NW Vietnamese News

Tours lưu diễn Nhạc Anh Bằng qua Houston và một số tiểu bang HK: các chuyến đi đền đáp những ân tình từ nửa thế kỷ qua.

July 10
03:38 2013

Poster show Nhạc Anh Bằng-Asia tại Stafford Center

Houston Từ vài tuần trước, Nhạc Sĩ Anh Bằng đã “nao nức” chuẩn bị “tours” lưu diễn, bằng một email cho nhóm thân hữu qua nhà văn Trần Khánh Liễm cho biết “Vì ân tình, Anh Bằng rất vui để tới Houston và nhiều nơi để cảm tạ thân hữu đã dành rất nhiều ưu ái và hỗ trợ nhạc Anh Bằng.

Cũng nên nhắc lại cách đây hai năm, sau khi đi Úc về, NS Anh Bằng đã đi bác sỹ chẩn bệnh, được biết bác sỹ có nghi vấn về căn bệnh hiểm nghèo, nhưng sau sáu tháng điều trị, sức khỏe của ông đã được phục hồi khả quan, cũng chính thế, bao nhiêu thân hữu đã lo lắng, thăm hỏi, vì thế nhạc sỹ nghĩ mình phải đáp lễ bằng cách trở lại gặp bạn hữu.

Mà gặp bạn hữu không gì khác hơn là cho họ nghe những tình khúc bất hủ để đời của mình.

 

Cùng những ca sỹ trẻ đẹp, duyên dáng, trẻ nhất như Hà Thanh Xuân, Hoàng Anh Thư, cho đến Hồ Hoàng Yến, Lâm Thúy Vân, và tiếng hát Thanh Thúy, người ca sĩ gắm bó dài lâu trong cuộc đời của người nhạc sĩ mãi mãi thanh xuân trong âm nhạc… từ thuở “Nỗi Lòng Người Đi”, “Tiếng Ca U Hoài”…

Những nam ca sĩ như Đan Nguyên, Đặng Thế Luân, Quốc Khanh, những khúc nhạc tỉnh tứ chứa đầy ân tình như dư âm còn để lại cho mọi người. Điểm đáng lưu ý nhất là nhạc sỹ Anh Bằng đã nhắn nhủ là trong nhiều thập niên, ông đã gây dựng thế hệ ca sỹ trẻ, không phải chỉ để hát mà còn trở thành những chiến sỹ tranh đấu cho tự do dân chủ Việt Nam.

Buổi trình diễn hào hứng kéo dài 3 giờ 30 phút được kết thúc bằng bản nhạc bất hủ: “Phải Lên Tiếng!” Phải Lên Tiếng như lời kêu gọi toàn dân đứng lên bảo vệ quê hương, bảo vệ từng tấc đất, từng hải đảo mà ông cha chúng ta nhiều thế kỷ đã hy sinh xương máu bảo tồn quê hương.

Nhạc sĩ Anh Bằng thổ lộ: “tôi hết lòng cám ơn những sự thương mến đầy tình nghĩa ấy, cũng như ủng hộ liên tục suốt 38 năm ở hải ngoại của khán giả dành cho Trung Tâm Asia. Quá trình diễn tiến tốt đẹp là biểu hiện của sự đoàn kết keo sơn giữa người Việt hải ngoại của chúng ta”. Nhạc sĩ Anh Bằng dù cao tuổi còn tràn đầy sáng tạo, nhiệt huyết cho quê hương gửi lời nhắn nhủ chân thành trên sân khấu đông kín khán giả và tràn ngập từng tràng pháo tay thương mến: “Nếu không có sự đoàn kết thì chúng ta khó có ngày về vinh quang…”

 

Buổi văn nghệ rất thành công, hội trường chật ních không còn chỗ trống.

Lúc ra về, khán giả cảm thấy những ân tình chan chứa từ nhạc sỹ Anh Bằng tuổi đã cao nhưng dành giờ phút quý báu cho họ.

Nhiều người bấm máy ảnh chụp để giữ lưu niệm. Có người tấm tắc chưa muốn rời khỏi rạp, nói: “Tôi lái xe cả mấy tiếng để có dịp gặp lại người nhạc sỹ đã trên nửa thế kỷ sáng tác và để lại cho đời những nét đẹp quý giá cho nên âm nhạc Việt Nam.”

Nhạc sĩ Việt Dzũng cho biết lịch trình các chuyến lưu diễn đã được phác họa đến những thành phố có đông khán thính giả mến mộ nhiều nhất. Cho đến nay nhạc sĩ Anh Bằng vẫn dành nhiều thời gian cho loạt nhạc Thánh Ca, những ca khúc tình cảm cùng với nỗi nhớ nước thương nhà. Điển hình nhất là ca khúc tiếc thương Hà Nội (1956) Nhớ Đêm Mưa SàiGòn sáng tác giữa năm 2013.

Nhạc sĩ Anh Bằng tâm sự với một người cháu từ tiểu bang Washington, nơi nhạc sĩ Anh Bằng và gia đình từng định cư đầu thập niên 1980 hứa hẹn sẽ về thăm Seattle, hoặc trình bầy những ca khúc mới sáng tác tromng những năm gần đây: “… để cảm ơn sự thương quý của khán thính giả ủng hộ… đã tiếp nối ủng hộ dòng nhạc Anh Bằng từ trên nửa thế kỷ qua…”

Ảnh trên-chụp lúc trước 300PM ngày Chủ nhật 7 July 2013 tại Stafford Center Houston, trước giờ ban Asia trình diễn chương trình đặc biệt những bản nhạc của Nhạc Sỹ Anh Bằng. Đứng chung quanh nhạc sĩ Anh Bằng là các thân hữu tại Houston (nhà văn Trần Khánh Liễm áo trắng góc trái).

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles