NW Vietnamese News

“Việt Nam trong gương chiếu hậu” Mở tại Bảo tàng Wing Luke

October 11
22:10 2012

By SEAN C. FRASER

UW Lab (Phân Khoa Báo Chí)

Ủy thác và tuyển chọn TS Julie Phạm

Có lẽ khía cạnh hãnh diện và bất ngờ nhất đối với người gốc Việt: Bảo Tàng Wing Luke vừa ra mắt phòng triển lãm thường trực (kéo dài vài năm hoặc lâu hơn) như một góc trưng bày những hình ảnh , dấu tích tiêu biểu cho người gốc Việt tị nạn cộng sản trong Tiểu Bang Washington mang tên: “Việt Nam Nhìn Qua Gương Chiếu Hậu” .

Ý nghĩa chính của chủ đề triển lãm này như muốn nói lên thong điệp nhắn gửi: Không chỉ hồi tưởng lại quá khứ, mà còn ý hướng tập trung mọi nỗ lực và cho thế hệ con em, mai sau nhìn về hướng tương lai. Phòng Triển Lãm-Trưng Bày, được soạn thảo và biên tập bởi một nhóm các cá nhân trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại địa phương, có ít nhiều kinh nghiệm phảng phất tạo thành một cảm giác của niềm hy vọng đóng góp cho một nhóm dân tộc mới định cư gần đây đã có vị thế được xác định sau những bi kịch của chiến tranh Việt Nam.

“Việt Nam Trong Gương Chiếu Hậu” được chính thức khai tại Bảo Tàng Wing Luke, thể hiện hình ảnh và kinh nghiệm người Mỹ gốc Việt bắt đầu từ ngày 04 Tháng Mười năm 2012, và sẽ được trưng bày trong vài năm. Cuộc triển lãm tương tác có cả tính cách lịch sử truyền miệng của nhiều thành phần là các thành viên cộng đồng. Từ những hình ảnh tranh đấu cho lá cờ biểu trưng cho Tự Do Dân Chủ, và các ngày Lễ Tết, sinh hoạt tưởng niệm.

Rõ ràng là hình ảnh và hiện vật văn hóa để truyền tải các cuộc đấu tranh, chiến thắng và thành quả tiến triển của kinh nghiệm người Mỹ gốc Việt.

“Cuộc triển lãm khám phá bản sắc phức tạp và đan xen nhau của người Mỹ gốc Việt”, ông Casey Bùi, Đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị của Bảo Tàng Luke Wing. “Hình ảnh và nội dung thể hiện cho phép chúng ta mong chờ tương lai của chúng ta và những hội nhập tương lai đồng thời cũng ghi nhớ quá khứ của chúng ta và chúng ta đến từ quê hương đất mẹ”.

Phòng triển lãm ghi dấu mốc được chia thành ba giai đoạn, từng đại diện cho kinh nghiệm của một thế hệ khác. Cuộc triển lãm tiến triển từ lịch sử của các trưởng lão để cuộc hành trình của cha mẹ, và lên đến đỉnh điểm với kinh nghiệm của các thế hệ hiện tại.

Sự kết hợp của công nghệ kỹ thuật số trong cuộc triển lãm tiếp tục phát triển tập trung vào tương lai. Tương tác màn hình hiển thị trình chiếu hình ảnh và cho phép người tham dự để lắng nghe những câu chuyện và các tài khoản được ghi lại bởi các thành viên cộng đồng.

“Cuộc triển lãm như kể một câu chuyện mà chưa bao giờ được nói đến”, theo lời cô Diễm Lý, cây bút đóng góp văn bản cho cuộc triển lãm và cũng là một thành viên đóng góp cho các ủy ban tư vấn cộng đồng. “Đối với người Mỹ gốc Việt, cuộc triển lãm này là bước đầu tiên để giao thoa gắn bó cho cả hai bản sắc”.

Cô Diễm Lý hy vọng rằng “”Việt Nam Trong Gương Chiếu Hậu”

sẽ chứng minh những cơ hội tuyệt vời có sẵn cho các thành viên của thế hệ trẻ, và khuyến khích họ tiến bộ vượt ra ngoài quá khứ với chiến tranh Việt Nam.

“Người Mỹ gốc Việt không còn phải nặng trĩu sau quá khứ, mà cùng có thể nắm chụp lấy nó, và hướng mắt di chuyển về phía trước,” theo lời Diễm Lý.

Triển lãm thường trực này tại Bảo tàng Wing Luke không chỉ là được biên soạn bởi một người phụ trách duy nhất, thay vào đó, họ đang hợp tác thực hiện bởi một Ban Cố Vấn Từ Cộng Đồng. Các thành viên của ủy ban cho cuộc triển lãm này dựa vào quá khứ thành quả của họ kể những câu chuyện giữa các thế hệ mà đã trở thành khía cạnh gương sang của văn hóa, truyền thống và bản sắc của mình.

Ông Choy Vong, là thành viên của Ủy Ban Tư vấn Cộng Đồng, có đóng góp trưng bày một vỏ đạn đồng pháo binh có được bởi cha mình là nét độc đáo trong cuộc triển lãm. Kỷ niệm với anh Vọng từ người cha từng mang về nhà vỏ đạn đồng pháo binh cho anh ta sau trận chiến.

Ngày nay, cứ hàng năm, anh Vọng lại đánh bóng vỏ đạn đồng và sử dụng nó như một bình hoa, một cách để tôn vinh và nhớ về cuộc chiến đấu của cha mình và ghi dấu cho một kết thúc sau chiến tranh đối với người Mỹ gốc Việt.

Ông Đan Vũ Đạt, một cựu luật sư đã bắt đầu hành nghề của mình từ Việt Nam, cho thấy áo choàng luật sư và chiếc cặp lên Tòa Án ngày xưa của anh trưng bày tại khung kính triển lãm. Ngoài ra còn có hai bài viết các mục duy nhất ông với ông là ông đã trốn thoát khỏi Việt Nam chỉ bảy ngày trước khi Sài Gòn sụp đổ.

Anh James Hồng là một đại diện của thế hệ trẻ trong Ban Cố Vấn của tổ chức Hội Thân Hữu Người Việt. Bằng tốt nghiệp đại học của mình từ Đại học Washington của Hồng được trưng bày trong triển lãm như một chứng cớ giản dị.

“Việc tạo ra các cuộc triển lãm thúc đẩy tôi đi sâu vào lịch sử của riêng mình”, theo lời anh James Hồng. “Tôi hy vọng rằng đến thăm Việt Nam” vào gương chiếu hậu “sẽ khuyến khích người tham dự trở thành civically tham gia, xây dựng cầu nối giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt Nam và những người khác.”

“Việt Nam Trong Gương Chiếu Hậu” cung cấp một cơ hội cho người dân của tất cả các dân tộc để phản ánh về di sản của họ. Trong khi tập trung vào kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt Nam, triển lãm có nghĩa là liên quan đến tất cả mọi người.

Liên quan đến trẻ em trong việc giúp đỡ các trẻ em khác, giúp cho đồng hương sẽ nhận ra mối tương đồng hơn là sự khác biệt nhau “, theo lời ông Sơn Phạm (Michael ), người sáng lập và giám đốc của tổ chức Trẻ Em Không Ranh Biên Giới.

Người tham dự trong ngày khai mạc được mời đến để cảm nhận một phần của mình vào cuộc triển lãm này bằng cách xem xét những di sản vốn được trân quý mà họ hy vọng sẽ để lại phía kỷ niệm và đóng góp thêm vào một cuốn sách vào cuối của bộ sưu tập.

“Tôi rời khỏi cuộc triển lãm trong Bảo Tàng Wing Luke với một cảm giác của đầy sự phấn khích tinh thần”. Tagoipah Mathmo phát biểu ngay trong buổi tham dự của đêm khai mạc. “Việt Nam Trong Gương Chiếu Hậu” thực sự mang đến cảm giác của sự kết nối suy tư và làm cho thế giới như được nhỏ hơn lại một chút.”

Những câu chuyện được chia sẻ trong “”Việt Nam Trong Gương Chiếu Hậu”

“Việt Nam Trong Gương Chiếu Hậu” là nhằm mục đích cung cấp trong khuôn khổ tìm sự cảm thông trân trọng kỷ niệm mang theo của người Mỹ gốc Việt. Ý nghĩa của cộng đồng đầy bản sắc kinh nghiệm trong cuộc tham dự giao tiếp lạc quan trong cuộc sống mới phát hiện.

“Trong việc tạo ra cuộc triển lãm,” Diễm Lý phát biểu ” đây là một quyết định lương tâm không chỉ để nhìn vào đau khổ, mà được thay vào đó những nỗ lực tích vào tương laic ho bản than, gia đình và tương lai. Đó là lý do tại sao có tên chọn “Việt Nam Trong Gương Chiếu Hậu

Ảnh: Ông Adam Quang Nguyễn đứng trước tấm ảnh được trưng bày thường trực ghi nhận những lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tiêu biểu của văn hóa truyền thống người Việt tại Hải Ngoại. Cũng trong ảnh còn có sinh hoạt của cộng đồng Tacoma và Seattle trong ngày Kỷ Niệm Quân Lực VNCH tại trường Garzert Seattle trong năm 2011.

Ảnh 2: Tại một góc đối diện là màn ảnh hình màu với Xe Hoa Diễn Hành Ánh Đuốc trong năm vừa qua vừa đoạt giải tinh thần Cộng Đồng.

Ảnh 3: Luật Sư Đan Vũ Đạt là một tấm gương phấn đấu thành công: Chúng tôi khi ra đi không bỏ lại quê hương, mà mang theo quê hương cùng với mình” đã đóng góp một số hình “Việt Nam Trong Gương Chiếu Hậu” đứng bên cạnh là ông Choi Vong người đã cho Viện Bảo Tàng mượn chiếc vỏ đạn đồng pháo binh như một ấn tượng về cha mình trong cuộc chiến bảo vệ Tự Do của Miền Nam Việt Nam (VNCH)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles