NW Vietnamese News

Lê Thu Thảo – Tiếng hát mênh mang – sầu lắng

January 24
07:29 2014

Tác giả có dịp gặp gỡ những tiếng hát như Lê Uyên, Thương Linh, nhân dịp về dự một sinh hoạt kỷ niệm 35 năm của Nhật Báo Người Việt… Hiện nay có những tiếng hát mặc dù không xuất hiện ít hay nhiều qua các chương trình video, nhưng dù chỉ là một vài lần trên Video Mây Productions hoặc Thúy Nga- Paris by Night, thì các ca sĩ đó vẫn phô diễn được một khả năng đặc biệt về tài ca hát, tác giả muốn nói tới trường hợp Thương Linh và Lê Thu Thảo.. những tiếng hát mượt mà điêu luyện đầy tài năng tiềm ẩn.

Người Việt Tây Bắc

Do một số nguyên nhân, có những tiếng hát ngày nay, khi được thưởng thức qua chỉ một lần đã cảm xúc và bị mê hoặc từ những dòng đầu, nhưng vì một lý do nào đó, những tài năng này chưa có dịp mang tiếng hát mình đi xa hơn, hoặc thời điểm chưa Lê Thu Thảo có ở trong trường hợp vừa nêu trên hay không, thực ra tôi và một số khán thính giả và các nhà tổ chức chương trình ca nhạc khác vốn vẫn chiều theo thị hiếu qua tên tuổi Trung Tâm hoặc “tiếng tăm”.. Như thế thì những tiếng hát “hút hồn” người nghe say đắm, nếu không có “ danh tiếng” có nghĩa là tiếng hát không đủ sức thu hút lôi cuốn?…

Mới gần đây do sự tình, gặp gỡ các nhạc sĩ, nhà tổ chức trong một vài buổi họp văn nghệ có tầm vóc, tác giả mới biết đến tài năng của ca sĩ Lê Thu Thảo.. Sau 7 năm kể từ ngày đến với “thế giới âm thanh”, và “sân khấu ca nhạc Việt” tại Nam California là nơi cô cư ngụ, có lẽ bây giờ là thời điểm tốt cho người thiếu nữ trẻ tuổi này phô diễn tài nghệ của mình, từ khi Mây Productions ngưng hoạt động, và đa đoan những công việc về tài chánh mãi cho đến tháng Ba năm nay mới xuất hiện lại trên sân khấu của thời trang và ca nhạc chọn lọc tại La Mirada… và một số chương trình thính phòng chọn lọc khác..

Trước hết là ca khúc “All The Way”, Lê Thu Thảo thu CD cùng với Paolo Tuan (trong CD Now & Then), như style của Frank Sinatra và Céline Dion có phần giới thiệu bằng Anh ngữ trước khi bước vào bài hát, từ phát âm, nhạc nền cho tới tiếng hát đều thể hiện một nét rất độc đáo hiếm ai có thể hát trọn vẹn về mọi phương diện có hồn và tiêu chuẩn qua một ca khúc danh tiếng quốc tế. Qua đến một ca khúc mới như Hạ Khúc của Hoàng Khai Nhan, “Hương Tóc Mạ Non” (loại nhạc Nam Bộ rất kinh điển của Bắc Sơn), Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè, Hoa Tím Người Xưa (Thanh Sơn) & Không Bao Giờ Quên Anh (Hoàng Trang) trong DVD trực tiếp thu hình MFC, Phố Vắng Em Rồi (Mạnh Phát)…

Lê Thu Thảo khi đặt chân qua thể loại nhạc tình cảm bán cổ hoặc Jazz của đã hoặc chưa cho phổ biến rộng của Hoàng Khai Nhan, Anh Bằng, Tuấn Khanh (thu trong CD đầu tay từ một thập niên trước Nỗi Niềm, Nhạt Nhòa,, tất cả đều được Lê Thu Thảo diễn tả rất mơ màng, có hồn và đầy nét thu hút quyến rũ… hiếm có trong giới ca nhạc.

Đó là một tiếng hát thích hợp với dòng nhạc trữ tình bằng Anh ngữ, hoặc có thể là nhạc Nam Bộ, Dân Ca, nhạc tình cảm phổ thông, và hay hơn cả có lẽ là rất có hồn qua nhạc trữ tình- “thính phòng”.. theo nhận xét của một nhà báo chuyên đề trang văn nghệ tại quận Cam.

Trở lại những video ca nhạc cũ như Mây Productions (Trần Thăng) và đọc thấy những trang nhận xét về Lê Thu Thảo qua Tuyển Tập Nghệ Sĩ của nhạc sĩ Trường Kỳ, mà tôi có được Trường Kỳ trao tặng và gửi bài đăng báo những năm anh còn sống…

Mời nghe hai ca khúc qua tiếng hát Lê Thu Thảo

http://www.youtube.com/watch?v=W4X3ipu3cas

Nhạc sĩ Trường Kỳ từng viết về Lê Thu Thảo

Qua bài: “Nét Đa Dạng Của Một Tiếng Hát”, Trường Kỳ nhắc nhớ lại: “… Nhạc sĩ Ngọc Chánh vào khoảng giữa thập niên 90 thường hay tổ chức những cuộc tuyển lựa tài năng mới với sự tham dự của rất nhiều giọng hát trẻ, trình bày đủ mọi thể loại nhạc. Trong số những thí sinh trúng tuyển đã có nhiều người trở thành những tên tuổi lớn sau đó. Cuộc tuyển lựa tài năng mới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 95. Nhận thấy cô em gái của mình có khả năng ca hát nhưng lại có tính rụt rè, nên người chị thứ hai của Lê Thu Thảo đã lén lấy băng thâu chơi trong lúc hát karaoke của cô ở nhà gửi đi dự thi.

Chỉ hai hôm sau nhạc sĩ Ngọc Chánh đã điện thoại liền cho Lê Thu Thảo và mời cô đến gặp mặt. Lê Thu Thảo đi làm về, nhận được điện thoại mà không hiểu gì nên rất ngỡ ngàng vì không hay biết gì về cuộc thi tuyển lựa tài năng này. Sau khi nhạc sĩ Ngọc Chánh gặp cô, ông cho cô biết không cần phải dự thi và muốn mời Lê Thu Thảo hát thường trực tại vũ trường Ritz của ông. Tuy nhiên Lê Thu Thảo muốn có được một sự công bình đối với những thí sinh khác nên đã nhất định không chấp nhận lời đề nghị của Ngọc Chánh để cùng dự thi với những người khác. Kết quả Lê Thu Thảo đã đoạt giải nhất về phía nữ ca sĩ trong khi Khánh Hoàng đoạt giải nhất về phía nam. Sau kết quả tốt đẹp đó, Lê Thu Thảo được mời cộng tác với trung tâm Shotguns của Ngọc Chánh và đã thu thanh tiếng hát của mình trên một số đĩa CD của trung tâm này, nổi bật nhất là CD nhạc “Chuyện Hoa Sứ” trình bày chung với Thái Châu và Ý Lan. Theo nhạc sĩ Ngọc Chánh cho biết, lần đầu tiên một giọng hát thật ngọt ngào nức nở và tha thiết đã chiếm trọn tình cảm của khán thính giả vào buổi hát đầu tiên tại khiêu vũ trường của ông. Tiếng hát Lê Thu Thảo từ đó dần đã làm say mê nhiều thính giả qua những nhạc phẩm trữ tình giá trị. Những ca khúc do cô trình bày đều mang một sắc thái riêng cũng như một nghệ thuật diễn tả thật cảm động qua những nhạc phẩm tình cảm đã khiến giới mê nhạc yêu thích tiếng hát của cô. Những CD Lê Thu Thảo trình bày chung với ca sĩ Thái Châu thời kỳ này một thời đã là những CD được nhiếu người ưa thích.

Trung tâm Thúy Nga từng ngỏ lời mời cô cộng tác vào năm 1998, nhưng vì còn bận đi học và đi làm nên cô đã không thể cộng tác được. Đối với cô, được hát vào những ngày cuối tuần tại vũ trường Ritz của Ngọc Chánh – trước khi vũ trường này đổi chủ – đã đủ để cô thỏa mãn. Cô không muốn đi xa hơn do bản tính tự nhiên của cô. Sau này Lê Thu Thảo có nhận lời mời góp mặt trong một chương trình video do Mây Productions thực hiện với một ca khúc hát chung với ca sĩ Thanh Hà và Phi Nhung. Lần đó rồi thôi,Thu Thảo cố gắng đi làm và đi học. Cô cũng đã từng xuất hiện trong chương trình quay hình của trung tâm MFC năm 2006 ở MGM – Las Vegas.

Khả năng của Lê Thu Thảo đã gây ngạc nhiên cho nhiều người vì cô có thể làm cho người nghe thực sự thấm thía với nỗi đớn đau chất ngất của những bài tình ca không trọn vẹn. Điển hình như những ca khúc của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng v..v… Đồng thời giọng hát cô còn mang tính chất đa dạng qua mọi thể điệu nhạc dân tộc, kèm vào đó cô còn có tiếng hát rất day dứt, nức nở qua những câu hò và qua những khúc vọng cổ thiết tha mùi mẫn. Ngoài khả năng trình bầy được nhạc Việt Nam, Lê Thu Thảo có thể diễn tả những ca khúc ngoại quốc của những ca sĩ thần tượng như Carpenters, Sara Brightman, Celine Dion. Thu Thảo đã tâm sự: “Tuy sống nơi xứ này, nói được tiếng ngoại quốc, hát được tiếng ngoại quốc nhưng nếu mà vẫn nói được và hát được tiếng Việt một cách rành rọt thì há chăng là điều rất quý”. Điều này đã nói lên được tâm hồn đầy dân tộc tính của cô, mang cùng một hoài niệm của những người xa xứ. Vì thế tất cả những ca khúc quê hương do Lê Thu Thảo trình bày đều mang tính chất ray rứt chân thành. Trên sân khấu, với chiếc áo dài muôn thưở, Lê Thu Thảo đã không còn cảm thấy bất cứ một y phục nào mang nhiều cảm xúc và ý nghĩa hơn thế.

Bên cạnh đó cô cũng thích những ca khúc thể loại nhạc Blues chậm buồn. Đối với cô đó là những dòng nhạc phơi bầy được tâm tư, những khắc khoải. Gần đây nhất cô cũng thu thanh tiếng hát của cô với nam ca sĩ Paolo trong nhạc phẩm All The Way và When I Fall In Love. Ngoài những yếu tố đặc biệt đã đề cập tới nơi Lê Thu Thảo, cô còn hát hết mình và đã dồn hết tâm tư của chính để lột tả nhạc phẩm trình bầy. Cô thích nấu ăn và nghe nhạc một mình. Cô thích sự yên lặng và mong ước có được một đời sống không cần phải giầu nhưng phẳng lặng không sóng gió. Cô cho biết không thích sự xô bồ và bon chen trong đời sống.

Có thể cũng vì lý do này mà thời gian qua cô đã không còn hát hoặc cho phát hành tiếng hát mình nữa mặc dù nhận được nhiều lời mời cộng tác, trong số có trung tâm Asia. Với trung tâm này, vì còn bận rộn nên cô chưa đi đến quyết định dứt khoát. Tuy nhiên Thu Thảo cho biết thời điểm thuận tiện cho sự xuất hiện của cô không còn xa nữa. Sau 7 năm kể từ ngày đến với thế giới âm thanh tại nam California là nơi cô cư ngụ, có lẽ bây giờ là thời điểm tốt cho người thiếu nữ trẻ tuổi này phô diễn tài nghệ của mình. Cũng bởi lý do đó, Trang Nghệ Sĩ Thời Mới xin được giới thiệu đôi dòng về cô, với một sự tin tưởng Lê Thu Thảo sẽ là một tên tuổi được nhắc nhở tới trong những ngày rất gần đây…

Gia đình Lê Thu Thảo gồm 7 anh chị em: Hai người chị lớn định cư trước tại Hoa Kỳ vào năm 1979 và đã có gia đình. Lê Thu Thảo cùng một chị và 3 người em hai trai một gái cùng mẹ sang Mỹ năm 15 tuổi sau một chuyến vượt biển kinh hoàng, sau đó đã trôi dạt đến trại tị nạn Galang vào năm 1984 và rồi chính thức định cư tại California vào năm 1985. Thân phụ của Lê Thu Thảo vượt biển sau hai năm và định cư tại Pháp, sau đó cũng đã sang Mỹ đoàn tụ chung với gia đình vào năm 1999.

Ngày đầu khi mới tới California, Lê Thu Thảo vừa đi học High School, vừa đi làm bán thời gian cho một cơ sở địa ốc của Anna Nguyễn Kiều Mỹ Duyên (SBTN-TV), cựu nữ phóng viên chiến trường, để phụ giúp bố mẹ và lo cho 3 người em trong hoàn cảnh khó khăn lúc ban đầu. Lê Thu Thảo rất mê hát vào thời điểm phong trào karaoke vừa mới chớm nở. Trong suốt hai năm trời, cô đã cố gắng dành dụm được một số tiền đủ để sắm cho mình một dàn máy karaoke, vào thời kỳ này còn rất thô sơ. Nói là dàn máy, nhưng thật ra chỉ gồm một máy chạy băng cassette với những băng nhạc do nhạc sĩ Minh Tân thực hiện đầu tiên, sau đó là những sản phẩm của trung tâm U-Sing-Along ra đời.

Ngoài giờ học và đi làm, Lê Thu Thảo đã dành thời giờ còn lại để hát, hát một cách say mê. Có khi cô hát cả đêm rồi chờ tới sáng đi học luôn cho thỏa lòng đam mê. Tuy là một người rất thích hát và có một chất giọng đặc biệt, nhưng với bản tính nhút nhát nên cô chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, cho đến năm 95, một sự ngẫu nhiên đã đến với cô…

(trích từ: Tuyển Tập Nghệ Sĩ- Trường Kỳ)

*

* *

Sắp tới có nhiều project trước mắt đang chờ đợi Lê Thu Thảo, kể cả thu CD cùng với nhạc sĩ của ca khúc được yêu mến.. .

Giới yêu nhạc sẽ có dịp dược thưởng thức tiếng hát lãng mạn này qua những tình khúc của nhạc sĩ Anh Bằng. Tuấn Khanh, Từ Công Phụng Hoàng Khai Nhan v.v.. ./.

(www.NVnorthwest.com)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles