NW Vietnamese News

Hành trình phỏng vấn báo chí qua 25 tiểu bang, chặng cuối tại Seattle

December 16
02:00 2011

SEATTLE (TH).- Trưa Chúa Nhật vừa qua, một phái đoàn báo chí đã hoàn tất hành trình công tác kéo dài 3 tháng, với giáo sư hướng dẫn và sinh viên khoa báo chí Đại Học Northwestern University’s Medill School of Journalism.

Cuộc hành trình của khoa báo chí đặt dưới sự hướng dẫn của GS Loren Ghiglione đã kết thúc hành trình 3 tháng lái xe qua 25 tiểu bang, 45 thành phố và ít nhất là thực hiện 100 cuộc phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn kết thúc thứ 100, và Seattle là chặng cuối, đã diễn ra tại báo quán NVTB Seattle. Tiến sĩ Julie Phạm Hoài Hương, Tổng thư ký tòa soạn báo Người Việt Tây Bắc đã tiếp đón đại diện báo Seattle, phóng viên Michael Siegels, ký giả Lynda V. Maples để ghi nhận hình ảnh và sự kiện đặc biệt: Seattle là điểm kết thúc hành trình dài trên 13,000 dặm qua 25 tiểu bang kéo dài 90 ngày.

Giáo sư Ghiglione phát biểu: “hành trình xuyên bang của chúng tôi và khoa báo chí nhằm lập lại suy tư của văn hào Mark Twain – cuộc hành trình minh xác danh tính của công dân Hoa Kỳ”…. Ngày xưa văn hào Mark Twain đã du hành 10 năm từ 1850 đến 1860 tới New York, Philadelphia rồi đi về hướng Nam qua Mississippi, New Orleans, Nevada về đến California.

Ngày cuối phái đoàn báo chí đại học đã chọn thành phố Seattle và tòa báo Người Việt Tây Bắc là điểm đến. Một sinh viên trẻ nhất của đoàn vừa 21 tuổi, anh Dan Tham, cư dân Salt Lake City, có song thân đến Hoa Kỳ từ 1979. Anh Tham thổ lộ sau chuyến đi và gặp người làm báo gốc Việt.

Nghe được biết về hành trình khó nhọc của người vượt biển đào thoát khỏi trại cải tạo… “Tôi mong được trở về nhà, tìm cội nguồn của mình chính từ trong gia đình” mà hầu như vô tình không để ý tới. Tôi không hề nghĩ lịch sử di dân… có trong gia đình của mình…”

Mọi người chăm chú đến bản tin tháng 12 của Seattle Magazine viết về Julie Phạm với nhan đề “King Maker”- cũng như hình ảnh về Silver Anniversary trên website và báo hàng tuần.

Hành trình tận mắt tập trung lại những suy tư và định giá mọi vấn đề, được nghe về những công dân sống tại New York, tại Ground Zero, di dân gốc Ý tại Louisiana, gốc da đỏ tại Kansas, để khi trở về kết thúc hành trình không chỉ mang kiến thức cho mình mà còn là tập sách và hình ảnh video quý cho đại học và thư viện công cộng.

Ảnh chụp qua cửa kiếng tại Tòa soạn báo Người Việt Tây Bắc, góc trái là Tiến Sĩ Loren Ghiglione khoa Báo Chí, góc phải là sinh viên Dan Tham đang thu hình video, phía sau là ký giả Lynda V. Mapes (Seattle Times). TS Julie Phạm (xoay lưng trong ảnh) đang trả lời phỏng vấn. (Photo: Mike Siegels).

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles