NW Vietnamese News

Bánh Tráng Trộn – “Ăn Vặt Sài Gòn” món mới tìm thấy qua “tự điển” : Noshing SaiGon

February 01
03:53 2013

Khi phỏng vấn các bạn trẻ về các món ăn ngon Sài Gòn một thời, Thu Thảo thố lộ… “Em mê Bánh Tráng Trộn”, mê Bò Bía”… Nghe đến đó cả một sự lạ lẫm thay đổi ẩm thực. Đồng thời khi tìm các món bánh ăn vặt của tác giả Andrea Nguyễn (Viet World Kitchen) và ký giả Eric Scigliano của Seattle Magazine, nổi tiếng, hay đề cập tới các món ăn Việt, tìm thấy qua sách Noshing SaiGon (SàiGòn Ăn Vặt) hiện tượng nổi bật- thu hút dân đọc net.

Từ các món ăn gia đình cho các món “ăn chơi”.. của thời Sài Gòn thì bạn sẽ không thể không đọc tập sách ảnh “Ăn vặt Sài Gòn” được biên soạn như một tự điển về món ăn đường phố của tác giả Chu Thị Hồng Anh và trên 200 tấm hình minh họa và các nhân vật , nghệ sĩ đến với các món ăn ngon bởi Trần Việt Đức, người từng có ảnh trên Times, Bangkok Post News….

Ăn vặt đã là nét đặc thù quen thuộc và tiêu biểu của người Sài Gòn. Ai đi xa rồi cũng nhớ, như ca sĩ Thu Thảo vẫn “hoài tưởng” “Bánh Tráng Trộn”, Bò Bía một thời SàiGòn. Không những thế, rất nhiều khách nước ngoài tới Việt Nam du lịch đều bị thu hút bởi những quán ăn vỉa hè. Báo Âu Mỹ nói về người Việt danh tiếng trên thế giới nhờ các món ăn bên đường, gánh hàng rong, các chef master. Tại Hoa Kỳ cố duy trì hương vị trình bày món ăn như tại Ba-Bar Food Street, Spring Taste và Monsoon danh tiếng tại Seattle.

Trên mạng CNNgo đã từng viết: “Nước Mỹ đã sinh ra những nhà hàng thức ăn nhanh hoặc xe bán hàng nhưng Việt Nam chính thực là thiên đường đồ ăn đường phố”. SàiGòn nổi bật so với các nước châu Á về ăn vặt..

Những thức ăn ngon hương vị độc đáo; từ Paté chaud chế biến, các món Xôi gói gọn và thanh cho tới những món phải tìm tới “địa danh” như các loại Bún, Cháo, Phở… thực khách gồm khách mọi lứa tuổi, giai cấp, nam thanh nữ tú muốn thưởng thức các món ngon.

“Ăn Vặt Sài Gòn” là một “tự điển” về thế giới ăn vặt đặc trưng của người Sài Gòn. Cuốn sách là một sự tâm huyết và ấp ủ của tác giả với mong muốn “Ăn Vặt Sài Gòn” sẽ là một “hương vị văn hóa” vĩnh cửu, không bao giờ mất đi theo thời gian và sẽ mãi là niềm vui chung của tất cả những ai đã, đang và sẽ mãi còn thích ăn vặt.

Qua “Ăn Vặt SàiGòn”, người yêu ẩm thực thấy được nhiều nguồn gốc xuất xứ, và ngay cả địa chỉ nơi muốn tìm của từng món ăn gắn liền với người SàiGòn, người Âu Á đã có thời sống tại Việt Nam. Các món ăn Việt được trình bày có hệ thống, sắp xếp các món ngon theo từng họ tộc: nào là phở, hủ tíu, bún, bánh, chè… và linh tinh thập cẩm… lần lượt được giới thiệu để hình thành đầy đủ diện mạo văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đọc sách cũng giúp cho người đi tìm chỗ ăn những địa chỉ ăn uống độc đáo mà phải lùng kiếm hỏi han tìm đường. Những mảnh ký ức về “dấu vết văn hóa” ẩm thực người Sài Gòn gom góp lại qua hình ảnh văn chương; lôi cuốn chân thật, sống động: 319 trang phơi bày hình ảnh ngon mắt.

Có thể nói, “Ăn Vặt Sài Gòn” là một guide book chuyên biệt tỉ mỉ dành cho những ai mê ẩm thực ngoài phố, hàng rong, không phân biệt kẻ giàu người nghèo khó. Dù có là ai, dù có thể đi đến rất nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon vị lạ nhưng những món ăn của quê nhà vẫn khó mà quên được hương vị quen, vẫn phải quay về để tìm lại đúng hương vị in sâu ký ức quê hương.

Có người danh tiếng, có giới nghệ si và bạn hữu, tài tử giai nhân Việt có ảnh xuất hiện khắp nơi như Tóc Tiên, ca sĩ Thu Minh, Y Phương… là những người rất chuộng món ngon, dù là món ăn chơi, dù đắt hay rẻ miễn là… ngon. thường chia sẻ về kinh nghiệm yêu thích các món ăn quà vặt, giản dị của họ.

“Ăn Vặt Sài Gòn” như một hiện tượng phát hành rộng rãi, tràn ngập trên internet, và được nói tới một cách thích thú để mang theo mình, tham khảo qua Google, internet: tại các hệ thống sách báo trên mạng điện tử. Ăn Vặt SàiGòn gồm 12 “khu vực” từng loại – Chương 1- Phở – 2- Miến; 3- Bún; 4- Hủ Tiếu – Mì; 5- Bánh Canh; 6- Các Món Cuốn; 7- Các Món Bánh Mì; 8- Cháo; 9- Nghêu, Sò, ốc, Hến; 10- Xôi; 11- Chè; Chương 12- Sài Gòn thập cẩm (những món ăn không được xếp loại rõ rệt như: Vịt Lộn, Bánh Tráng Trộn, món ăn “mới” sáng chế gần đây với báng tráng mỏng (để cuốn chả giò trộn với các thức rau, bò khô, trứng chim cút, tôm khô) tương tự như gỏi đu đủ bò khô). Kim Long

www.NVnorthwest.com

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles