NW Vietnamese News

Ngọc Ðan Thanh trải lòng: Yêu mến người lính một thời VNCH và khán thính giả đồng hương

April 16
21:13 2014

Ngọc Đan Thanh (thứ hai từ trái) trong ban văn nghệ giúp vui

cho đồng bào thời mới vượt biển đến trại tị nạn

Ngọc Đan Thanh vượt biển đến Mỹ từ năm 1990. Bắt đầu bắt tay vào lãnh vực chuyển âm sau hai tuần định cư ở Mỹ.

Hiện là xướng ngôn viên thường trực Truyền Hình SBTN-TV, Đọc tin tức vào 2 ngày cuối tuần. Ngoài ra còn xuất hiện trong chương trình TV: “Tiếng Tơ Đồng” kéo dài 30 phút mỗi tuần cùng với nghệ sĩ Chí Tâm thực hiện rất công phu vì nội dung soạn bài vở, tìm tòi những nét nghệ thuật mới lạ cống hiến đến cho lượng khán giả đông đảo. Gần đây Ngọc Đan Thanh ngoài phần làm MC cô còn trở lại vai trò được yêu mến nhất là ca hát chính thức hát cho Trung Tâm Asia, qua DVD 74: Trúc Phương và DVD 75 sẽ thu hình trong tháng tới …

Trong công việc hiện nay của một nghệ sĩ và xướng ngôn viên truyền hình, Ngọc Đan Thanh vẫn gắn bó với việc chuyển âm “dù chiếm rất nhiều thời gian dù số tiền rất ít, nhưng Ngọc Đan Thanh yêu thích vì đó là nơi tải tình cảm của mình – buồn, thương, giận, ghét … đã được trút hết vào những nhân vật mà ngoài đời không biết tâm sự cùng ai. …”

Khi được hỏi Ngọc Đan Thanh thích nhất công việc nào, Ngọc Đan Thanh nói rằng: ‘vì mỗi công việc Thanh đang làm không việc nào giống việc nào, và khán giả thì lúc nào cũng muốn nhìn những cái mới lạ, hay và đẹp, chính vì khán giả yêu thương nên mình không thể nào lơ là hay xem thường không chú tâm vào công việc.”

Cho dù trình diễn ở một nơi xa xôi hẻo lánh, không biết sẽ có được bao nhiêu khán giả đến xem nhưng Thanh cũng rất chỉnh tề từ trang điểm trang phục, cũng như sẽ nói gì khi ra sân khấu và trong lòng lúc nào cũng cầu nguyện nơi nào Thanh đến thì nơi đó sẽ được có một kết quả tốt đẹp. Cho nên khi đến bất cứ nơi đâu Ngọc Đan Thanh đều đem hết khả năng ra để cống hiến cho khán giả nơi đó, vì không biết rằng mình còn có dịp để được trở lại hay không. Điều gì làm được nên làm ngay và không nên chờ ngày khác, mình cũng hiểu ít nhiều hai chữ “Vô Thường”.

Sau đây là phần trò truyện Đức Tuấn trên trang Văn Nghệ đã ghi nhận trước buổi Ngọc Đan Thanh đến với sân khấu của buổi văn nghệ gây quỹ từ thiện tại Seattle (Chùa Vạn Hạnh- Sư Bà Giác Hương), và một chương trình “tưởng niệm Tháng Tư” mà dưới mắt Ngọc Đan Thanh như lời phát biểu: “Chiến sĩ VNCH là những người lính kiêu hùng – tuyệt vời…”

Ngọc Ðan Thanh: Nói về Người Lính VNCH, và cuộc đời làm văn nghệ

Tâm sự của Ngọc Ðan Thanh luôn ngưỡng mộ người lính VNCH

Trước năm 75, khán giả mà tôi tiếp xúc là khán giả của đài truyền hình, vì thời gian đó tôi xuất hiện khá nhiều trên các đài truyền hình… Còn khán giả ở đây tại hải ngoại, rất dễ thương, họ dễ tính, sẵn sàng tha thứ, châm chế cho những khiếm khuyết của người nghệ sĩ đứng trên sân khấu… Vì họ biết là tất cả chúng ta ở đây đều mang chung một mẫu số là hai chữ ‘tị nạn,’” nghệ sĩ, MC Ngọc Ðan Thanh nói về nhận xét của cô đối với khán giả trước 75 và hiện nay.

Nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh tên thật Lê Thị Huệ, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, kể lại về thời còn trẻ, chị nói: “Năm 1968, ngay sau trận Mậu Thân là tôi gia nhập Biệt Ðộng Quân, lúc đó ở nhà ai cũng cản, vì muốn tôi lo học hành, chuyên môn, chứ đâu ai muốn tôi đi lính… Có điều chữ đi lính của tôi khác người ta một chút là không phải cầm súng ra chiến trường bắn như các anh lính mà tôi là chiến tranh chính trị, theo ban văn nghệ đi phục vụ cho tất cả các chiến trường.”

Ca sĩ Ngọc Ðan Thanh cho biết lúc đó có rất nhiều ca nghệ sĩ khác gia nhập Biệt Ðộng Quân cùng với Ngọc Ðan Thanh như Jo Marcel, Jimmy Tòng…

Sau 3 năm phục vụ trong Binh Chủng Biệt Ðộng Quân, tức khoảng năm 1971, nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh chuyển sang tiểu đoàn 50 Chiến Tranh Chính Trị.

Trong thời gian tôi ‘làm’ trong tiểu đoàn 50 Chiến Tranh Chính Trị, tôi vẫn đi hát ở ngoài đời, vẫn đóng phim, tham gia đài truyền hình,” Ngọc Đan Thanh nói.

Nói về mảng phim ảnh, chị cho biết có một số phim chị góp mặt như Xóm Tôi, Long Hổ Sát Ðấu, Báu Kiếm Rửa Hận Thù…

13 tuổi tôi bắt đầu theo thầy Năm Ðờn học vọng cổ, sau đó được bác Hai Thành Công trong đài quân đội dẫn dắt vào đài truyền hình và phát thanh,” nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh kể tiếp quãng thời gian đầu tiếp cận tân nhạc.

“Một thời gian sau tôi và Bạch Lê theo thầy Nhạc Sĩ Anh Bằng, được hai ba tháng gì đó,” câu chuyện tiếp tục chuyển qua giai đoạn chị được nghệ sĩ Kiều Phượng Loan đưa vào cộng tác đóng kịch cho Ban Văn Nghệ Biệt Động Quân và Truyền Hình

Kể từ sau thời đó tên tuổi tôi bắt đầu được nhiều người biết đến qua các vai đóng trong kịch, đồng thời tôi cũng tham gia đi hát tân nhạc với ban Bảo Thu, nhưng tôi chuyên về kịch và phim nhiều hơn, tôi còn nhớ mình tham gia các ban kịch như của chị Thẩm Thúy Hằng, ban cải lương của nghệ sĩ Thanh Nga, ban cải lương Phụng Hảo, ban kịch Vũ Ðức Duy, chú Phúc Lai, ông Lê Tuấn, cô Bích Thuận… Nói chung là các ban kịch chống cộng nhiều,” nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh kể tiếp.

Ngừng một chút nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh nhắc về vai diễn mới nhất đang lôi cuốn chị với sức cuốn hút say mê mà chị sẽ đóng trong kịch “100 Ngày Yêu” của đoàn kịch Quang Minh-Hồng Ðào sẽ diễn tại Rose Center vào ngày 31-5-2014.

Vai diễn nào được Ngọc Đan Thanh xem là ấn tượng nhất?

“Nếu hỏi về các vai kịch tôi đã đóng trước 1975 thì nhiều quá, mình không thể nhớ nổi, chỉ có điều cho đến bây giờ thỉnh thoảng gặp khán giả, họ nhắc lại vai này, vai kia, nhưng nói cho cùng chưa bao giờ có một vai trò nào tôi cảm thấy hài lòng. Có lẽ vì tôi quá cẩn thận để đáp lại sự ưu ái của khán giả dành cho Ngọc Ðan Thanh, bởi vậy cứ sau mỗi buổi diễn khi về ngồi xem lại tôi cứ đặt câu hỏi ‘tại sao mình không diễn thế này, hay thế kia?’ Tôi vẫn cứ thấy thiếu sót trong những vai trò của mình.”

“Sau 1975, nghệ sĩ Kim Cương mời tôi tham gia đoàn kịch của chị, tôi đóng các vai trong những tuồng như Lá Sầu Riêng, Dưới Hai Màu Áo…”

Nhắc đến cải lương, nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh tâm sự chương trình “Tiếng Tơ Ðồng” của chị và nghệ sĩ Chí Tâm trên đài SBTN đã nhận được rất nhiều sự cổ vũ từ những khán giả yêu cổ nhạc.

Cơ hội nào để bước sang lãnh vực MC?

Trước khi làm MC tôi giữ vai trò đọc tin cho đài SET, SBTN, tuy nhiên trong thời gian đó có trung tâm cũng đã từng có nhã ý mời tôi làm MC, nhưng vì lâu quá không xuất hiện, không còn tự tin nên không nhận lời.”

Ngừng một chút, chị nói tiếp: “Nhớ Việt Dzũng hồi đó, cứ thúc tôi nhận lời đi. Có gì Việt Dzũng sẽ lo. Vậy đó mà một thời gian sau, lâu lắm tôi mới chịu làm. Ðó là sau cuốn DVD ‘Lá Thư Từ Chiến Trường,’ tôi nhận vai đọc những lá thư thật của các khán giả khắp nơi còn giữ lại kỷ niệm của cha, chồng, con của họ đã từng đi lính VNCH gửi về từ các chiến trường xa.”

Nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh kể chị thật sự xúc động khi cầm trên tay những lá thư đã ngả màu vàng úa và chị đã đọc với tất cả tâm tư, tình cảm của mình đặt vào trong đó.

Thế rồi sau khi DVD “Lá Thư Từ Chiến Trường” được trình làng, trung tâm Asia nhận được nhiều email cũng như lời yêu cầu Ngọc Ðan Thanh xuất hiện trong vai trò MC trong chương trình nhạc hội thu hình của trung tâm Asia.

“Cũng từ đó tôi biết mình có được sự ủng hộ từ trong gia đình cũng như bạn bè thân xung quanh, khuyến khích và cả số đông khán giả nữa. Cuối cùng có một ngày tôi nhận lời đứng chung với Việt Dzũng, Nam Lộc, Thùy Dương để cùng điều khiển chương trình cho trung tâm Asia,” nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh hồi tưởng lại thuở ban đầu khi mới nhận lời làm MC.

“Ngọc Đan Thanh với món quà tri ân khán thính giả và đồng hương: CD ‘Lối Xưa’ ”

CD ‘Lối Xưa’ là tác phẩm đầu tiên tôi thực hiện kể từ ngày bước chân vào trung tâm Asia, CD này gồm những ca khúc nhạc xưa, những bài hát được rất nhiều người yêu cầu và cũng là cuốn CD thay cho niềm tâm sự của Ngọc Ðan Thanh khi người nghệ sĩ có lúc cũng phải dừng chân lại, đây là món quà đúng nghĩa là để tri ân khán thính giả sau 25 vui buồn và đón nhận thương yêu của khán thính giả cũng là để nói lời nói tri ân…” nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh giới thiệu sơ qua vỏn vẹn như thế về CD mới nhất của chị.

Hình ảnh người lính trong tim Ngọc Đan Thanh

Ðó là những người đã hy sinh đời sống, thân thể của họ cho cuộc chiến, để bảo vệ sự tự do, hạnh phúc của tất cả chúng ta. Họ là những người lính kiêu hùng tuyệt vời.”

“Sau tháng năm sinh hoạt nghệ thuật, điều hạnh phúc nhất của Ngọc Đan Thanh”

“Ðời sống và con đường sinh hoạt nghệ thuật của tôi quả là một chuỗi những sự may mắn, may mắn vì dù đi đến đâu, sống ở đâu, hay sinh hoạt văn nghệ bất cứ ở nơi nào tôi cũng đều nhận được sự thương mến và giúp đỡ tận tình của khán thính giả, các anh chị em nghệ sĩ, anh chị em gia đình cựu quân nhân QLVNCH  và cộng đồng người Việt mình, đó là điều tôi hạnh phúc nhất,” MC, nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh chia sẻ./.

 

Ghi chú cho ảnh:

ảnh trên cùng là những năm tháng đầu đời tị nạn,

những tấm ảnh khác là một buổi hát trong Đại Hội Không Quân VNCH toàn quốc tổ chức hồi tháng 8-2013 tại Seattle- Ảnh NVTB và SBTN-TV)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles