cầu WSDOT, thì WSDOT chưa biết chắc chắn khi nào lệ phí sẽ bắt đầu, nhưng chắc vào mùa Hè sắp tới này.

Thẻ “Good to Go! Pass” là gì?

Đây là một thẻ “dán trên kính”, một thẻ chúng ta có mua trước và để trên xe và trả tiền lệ phí từ trước. Mỗi khi chúng ta qua cầu, thì lệ phí điện tử sẽ tự động trừ tiền từ khoản account cá nhân ra. Có mấy loại khác nhau- có thẻ gắn dính trên kính, có cái thẻ mình có thể chuyển qua để gắn những xe khác nhau, có cái thẻ mình có thể đính trên bảng license số xe, có thẻ dành riêng cho xe máy.

Thẻ “Good to Go! Pass” tốn bao nhiêu tiền?

Tùy theo mình muốn mua loại thẻ nào, nhưng thẻ căn bản có giá là $5. Thẻ giá cao nhất là $12 cho loại có thể “tắt xuống”, “bật lên” và loại thẻ gắn dính trên bảng số xe (License Plate).

Lệ phí qua cầu là bao nhiều tiền?

Tùy theo quý vị qua cầu vào thời điểm nào. Lệ phí rẻ hơn giữa ngày và vào buổi tối. Chúng ta có thể qua cầu miễn phí từ 11g đêm đến 5g sáng.

Nếu tôi không mua “Good to Go! Pass”, thì sao?

Quý vị có thể đăng ký “Pay By Plate” có nghĩa là đăng ký tự động bằng cách mỗi khi lái xe và khi qua cầu, thì hệ thống sẽ điện tử chụp hình và trừ tiền ra trong tài khoản Good to Go!. Có nghĩa là, chúng ta vẫn phải trả trước, nhưng không cần có dán kính “Good to Go”. Nếu quý vị thích lựa chọn này, thì vẫn phải trả thêm 25 xu mỗi lần có hình chụp tự động như thế. Nếu quý vị chưa có thẻ này thì hệ thống lệ phí sẽ chụp bảng Số Xe và tự động gửi hóa đơn về nhà để mình phải lo trả sau. Nếu như thế chúng ta sẽ phải trả thêm $1.50 nhiều hơn so với có thẻ “Good To Go!” và mình trả trước.

Nếu tôi không trả lệ phí, thì hậu quả sẽ là gì?

Hậu quả là khi chúng ta đi renew License tabs hoặc cho bằng lái xe, chúng ta sẽ bị chế tài.

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles