NW Vietnamese News

Hỏa Hoạn tại tòa nhà cũ 104 năm trong khu phố Quốc Tế.

December 27
03:12 2013

Hai tầng lầu trống cao ốc 665 King St đã bốc cháy lúc 4 giờ chiều 24-12. Tầng dưới của cao ốc này 20 năm xưa từng xảy ra vụ cướp hạ sát 14 người tại Wah Mee. Khu phố Quốc Tế và Little SaiGon được chú ý vì gần downtown và vận động trường Century Link nơi có Xe điện Streetcar đi qua vào lúc 4 giờ chiều 24-12, trong lúc mọi người khu vực Little SàiGòn và khu phố International District vội vã về nghỉ và Đón Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, làn khói cùng ngọn lửa đã bốc cao trên cao ốc số 665 đường King St, giữa đường số 7th và Maynard Alley S .

Đây là toà nhà gạch cũ có mặt trong khu vực từ 104 năm qua, Nơi đây có vài cơ sở kinh doanh ở tầng một như Sea Garden Restaurant, MonHei Bakery, tiệm quà tặng Palace Decor.

Phía Tây của tòa nhà gạch ba tầng xảy ra hoả hoạn là tiệm bán cá kiểng có cửa mặt tiền trong hẻm Maynard Alley, nơi cạnh đó, 30 năm xưa (ngày 19-2-1983) từng xảy ra vụ cướp giết người gây án mạng tại Wah Mee cho 13 người và một người bị thương nhưng thoát chết mô tả lại cảnh tượng.

Hiện cao ốc cũ 104 năm đã bị treo bảng là khu vực “nguy hiểm” cần tránh xa, 1 block đường mặt tiền đã không cho xe qua lại và đang chờ quyết định của thành phố để cho sập, nếu xây dựng lại thì góc phố sẽ có giá trị hơn

Trước đây gần 2 thập niên qua một vụ đốt nhà cơ sở “Thực phẩm đông lạnh Mary Pang” lấy tiền bảo hiểm góc đường số 7th Ave S và Charles St., gây tử vong cho bốn nhân viên cứu hỏa. Một người gốc Hoa chủ tịch tổ chức Emergency Center trong khu vực đã phát biểu trong lúc hỏa hoạn, được Seattle Times trích dẫn… ” Đám cháy ngày Noel, thật là xấu hổ…”

Không một nhân viên cứu hỏa nào vào xem xét nơi xảy ra hỏa hoạn trong khu Phố Quốc Tế, cho mãi tới ngày thứ Năm đã ghi nhận các cửa tiệm tầng một không bị hư hại ngoại trừ nước ngập ở mặt sàn, các nhà hàng đối diện vẫn hoạt động trở lại dù nơi xảy ra hỏa hoạn có bảng ghi: “Collapse zone”.

Vụ hỏa hoạn được tường trình trên trang Nhật Báo địa phương với những ý kiến về những giả thuyết như” cao ốc bỏ trống 20 năm qua …không thể tự nó phát hỏa”. “Trận hỏa hoạn không gây tử vong này là một sự kiện lịch sử… nhưng là lịch sử buồn, vì những gì đã xảy ra…” tại chính nền nhà Wah Mee chưa phai lạt trong những kinh sợ tại Seattle./.

photos &News: Julie Phạm

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles