NW Vietnamese News

Chiến Hạm HQ 2 (Hạm Trưởng Đinh Mạnh Hùng) và cuộc di tản tháng Tư 1975

April 19
01:18 2013

Ảnh trên: HQ-2 (bên trái) và HQ-5, tại bến dọc theo đường di tản di chuyển các đơn vị Bộ Binh và dân chúng, trên đường ven biển xuôi Nam giữa tháng 4/1975. Hạm trưởng HQ 2 là Trung Tá Đinh Mạnh Hùng có công chỉ huy cho lên chiến hạm nhiều quân nhân TQLC và Nhảy Dù đến một số nhiệm sở mới.

Mỗi năm nhân mùa tưởng niệm, những hình ảnh và các bài viết về các cuộc di tản kéo dài đến ngày Sàigòn thất thủ, được nhắc lại trên hàng loạt báo Việt- Mỹ các trang Google, youtube.. và các buổi sinh hoạt tưởng niệm.

Hiện nay Cựu Hạm Trưởng Đinh Mạnh Hùng (K.11 HQ) định cư tại Kirkland. Cũng tại vùng Washington còn có một số thâm niên Hải Quân khác như Trung Tá Hoàng Anh Tuấn (K.4 HQ) Trung Tá Mai Trọng Truật (K.7 HQ) Trung Tá Mai Mộng Liễn (K.8 HQ) và nhiều sĩ quan và đoàn viên đến Hoa Kỳ trong đợt di tản “Nhiệm Sở Hải Hành” cuối tháng 4/1975 và những làn sóng vượt biển sau này.

Riêng hai vị Đại Tá thâm niên từng giữ chức vụ quan trọng, sát cánh cùng cố Tư Lệnh Hải Quân Chung Tấn Cang là cố HQ Đại Tá Bùi Kim Nguyệt (Biệt Khu BTL-HQ) và cố HQ Đại Tá Trần Khánh Dũ, từng định cư tại vùng Seattle, là những vị sĩ quan có công đứng đầu trực tiếp có mặt chỉ huy bảo vệ BTL- HQ, đập tan toán 12 tay đặc công tiến vào cổng chính BTL Hải Quân Sài Gòn. Nhờ vậy Quân Chủng Hải Quân đã đứng vững không bị chao động trong trận tổng công kích Tết Mậu Thân- 1968.

Sau khi Sài Gòn thất thủ, các vị này vẫn từng tích cực tham gia một số sinh hoạt và âm thầm tranh đấu tại Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, giúp cho các chiến hữu năm xưa và người dân còn ở lại quê nhà…

Một trong những đóng góp vào cộng đồng địa phương của cựu Hạm Trưởng Đinh Mạnh Hùng nói riêng và nhiều cựu quân nhân VNCH nói chung trong các sinh hoạt tưởng niệm, các ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Tưởng Niệm Các Anh Hùng Tử Sĩ Hoàng Sa…

luôn được tổ chức và tưởng nhớ hàng năm./.

(ảnh trên) Từ trái Ông Bùi Đức Ly, Thủ Từ Tổ Đình Việt Nam-Seattle, Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng, ân nhân đóng góp thực hiện Đài Chiến Sĩ Trận Vong, Cựu Hạm Trưởng Đinh Mạnh Hùng (ban quản trị Đền Đức Thánh Trần Hưng Đạo (trong khuôn viên Tổ Đình- Seattle) và ông bà Đặng Vũ Lợi đến từ Paris, cựu chiến sĩ HQVN cũng là ân nhân thường xuyên đóng góp cho công việc cao quý trong cộng đồng Seattle. (ảnh NVTB)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles