NW Vietnamese News

Washington: Sẽ khai giảng chương trình “Song Ngữ Hai Chiều” bằng tiếng Việt-Anh

March 22
01:39 2013

Washington, tiểu bang có số người gốc Việt nhiều thứ ba tại Hoa Kỳ, sẽ bắt đầu dạy thử nghiệm tiếng Việt ở một trường tiểu học thuộc thành phố Burien ngoại ô Seattle vào tháng 9 năm nay và sau đó hàng năm sẽ mở thêm lớp mỗi năm.

Buổi họp tham khảo và duyệt xét sách giáo khoa bằng Việt ngữ được in tại Hoa Kỳ và Úc đã được tổ chức từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều thứ Bảy 16-3-2013 tại trường White Center Heights Elementary Burien ngoại ô Seattle.

Đông đảo đại diện các trường Việt ngữ, báo chí, truyền hình SBTN-TV đã có mặt nghe phần trình bày của Tiến sĩ Anne Reece hiệu trưởng trường, thầy Quyên Di (đến từ Quận Cam- Cali), cô Nguyễn Phượng Chi, thầy Bernard Koontz giám đốc chương trình Language and Cultural Learning Program. Cũng có mặt tham gia trong buổi họp mặt là các nhà giáo chức từ Seattle University, University of Washington, Shoreline Public Schools Highline Public Schools và Seattle Public Schools.

Tính hiệu quả của chương trình“Song Ngữ Hai Chiều” được chứng minh qua nhiều số tài liệu của Sở Giáo Dục Texas, California cũng như công trình nghiên cứu toàn quốc, nên ngày một được thừa nhận nhiều hơn. Học sinh tham gia chương trình trên không những giỏi hơn về hai ngoại ngữ, mà điểm số các bộ môn khác cũng được tăng lên.

Chương trình mang tên Dual Language (Song Ngữ Hai Chiều) bằng Tiếng Việt và tiếng Anh tại Burien là tiểu bang thứ nhì sau Texas, nơi thành công tại trường tiểu học Stafford, ngoại ô thành phố Houston ở tiểu bang Texas. Điều đáng nói, Texas có số dân gốc Việt đông xếp thứ hai ở Hoa Kỳ, với tỉ lệ dân gốc Việt chưa bằng một nửa của Califorina.

Cô Tiêu Uyên Phương đến từ Houston, một thiện nguyện viên tích cực – giúp góp ý cho chương trình và đặc biệt là duyệt xét sách giáo khoa và chia sẻ kinh nghiệm.

Được biết, ở Houston bà Vũ Kim Yến người có công đầu tiên, nay không còn làm hiệu trưởng Stafford vì chuyển sang một khu Học Chánh khác. Một lần nữa, bà được đề nghị thiết lập chương trình tương tự, bằng tiếng Việt và tiếng Quan Thoại, cho học khu mới.

Nguồn tin Tiểu Bang Washington sẽ bắt đầu dạy thử nghiệm tiếng Việt vào tháng 9 năm nay như tin báo NVTB đã loan tải trước đây và tường thuật trên Truyền Hình SBTN-TV và chương trình Việt ngữ Đài Á Châu AAT-TV tại Seattle được nhiều đồng hương quan tâm tìm hiểu.

Califorina, tiểu bang có gần 600,000 người gốc Việt, thế mà thua Washington vẫn chưa có trường dùng chương trình “Song Ngữ hai chiều” để dạy tiếng Việt! Trong khi Tiểu Bang Washington đã đạt tới thành quả này, với sự phát triển mạnh mẽ của nhiều trường Việt ngữ như: Hồng Bàng (Renton), Văn Lang (Seattle), Đắc Lộ (Seattle), Hồng Ân (Everett), Hùng Vương (Auburn), Hùng Vương (Olympia), Lạc Hồng (Mukilteo), Lê Bảo Tịnh (Tacoma)

Thật khó trả lời cho câu hỏi trên, vì chỉ có phụ huynh mới có quyền đề nghị học khu, và nếu đủ số đề nghị, thì học khu tại Cali sẽ bỏ phiếu có hay không áp dụng chương trình “Song Ngữ Hai Chiều” bằng tiếng Việt.

Ông Quốc Bảo ủy viên học khu Garden Grove Cali -Ông Quốc Bảo khi tiếp xúc với phóng viên đã dựa trên sự thành công của Texas và Washington bày tỏ cảm tưởng về chương trình “Song Ngữ Hai Chiều” bằng tiếng Việt: “Chỉ cần phụ huynh đề nghị, học khu Garden Grove sẽ thực hiện được.”

Ông Bảo tỏ ra tin tưởng vào chương trình “Song Ngữ Hai Chiều” bằng tiếng Việt, sau khi đã vận động thành công “Ấn Chương Song Ngữ” cho học khu Garden Grove vào năm 2012. Vì theo ông, “khả năng nói tiếng Việt không chỉ giúp cho tương lai các em, mà còn nối kết sự xa cách giữa các thế hệ người Mỹ gốc Việt”.

“Bản thân tôi lúc đi học cũng từng ao ước hiểu được tiếng Việt,” ông Bảo nói thêm, “khi biết được tiếng nói, nguồn gốc của mình, các em sẽ gần gũi và học hỏi được từ cha mẹ, và sẽ tự hào mình là người Việt Nam .”Hiện California có khoảng 50,000 học sinh tham gia chương trình “Song Ngữ Hai Chiều” (Dual Language Immersion), để được học ngoại ngữ ngay từ nhỏ, và học một cách hiệu quả.Tuy vậy, tiểu bang có đông người gốc Việt nhất Hoa Kỳ lại chưa hề thực hiện chương trình trên cho tiếng Việt.

Qua lời đề nghị của một số phụ huynh, hàng trăm học khu nay đã có chương trình “Song Ngữ Hai Chiều ” dành cho tiếng Quan Thoại, Đại Hàn, và nhiều ngôn ngữ khác mà chưa bắt đầu… tiếng Việt như Houston và đi chậm bước hơn Tiểu Bang Washington .

Trong chương trình trên, các em ghi danh vào học ngôn ngữ mình muốn. Nếu lấy tiếng Việt làm ví dụ, các em, sau khi ghi danh học chương trình sẽ tham gia thi xếp lớp khả năng tiếng Việt. Mỗi lớp học sẽ được sắp xếp để bao gồm học sinh đủ mọi trình độ ngôn ngữ Việt, Anh, có thể học chung với nhau. Khi trường dạy các bộ môn học bằng Anh ngữ, các em giỏi tiếng Việt sẽ học tiếng bản xứ từ những em còn lại.

Ngược lại, những em đó sẽ “dạy” lại tiếng Việt cho các bạn khi thầy cô chuyển sang dạy bằng Việt ngữ.

(Nguồn: T.A/NV. và

SBTN-TV Seattle)

Buổi chào mừng đại diện các trường Việt ngữ tại White Center Heights Elementary (ngoại ô Seattle đã diễn ra vào lúc 9 giờ sáng thứ Bảy 16-3 vừa qua. Góc trái là hiệu trưởng trường, thầy giáo Quyên Di, góc phải là cô Nguyễn Phượng Chi đang mở lời chào mừng. (Tin và hình www.NVnorthwest.com và xem tin SBTN-TV)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles