NW Vietnamese News

Cộng đồng gốc Việt liên tục lên tiếng bảo vệ Little Sàigòn và khu gia cư Yesler Terrace

July 27
01:45 2012

QUINN READ – Sinh Viên UW, Dept of Communications News Lab * Phạm Hoài Hương ủy nhiệm và chuyển ngữ

Có trên 100 dân cư, doanh gia và các nhà sinh hoạt đã có mặt tại phòng hội của Terrace Yesler buổi chiều tối giữa tuần qua, để lên tiếng bảo vệ Little SaiGon trong buổi điều trần công khai về kế hoạch tái phát triển đề xuất Yesler Terrace.

Theo kế hoạch, Cơ Quan Gia Cư – Seattle sẽ thay thế khu gia cư và thương mại hiện tại xây dựng từ sau Thế Chiến Thứ Hai với nhiều góc cạnh phức tạp khác biệt về kiến trúc, nay có thể biến dạng tân tiến hơn, thành khu phố và gia cư hỗn hợp cao tầng.

Tại buổi điều trần công cộng chiều ngày 17-7, Hội đồng thành phố Seattle đã nghe lời điều trần từ một loạt các giới sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch tái phát triển. Mở đầu Quang Nguyễn và nhóm The Friends of Little Saigon, một tổ chức cộng đồng phát triển dành riêng cho bảo tồn sức sống văn hóa và kinh tế của Sài Gòn nhỏ của Seattle đã thu hút ngay cử tọa.

“Chúng tôi có rất nhiều phần tham gia nơi đây”, Quang Nguyễn nói. “Có hàng trăm doanh nghiệp tại Little Saigon, đại diện cho hàng ngàn việc sinh kế. Đây là một trung tâm văn hóa, kinh tế và xã hội cho cộng đồng Việt Nam. Dự án kiến trúc phố cao tầng này là quá quyết liệt và có thể có một tác động chuyển những doanh nghiệp và sinh kế.”

Quang Nguyễn đã được các thành viên và của bạn bè ủng hộ bảo vệ Little SaiGon, cùng yêu cầu ủy ban thành phố xét các tác động và tiềm năng của kế hoạch tái phát triển cộng đồng củacộng đồng gốc Việt.

“Những biến đổi sắp tới sẽ rất là đáng kể vì Little SaiGon ở ngay phía bắc Yesler Terrace. Theo dự trù công trình xây dựng cho phép tăng chiều cao từ 30 feet hiện nay lên đến 300 feet. Các tòa nhà dân cư sẽ tăng từ 561 đơn vị có thu nhập thấp lên đến 5,000 đơn vị có thu nhập thấp và trung lưu trong vùng.

Đối với các chủ doanh nghiệp vùng Little SaiGon, giá trị tài sản gia tăng sẽ làm giá nhà cho thuê cao hơn. Bạn bè của Little SaiGon lo ngại điều này có thể dẫn đến sự buộc phải di chuyển của các cửa hàng, thương gia địa phương đến các khu vực mà các doanh nghiệp nhỏ có khả năng.

Yến Lâm, chủ Lâm Seafood, yêu cầu xem xét quyền lợi của doanh nghiệp nhỏ bị bóp chẹt, khó khăn thêm.

“Là một doanh nghiệp nhỏ, chúng tôi dồn hết tấm lòng, máu và nước mắt của chúng tôi vào kinh doanh”, cô Lâm Yến nói: “Với sự phát triển lớn, các doanh nghiệp nhỏ có thể bị loại ra ngoài. Tôi muốn bảo tồn khu vực này như là một trung tâm văn hóa châu Á. Tôi muốn con trai 18 tháng tuổi trong tương lai có một nơi để tìm thấy văn hóa của mình.”

Đại diện của tổ chức Thân Hữu Little SaiGon đã gặp riêng rẽ với từng thành viên của Hội Đồng Thành Phố để thảo luận về công tác xây dựng tương lai, giảm thiểu tác động của kế hoạch tái phát triển Little SaiGon. Những đề nghị này bao gồm một sự thay đổi vừa thích ứng trong quy hoạch mới, quỹ đền bù tổn hại khi thực hiện các cải tiến để mở khoảng trống và cơ sở hạ tầng tại Little Sài Gòn, và sự phát triển của Little SaiGon bước ngoặt và là trung tâm văn hóa, sinh hoạt cái nôi của cộng đồng.

Theo Quỳnh Phạm, một đại diện của tổ chức Nhóm Thân Hữu của Little SaiGon, mang tiếng nói mạnh mẽ đến cuộc họp này -cùng với một bản kiến ??nghị, các thỉnh nguyện thư qua emails và hiện diện tích cực tại phiên điều trần công cộng đã thu hút được sự quan tâm của các thành viên Hội đồng Thành phố. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một cam kết, hứa hẹn nào từ thành phố mang triển vọng cho tiềm năng về Little SaiGon, trong dự án.

“Chúng tôi đang cố gắng huy động để được thêm sự ủng hộ cộng đồng Việt Nam (qua chữ ký)”, Quỳnh Phạm nói. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang nhận được sự tiếp tay đó. Thách thức lớn nhất của chúng tôi là vận động quần chúng. Và chúng tôi đang cố gắng để có được thêm nhiều người trẻ tham gia.”

Cuối cùng, tổ chức The Friends of Little SaiGon còn có sáng kiến với các em thiếu niên rất thiện cảm do sự vận động của Helping Link, cùng tiến lên phát biểu nguyện vọng chung của các em tạo được một tình cảm đặc biệt. Các em đứng kề vai nhau. Sau lời chào kính các em được hưởng ứng ứng nồng nhiệt với những tràng pháo tay từ các nghị viên và toàn thể hội trường.

“Chúng tôi hỗ trợ tăng trưởng và kế hoạch phát triển”, Tâm Nguyễn nói. “Chúng tôi chỉ yêu cầu kế hoạch phải hợp lý và có chuẩn bị để các doanh nghiệp nhỏ có thời gian kịp thích ứng, không một cộng đồng nhỏ nào bị tổn hại. Đó là một sự cân bằng. Chúng tôi muốn củng cố cộng đồng của chúng tôi và tăng trưởng.”

Sau buổi điều trần về kế hoạch tái phát triển tại Yesler Terrace được dự trù buổi họp kế tiếp vào ngày 8- 8 lúc 5giờ30 chiều tại Phòng Họp của Hội đồng thành phố Seattle, tầng thứ hai của City Hall, 600- 4th Ave. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng của công chúng đặc biệt là cộng đồng người gốc Việt để lập lại nguyện vọng, mối quan tâm ??về dự án. trước khi Hội đồng Thành phố Seattle sẽ bỏ phiếu chung quyết về kế hoạch vào ngày 4 tháng 9 2012.

“Nguy cơ rất cao cho chúng ta”, Tâm Nguyễn nói. “Little Sài Gòn là một trung tâm cho cộng đồng Việt Nam. Nếu chúng ta không sát cánh với nhau trong cộng đồng, chúng ta có thể mất Phố Little Saigon là dấu ấn sinh hoạt văn hóa tị nạn của chúng ta.”

Để biết thêm thông tin về những người bạn trẻ của chiến dịch The Friends of Little SaiGon, xin vui lòng truy cập www.friendsoflittlesaigon.org. Thông tin chi tiết về dự án có thể được tìm thấy qua trang web Seattle Housing Authority tại http://www.seattlehousing.org/redevelopment/yesler-terrace/ hoặc trang web của thành phố Seattle ở http://www.seattle.gov/council/issues / yesler_terrace.htm

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles