NW Vietnamese News

Cuộc Diễn Hành Xe Hoa của Cộng Đồng Mỹ Gốc Việt Seattle lưu dấu sự dấn thân và chung vai của tuổi trẻ cùng cộng đồng.

July 29
00:44 2013

Sắc thái nổi bật của cuộc diễn hành Xe Hoa Ánh Đuốc 2013 là sự tham gia của tuổi trẻ của mọi cộng đồng các sắc dân và cuộc sống hướng về tương lai của cộng đồng. Những hình ảnh này đã thu hút nhiều triệu khán thính giả truyền hình khắp nơi trên thế giới, cũng như hàng năm có khoảng 300,000 dân chúng đổ về Seattle đón chào Cuộc diễn hành Ánh Đuốc hàng năm do hãng hàng không Alaska là bảo trợ chính.

Mở đầu đoàn diễn hành với trên 130 đơn vị cộng đồng là của đơn vị bảo trợ hàng năm: hàng trăm cô tiếp viên hàng không Alaska trong đồng phục, hoạt bát và năng động chuyển động theo dòng nhạc. Kế đến là Toán Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Cờ Tiểu Bang, Toán Quân Nhân Hoa Kỳ, các đội hoà nhạc và cheerleaders, rồi đến danh thủ bóng rổ Gary Paton, là Parade Marshall năm 2013 rồi đến Xe chở Thị Trưởng McGinn.

Tương tự như thế là đội cheerleaders của Huskys đại học Washington, của tuổi trẻ Tây Tạng, và vài chục tà áo dài đủ màu sắc của giới trẻ Việt Nam ưu tiên trong một vài đơn vị đầu tiên dẫn đầu đoàn diễn hành.

Thị Trưởng McGinn cùng ái nữ ngồi trên chiếc Corvette mui trần mang số thứ tự #29, kế đến xe hoa “Thuyền Nhân Việt Nam” Boat People mang số #30, trên đó có phu nhân Thị Trưởng Seattle, Peggy McGinn, tiếp sau đó mới đến các thuyền hoa khác như của “toán hải tặc Sea Fair Pirates” rất danh tiếng và công phu tốn kém nhất và hấp dẫn như “show Las Vegas” năm nay đã được giải thưởng… và thuyền Hoa Pháp Luân Công với ánh sáng huy hoàng tráng lệ.

Dù rằng chiếc thuyền diễn hành của người Việt gây được nhiều thiện cảm, với ngọn đuốc với ngọn lửa thiêng tỏa sáng, rất nhiều lá cờ Vàng hai bên xe và một trụ cờ VNCH cao trân trọng đầu mũi con Tầu.

Ý thức chính trị với một chiến sĩ VNCH dưới ngọn Cờ Vàng (đầu mũi ghe vượt biển là kiến trúc sư Trần Sinh Duyên) và hai thuyền nhân một cao niên và một trẻ thơ là hình ảnh xúc động được sự ủng hộ của nhiều đồng hương xa gần đứng trong thành phần khán giả hai bên đường trên đường số 4th Ave với biển người chen chúc… cổ võ, và hoài niệm về những cuộc bỏ nước ra đi… khi thấy chiếc ghe “Boat People” từ xa dần dần tiến trên mặt lộ với trụ cờ Vàng trên cao…

Toán thiếu nữ gồm hoa hậu, sinh viên gốc Việt là trong những nét đặc trưng đáng kể nổi bật nhờ hàng loạt đồng phục áo dài Việt Nam thướt tha như những cánh bướm mầu sắc trong gió; nếu so sánh với sự sống động của các thiếu nữ đội cheerleaders Huskys, các thiếu nữ Tây Tạng…

Xe hoa Việt Nam năm nay nhờ danh hiệu “Boat People” hoặc vì từng được đánh giá cao về chủ đề diễn tả một sự kiện hòa nhập từ bước đường tị nạn trở thành những nhân tố thành viên cộng đồng đóng góp cho xã hội.

Và điển hình là qua bài phóng sự đầy ưu ái mang tên Boat People được xuất hiện trên truyền hình KIRO-TV (Washington- miền Tây) một tuần trước đúng vào lúc có hàng ngàn người gốc Việt biểu tình khi có sự hiện diện của chủ tịch Trướng Tấn Sang tại Washington- DC (Miền Đông). Con thuyền vượt biển “Boat People”, hay nói cách khác là “cuộc bỏ phiếu bằng ghe” (Vote By Boats) là món quà quý giá của truyền hình HK đúng vào dịp này…

Sự trùng hợp hay có chủ tâm sắp xếp của ban tổ chức hay không? nhưng hình ảnh của các thiếu nữ Việt, từ sinh viên tới hội Hoa Hậu Việt Nam tiểu bang Washington và quý bà quý cô từ Tacoma đến Seattle tham gia trong đoàn xe hoa là những hình ảnh đẹp ấn tượng khó quên, ngay sau xe của Thị Trưởng Seattle.

Những hình ảnh này cùng với con thuyền “Vượt Biển” tị nạn xuất hiện trên truyền hình phát trên toàn quốc, và lưu truyền khắp thế giới là một ấn tượng tươi đẹp vô giá.

(Mời nghe phần phát biểu của hai thiếu nữ: Cô Samantha Hoàng, Hoa Hậu Mỹ Liên Phạm và Adam Quang, người chỉ huy con tầu Vượt Biển khi mới 15 tuổi.. qua phóng sự SBTN-TV cùng với Trưởng Ban Tổ Chức Phạm Đình Trọng trên online Người Việt Tây Bắc, qua Truyền Hình KIRO cũng được lưu trữ trên trang tin www.NVnorthwest.com

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles