NW Vietnamese News

Linh Mục/Nhạc Sĩ Vũ Hùng Tôn, cựu Quản Nhiệm CĐCGVN Seattle qua đời- thọ 77 tuổi

September 19
04:02 2014

PORTLAND, Oregon (NVTB).- Nguồn tin từ giới Công Giáo ở Oregon cho hay, Linh mục/ Nhạc sĩ Antôn Vũ Hùng Tôn, cựu Quản Nhiệm Cộng Đồng Công Giáo CTTĐVN Seattle, người để lại rất nhiều bài hát thánh ca, đã qua đời vào lúc 5 giờ 43 chiều thứ Tư 10 -9- 2014 tại Portland, Oregon, hưởng thọ 77 tuổi, sau khi đã bị đột quỵ trước đó khoảng 1 tuần lễ.

Linh mục Antôn Vũ Hùng Tôn sinh ngày 9 tháng 6 năm 1937 trong một gia đình đạo hạnh tại làng Đa Nam, Giáo xứ Kẻ Rừa, Giáo phận Thanh Hóa. Thân phụ của Ngài là Ông Cố Giuse Vũ Văn Vọng, và thân mẫu là Bà Cố Maria Cù Thị Tài. Gia đình gồm 4 anh em trai và 3 chị em gái. Cha Tôn cũng là người bà con thân thuộc với cố Giám Mục Nguyễn Sơn Lâm, bà con dòng họ Trần ở Thanh Hóa như nhạc sĩ Anh Bằng.Hiện tại ở Việt Nam ngài còn có một anh, một chị và một cô em gái. Số còn lại hiện đều sống tại Hoa Kỳ.

LM Antôn Vũ Hùng Tôn nhập Tiểu chủng viện Hoàng Nguyên, Hà Nội, năm 1948. Theo làn sóng di cư vào Nam năm 1954, tại Tiểu Chủng viện Piô XII ở Ngã Sáu Chợ Lớn mãn tràng năm 1958.

Cũng vào mùa thu năm 1958 này, thầy Tôn được Bề Trên tuyển chọn gởi theo học niên khóa đầu tiên tại Giáo Hoàng Học Viện Thánh Piô X Đà Lạt, .

Ngài thụ phong Linh mục ngày 22 tháng 12 năm 1966 tại Sàigòn, và sau đó đậu bằng Licentiate Thần Học khóa đầu tiên năm 1967, lần đầu tiên được cấp phát tại Việt Nam .

Cha Tôn đã từng làm Phó xứ chánh tòa Phú Cam của Giáo phận Huế kiêm Hiệu trưởng trường Trung học Thánh Têrêsa (1967-1972.) Cũng trong thời gian này, LM đậu thêm Cử nhân Văn khoa tại Đại học Huế.

Bắt đầu du học Hoa Kỳ năm 1974 và ở lại HK đến năm 1976, đậu bằng Cử nhân và Cao học Tâm lý tại St. Thomas College, Minnesota.

Từ năm 1978 đến 1984 LM Vũ Hùng Tôn đã đảm nhận chức vụ Cha Phó tại các giáo xứ St. Mary Magdalen, All Saints, và Christ The King Portland, Oregon. Trong thời gian này, LM Vũ Hùng Tôn tiếp tục sáng tác nhiều thánh ca, đồng thời cho tái bản một số sách nổi tiếng về tâm lý thanh thiếu niên.. cho đến nay sách nhạc và tâm lý bạn trẻ vẫn được nhiều người tìm mua và học tập.

Năm 1984 LM Vũ Hùng Tôn gia nhập Tổng Giáo phận Seattle và đảm nhiệm chức Cha Phó tại giáo xứ St. Joseph, Vancouver.

Năm 1988 Đức Tổng Giám Mục Seattle cử LM Tôn làm Chánh xứ St. James cho đến năm 1999.

Năm 2000 ngài được cử làm Quản nhiệm Cộng đồng Công Giáo Việt Nam -Seattle (nhiệm kỳ 6 năm) đến 2006, đồng thời phát triển sinh hoạt nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức (nay do LM Nguyễn Công Đức là chánh xứ). Trong thời gian là quản nhiệm cộng đồng cùng với các cha Miên, Lân và Cha Phương đã phân công mỗi cha tự nấu ăn cho nhau một ngày.

Thấy tuổi mình đã cao, Linh mục Antôn Vũ Hùng Tôn xin về hưu nghỉ việc quản trị giáo xứ vào tháng 7 năm 2006 và tiếp tục hoạt động sứ vụ Linh Mục trong tuổi về chiều.

Ngay từ khi còn bé, LM Tôn đã yêu thích âm nhạc, nhất là thánh nhạc. Ngài sáng tác và phát hành một số sách và đĩa thánh ca được dùng phổ thông trong các cộng đồng Công Giáo Việt Nam, đặc biệt là có nhiều bài thánh ca in trong tuyển tập “Cộng Đồng Cùng Hát” cũng được các ca đoàn hát trong các buổi lễ.

Từ khi du học ở Hoa Kỳ, ngài chú trọng nghiên cứu thêm về Tâm lý giới trẻ và thăng tiến hôn nhân gia đình. Ngài đã hướng dẫn và phụ giúp rất nhiều khóa Marriage Encounter cho nhiều giáo xứ Mỹ. Cha Tôn đã chuyển dịch và viết một ít sách nhằm giúp đỡ các giai đọan trưởng thành của con người và nâng đỡ hướng dẫn cuộc sống hôn nhân gia đình của các đôi vợ chồng trẻ. Giáo khoa mục vụ hôn nhân của ngài vẫn còn được ghi nhận trong nhiều Cộng đồng Việt Nam ở hải ngọai.

Cha Tôn cũng đặc biệt quan tâm đến ơn thiên triệu tu trì. Ngài đã âm thầm giúp đỡ nhiều cá nhân cũng như một số các cơ sở đào tạo Linh mục và Tu sĩ ở quê nhà; đồng thời ngài cộng tác với Cha Đoàn Đình Bảng trong các công cuộc bảo trợ và đào tạo ơn gọi tu trì tại một nhà ơn gọi ở Houston, Texas.

Còn một điều đáng để ý nữa là sau khi chính thức về hưu năm 2006, Cha Tôn rất tha thiết đáp ứng đến các nhu cầu của anh em Linh mục trong tuổi hưu dưỡng. Ngài đã bàn thảo cố gắng quy tụ các linh mục lớn tuổi về Houston Nhưng, “nhân hoạch, thiên định,” mộng mới bắt đầu nở hoa, chưa được trái chín, thì Chúa đã gọi Cha về Thiên Quốc để hợp lời Magnificat và ca đoàn thần thánh chúc tụng danh Chúa. Người Việt Tây Bắc xin Cầu chúc Linh Mục nhạc sĩ, sớm về Thiên Quốc, và xin chia buồn cùng gia đình của Cha, và những người yêu mến tôn kính cha../.

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles