NW Vietnamese News

Ngọc Lan, Diva thân ái, trong dòng nhạc Việt

March 08
02:44 2013

Thật kỳ diệu làm sao có một ca sĩ đã vĩnh viễn ra đi 12 năm qua mà tên tuổi vẫn mãi mãi còn ở trong lòng người Việt Nam. Xin phép được gọi cô bằng 2 tiếng Ngọc Lan như một diva còn mãi ở lại lòng người..

Ngọc Lan có nét tinh khôi, thanh khiết, dịu hiền, phúc hậu, đằm thắm, có nét đài các, của tiểu thư thoáng nét quí phái tây phương từ thời còn là học sinh Nha Trang. Với sắc đẹp thánh thiện Ngọc Lan đã đưa nhiều người nghe nhạc vào giấc mơ thần thoại, những cô gái cũng có ước mơ như Ngọc Lan.

Với nhân cách cao đẹp đã lấy nghệ danh Ngọc Lan thay vì là Thanh Lan, vì không muốn trùng với tên của 1 nữ ca sĩ đã nổi tiếng. Ðức tính này đã khiến Ngọc Lan rạng ngời Ngọc Lan với tiếng hát thiên thần đã trở thành 1 hiện tượng âm nhạc Việt Nam và tạo nên 1 sắc màu mới lạ, rực rỡ, hiếm quí Ngay từ bước khởi đầu Ngọc Lan đã tự khẳng địnhtài năng không sao chép sự nổi tiếng đã có sẵn của c tạo 1 phong cách rất riêng biệt: Trường Phái Ngọc Lan, thành công nổi bật trong thế giới âm nhạc Việt Nam.

Ngọc Lan có tiếng hát cao sang, nhẹ nhàng, êm ả, trong mát, mượt mà, truyền cảm, huyền thoại, điêu luyện vỗ về không xót xa cay đắng đã chắp cánh cho mỗi ca khúc được thăng hoa có sức sống, có hồn làm rung cảm đến sâu thẳm trái tim người nghe Với chất giọng ngọt ngào, trữ tình, man mácdễ nghe nhờ dịu dàng, Ngọc Lan nhanh chóng được khán giả biết đến và đã được các trung tâm nổi tiếng mời thu âm vượt xa vài trăm ca khúc.. Ðặc biệt sau khi cộng tác với trung tâm nhạc Mây Productions được trung tâm này tạo thành tên tuổi qua tấm lòng, chân thành rộng lượng vì nghệ thuật của đạo diễn Trần Thăng. thực hiện riêng hai chương trình video đặc biệt đã gây thành sóng cồn của dòng nhạc thời tị nạn…Ngọc Lan 1: Như em đã yêu anh (1989) và Ngọc Lan 2: Mặt trời bên kia mùa hạ (1991) bởi tấm lòng yêu thương ân cần của đạo diễn kiêm sản xuất Trần Thăng. Từ đó Ngọc Lan đã đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp âm nhạc. Hai cuốn video trên cho đến nay vẫn được đánh giá là hai cuốn video rất có giá trị về mặt nghệ thuật được dành riêng cho một nghệ sĩ. Gần đây DVD Một Tình Yêu Vĩnh Cửu- “Như Là Kỷ Niệm” là một tác phẩm giá trị.

Thành công nối tiếp thành công, sau đó cuối thập niên 80 đầu 90 Ngọc Lan nhận lời mời của Dạ Lan, Mây và Asia trong các chương trình Liên Khúc Tình Yêu , CD này đã mở ra thời kỳ của phong trào liên khúc và được ưa chuộng không riêng gì tại hải ngoại mà còn lan về tận ở Việt Nam, được ghi nhận là có số bán cao nhất. Ca sĩ giầu vì CD không như thời bây giờ- giầu vì.. đi show nhiều..

Ðồng thời trong thời gian này, Ngọc Lan cũng đã được mời đi lưu diễn liên tục, khắp nơi và đã trở thành nữ ca sĩ Top của liên tiếp 4 năm kể từ năm 1987 trong làng ca nhạc của cộng đồng người Việt trên khắp năm châu.

Tại Seattle lần đầu tiên vào năm 1989 tại Eagle Club có hiện tượng Bầu Sinh “bán hết vé nhờ có Ngọc Lan”. Ðáng kể như là chuyến lưu diễn 3 đêm rất thành công của Ngọc Lan tại Sydney và Melbourne, Úc 1990. Báo Chiêu Dương viết:

“ Qua 3 đêm trình diễn tại Sydney và Melbourne, 2 thành phố lớn nhất của Úc Châu, nữ ca sĩ Ngọc Lan đã thành công rực rỡ. Tất cả các show đều đông nghẹt khán giả, hơn 400 khán giả đã phải ra về vì hết vé tại Bankstown. Tại Melbourne, hơn 1500 khán giả đã phải đứng để xem Ngọc Lan trình diễn. Hơn 300 khán giả phải ra về “Ðêm Ngọc Lan”. Sau 3 đêm liên tiếp thành công rực rỡ tại Sydney và Melbourne, Ngọc Lan ở lại Úc Châu thêm một tuần lễ để trình diễn đêm: Dạ Vũ Ngọc Lan Giã Từ Úc Châu “. Năm 1995 tại 5th Ave Theater- Seattle trong đại nhạc hội trực tiếp thu hình của Mây Productions cũng có hiện tượng trên 2000 vé đã “sold-out” vài tuần trước. Chương trình đó cũng có “cái đinh” Ngọc Lan xuất hiện, dù lúc bấy giờ cô đã phát hiện căn bệnh nơi đôi mắt..

Ngọc Lan được yêu thích qua nhiều nhạc phẩm nước ngoài lời Việt, như Mưa trên biển vắng (Ngọc Lan cho đây là ca khúc đã đưa Ngọc Lan đến gần với khán giả), La Maritza, Je Suis Malade, Mourir Sur Scène……

Ngọc Lan cũng trình bày nhiều ca khúc tiếng Pháp như Viens m’embrasser, Poupée de cire, poupée de son, Les valses de Vienne, những nhạc phẩm của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Ðức Huy… Nhật Ngân Ngọc Lan hát ở rất nhiều thể loại nhạc và dòng nhạc. Theo một số người sưu tầm nhạc, Ngọc Lan đã trình bày trên 800 ca khúc và trên 40 video clip

Ngọc Lan nói thu hút như hát, với giọng sang, dịu ngọt, tình cảm, êm nhẹ khiêm nhường. Có người nói Khi nghe Ngọc Lan nói chuyện có cảm tưởng như đang nghe 1 nhà thơ, 1 nhà văn hay 1 giảng viên môn văn chương đang trìu mến, thiết tha tâm sự làm rung động lòng người.

Ðài Truyền Hình tại Hoa Kỳ tại Los Angeles có phóng sự: http://www.youtube.com/watch?v=jJtv5u_Ug5E

Nhạc sĩ Anh Bằng trong bài hát để tiếc nhớ:

Người con gái ấy mang tên loài hoa.

Mắt biếc suối trong, mi cong ngọc ngà

Loài hoa yêu ấy, bây giờ đã xa, bây giờ đã xa…

…Ngọc Lan! Ngọc Lan! Sao nỡ ra đi vội vàng.

Ôi! Tiếng kinh đêm cầu hồn, như tiếng ai ca thật buồn.

Ngọc Lan! Ngọc Lan! Vĩnh viễn buông tay phận người.

Thôi hết trăm năm đọa đầy. Một nấm mồ yên đời đời

– Trong Video ASIA 46: Hành trình 30 năm (2005), ca sĩ Y Phương được Asia trang điểm mang hình ảnh Ngọc Lan với áo và nón trắng như thiên thần… để trình bày ca khúc Lại Gần Hôn Em trước đây từng được Ngọc Lan trình bày rất thành công

– Trong Video ASIA 51: Tình khúc sau cuộc chiến / Nhạc vàng 30 năm (2006), ông Trần Thăng, giám đốc Mây Productions chia sẻ cảm nghĩ khi gặp và đồng hành với Ngọc Lan. Dịp này nữ ca sĩ Lâm Thúy Vân đã trình bày Mưa Trên Biển Vắng cùng với tiếng hát và hình ảnh của Ngọc Lan trên màn ảnh.

– Trong Paris By Night số 100: 27 năm một chặng đường (2010) của trung tâm Thúy Nga, trong phần “Tưởng niệm những nghệ sĩ đã từng cộng tác với trung tâm” cũng có hình ảnh của Ngọc Lan, MC Nguyễn Ngọc Ngạn đã sử dụng 2 câu thơ thất ngôn Mỹ nhân tự cổ như danh tướng/Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu (Người đẹp từ xưa như các bậc danh tướng, Không muốn thiên hạ thấy mình lúc về già) để ngụ ý nói về Ngọc Lan.

Ngọc Lan đã lập nên Kỷ Lục là Nữ Ca Sĩ khả ái hiếm quý của Việt Nam từ lúc sinh thời cho đến khi qua đời được yêu quí và mãi là Thần Tượng.

Tổng hợp: Duy Khiêm

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles