NW Vietnamese News

Show thu hình DVD: Ghi dấu 32 năm Trung Tâm ca nhạc Asia. Review by: Duy Khiêm

November 30
02:48 2012

Đây là một chương trình được dàn dựng và thực hiện rất công phu và theo BTC có thể nói là ‘The Best of This Year’.

Nếu hôm qua các bạn thấy ở Topic Trivia Games “Đố Vui Có Thưởng” tiết lộ nhiều tựa bài hát quen thuộc đã từng trình diễn trước kia và có ý chán nãn đòi “bán vé” cho người khác hay “trả vé” lại vì không muốn đi coi show này thì có lẽ sau khi coi xong show này các bạn ấy đã có cái nhìn và cảm tưởng khác hẳn hôm diễn.

Chương trình này đánh dấu một đoạn đường 32 năm dài mà trung tâm Asia và đồng bào chúng ta ở khắp nơi trên thế giới đã hành trình cùng với nhau qua những tác phẩm nghệ thuật của Trung Tâm Asia. Đây là dịp cho chúng ta ôn lại những kỷ niệm và nghe lại những bài hát đã được nhiều người trong chúng ta yêu thích và yêu cầu từ lâu ở forum này mà bây giờ mới có dịp thực hiện lại được.

Với một nội dung thật phong phú trải dài qua 32 năm để vinh danh cho những nhạc sĩ, ca sĩ từng cộng tác cho trung tâm Asia qua 3 thập niên như các nhạc sĩ Anh Bằng, Lam Phương, Trầm Tử Thiêng, Trúc Hồ, Trúc Sinh, Vũ Tuấn Đức, Sỹ Đan, Trish Thùy Trang và nhóm trẻ Asia Four cùng những ca sĩ, MC đã vắng mặt trên Asia từ lâu như Quỳnh Hương, Orchid Lâm Quỳnh, Trịnh Hội, Diệp Thanh Thanh, Gia Huy, Như Quỳnh, Mạnh Đình, Thanh Trúc.. cũng có dịp hội ngộ cùng khán giả và bày tỏ cảm tưởng và những kỷ niệm về từng bài hát, chủ đề đã tạo nên tên tuổi và chỗ đứng cho họ trong gia đình âm nhạc Việt Nam cho đến hôm nay.

Tiết mục mở màn với 4 liên khúc gồm 4 chủ đề khác nhau. Đó là những bài hát đặc sắc nhất được chọn lọc từ những Video, DVD được yêu thích nhất của TT Asia trong 32 năm qua. Đó là những liên khúc “Sài Gòn”, “Có Những Người Anh”, “Anh Không Chết Đâu Anh”, Mùa Hè Rực Rỡ” với 20 ca sĩ và 10 vũ công. Một tiết mục khá dài nhưng sôi động với nhiều màu sắc và hòa âm khác nhau, đã hứa hẹn rằng đây sẽ là một chương trình rất công phu và hấp dẫn từ đầu tới cuối.

Số lượng ca sĩ trẻ trình diễn hôm nay đã nổi bật và được chú ý rất nhiều qua phong cách trình diễn của họ. Ngoài những ca sĩ đã trúng giải “Giọng ca Vàng” của năm 2011 và đã từng xuất hiện trên Asia 69 và 70 hôm này còn có thêm 2 nữ ca sĩ mới gia nhập vào TT Asia là Tonya Quỳnh Trang và Ngọc Anh Vy. Hai ca sĩ này đã trình bày một liên khúc của Trish Thùy Trang. Đó là “Don’t Know Why?” và “Day Dream”. Cũng xin nói thêm là Tonya Quỳnh Trang chính là ái nữ của ca sĩ kiêm MC Quỳnh Hương và Ngọc Anh Vy là một thiếu nữ xinh đẹp từ tiểu bang Virginia và có những bước nhảy rất điêu luyện.

Với một số lượng ca sĩ đông đảo như trên poster quảng cáo, nhiều người đã tưởng là chương trình này sẽ có nhiều bài tam ca, tứ ca nhưng thật ngạc nhiên là những ca sĩ hát đơn ca rất nhiều (27 bài hát solo, tức mỗi ca sĩ hát riêng một bài tuy là ghép chung với nhau lại thành từng chủ đề hay liên khúc để vinh danh từng tác giả. Đặc biệt ở liên khúc “Giải sáng Tác” khán giả đã rất bất ngờ và ngạc nhiên khi thấy 2 danh ca “tiền bối” Thanh Tuyền hát “Bà Mẹ Bán Nón” và Hoàng Oanh hát “Tiếng Vọng”. Đây là những sáng tác gởi về dự thi của các tác giả tài tử (nghiệp dư) và thường dành cho những ca sĩ trẻ như Băng Tâm hay Lê Anh Quân trình bày.

Đây cũng là một chương trình có nhiều MC nhất từ trước đến nay. Ngoài những MC từng cộng tác với Asia như Orchid Lâm Quỳnh, Trịnh Hội, Quỳnh Hương và 4 MC nồng cốt của chương trình (NL, VD, NĐT, TD) còn có nhiều ca sĩ, nhạc sĩ cũng ra giới thiệu chương trình và kể lại những kỷ niệm với Asia. Đó là các MC Thanh Trúc, Như Quỳnh, Mạnh Đình, Gia Huy, Lâm Nhật Tiến, Nguyễn Hồng Nhung, Băng Tâm, Lê Anh Quân, Hà Thanh Xuân, Tuấn Vũ, Cardin… Hầu như ca sĩ nào cũng có những chi tiết thú vị đáng nhớ mà chia sẻ với mọi người.

Đặc biệt nhất là phần phát biểu của nhạc sĩ Trúc Hồ khi giới thiệu sáng tác mới nhất của anh là “Triệu Con Tim”. Sau khi cùng MC Việt Dzũng nhắc lại những bản án bất công và khắc nghiệt dành cho các bloggers và những nhạc sĩ đấu tranh đang bị cầm tù trong nước, nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết thêm:

“Tại hải ngoại, đài truyền hình SBTN đã khởi động một phong trào có tên là “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói”, để vận động người Việt tại khắp nơi trên thế giới ký vào một thỉnh nguyện thư gửi cho Liên Hiệp Quốc và các vị Ngoại trưởng của các quốc gia tự do, tố cáo chế độ CSVN phi nhân chà đạp nhân quyền, và phản đối việc Hà Nội xin được gia nhập vào Hội đồng nhân quyền LHQ.

Con số người đã ký vào thỉnh nguyện thư đãvượt quá: 100,186 người.

Những chữ ký và thỉnh nguyện thư này sẽ được các phái đoàn người Việt đem đến trao tận tay cho Ngoại trưởng của các nứơc Hoa Kỳ, Anh quốc, Pháp quốc, Hòa Lan và Úc Đại Lợi.

Riêng một phái đoàn sẽ cùng với nhạc sĩ Trúc Hồ đem thỉnh nguyện thư này đến gặp gỡ và trao tận tay cho Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva vào ngày quốc tế nhân quyền 10 tháng 12 sắp tới, cũng như trao cho đặc sứ về nhân quyền LHQ tại New York trong lúc cộng đồng người Việt sẽ tổ chức tuyệt thực và biểu tình trước tòa đại sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn và trước tòa nhà Liên Hiệp Quốc cùng ngày.”

NS Trúc Hồ cũng đã cám ơn tất cả bà con đồng hương mình (kể cả đồng bào trong nước) đã mạnh dạn cùng ký tên vào thỉnh nguyện thư nêu trên.

Bài hát “Triệu Con Tim” xứng đáng được sắp xếp vào phần kết thúc chương trình như nhiều người tiên đoán, nhưng như vậy có lẽ vẫn chưa nói hết những thông điệp mà Ban Giám đốc Asia và nhóm thực hiện chương trinh này còn muốn kéo dài thêm để thành một “Trio” Tam Khúc đầy ý nghĩa. Đó là bài hát tiếp theo “Bạn Thân” một sáng tác của Việt Khang.

Theo như phần giới thiệu trên trang nhà của Đài SBTN:

“Mặc dầu sau phiên xử ngày 30 tháng 10 – 2012 tại Sài Gòn, bản án bất công đối với Việt Khang 4 năm tù. Chuyện đời hợp tan, như bèo dạt mây bay, nhưng nghĩa tình chẳng phai, dẫu người đi người ở lại. Ngày mai khi xuân về khắp nơi, người người trong tiếng cười, tôi đón bạn về chơi…” Lời nhạc của Việt Khang đầy tình người,dạt dào thấm vào tận tim… Qua ca khúc Bạn Thân đế tương thông với nhạc sĩ Việt Khang cũng như để đồng cảm cùng nhạc sĩ Trúc Hồ và những người Việt yêu tự do tại Quốc nội và Hải ngoại luôn đấu tranh Nhân Quyền cho quê hương Việt Nam .”

Khán giả đã vô cùng xúc động khi nghe Quốc Khanh, Mai Thanh Sơn, Trúc Hồ hát ở đây như một lời nhắn gọi gởi về cho các bạn trẻ ở quê nhà và trên toàn thế giới. (DK)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles