NW Vietnamese News

Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt nhận giải thưởng “Top Contributor” năm 2014 tại Seattle

December 04
00:11 2014

Bác Sĩ Nha Khoa Giáp Phúc Đạt và giải thưởng Top Contributor năm 2014 tại Seattle

 

Nỗ lực của một người tị nạn tại Hoa Kỳ sau hai lần di cư

Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt yêu khoa học từ thời ở trường trung học. Ông từng muốn trở thành một kỹ sư điện “khi tôi mới lớn lên” … nhưng nó đã không được cho đến năm đầu tiên của mình ở trường đại học, ông nhận ra yếu điểm của mình.

Ông đã làm tốt đẹp trong tất cả mọi thứ, nhưng anh đã có một số rắc rối với môn vật lý, trong việc tìm hiểu làm thế nào để làm việc với dòng điện, và sự chuyển động của chất lỏng.

Ông có thể ghi nhớ các công thức và tính toán điện áp hoặc ampe của ống, nhưng nó có vẻ … trừu tượng.

Ông thích hóa học và sinh học, vì vậy ông quyết định đi vào các ngành nghề y tế. Sự lựa chọn là đơn giản, hầu như theo mặc định: kể từ khi anh trai của ông đã đi vào học trường y khoa, ông đã quyết định sau đó ông sẽ đi học nha khoa.

BS Giáp Phúc Đạt đã được sinh ra tại Hà Nội vào năm 1952, trong một đại gia đình, với một em gái và năm anh em. Năm 1954, sau khi các nghị định Genève được ký kết, gia đình ông di cư vào Nam. Gia đình họ Giáp bị mất gần như tất cả mọi thứ, và phải bắt đầu lại. Ông cảm thấy áp lực phải làm việc nhiều hơn kể từ khi cha của ông đã làm việc cho chính phủ, và các gia đình đã phải di chuyển mỗi hai hoặc ba năm để một tỉnh, thành phố khác nhau. Ông cảm thấy ông luôn luôn phải đạt được thành quả tốt hơn trong các lớp học mới của mình (nếu không phải là tốt nhất) do chính ông là con trai của một viên chức hành chánh, phó tỉnh trưởng..

Sự kiện lớn nhất trong cuộc đời của BS Giáp Phúc Đạt đã xảy ra vào năm 1975. Ông được hoãn dịch để đi học Nha Khoa và sau khi tốt nghiệp, ông sẽ được trưng tập để phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Cuộc chiến tranh đã kết thúc một cách cay đắng và ông trở thành một người vô tổ quốc. Vừa mới tốt nghiệp khỏi trường Nha Khoa, ông đến Hoa Kỳ như một người tị nạn và ông cảm thấy ông đã phải bắt đầu cuộc sống của mình trên một lần nữa giống như cha mẹ của ông đã làm trong năm 1954.

Đến Hoa Kỳ theo làn sóng tị nạn, vào năm 1978 Ông đã được nhận vào các trường Đại Học Nha Khoa- Alabama và tốt nghiệp vào năm 1981. Ông bắt đầu làm việc một năm tại Houston, và tiếp tục công việc thêm sáu năm ở New Orleans, nơi ông đã gặp người vợ tương lai của mình khi cô đang nội trú thực tập tại trung tâm giáo dục y khoa tại LSU. Họ đã kết hôn vào năm 1988 và chuyển về định cư tại Thành phố Seattle.

Họ quyết định về Seattle vì thời tiết ôn hòa và hệ thống trường học tốt của tiểu bang Washington. Và từ những tiếng đồn đất lành chim đậu, được nghe từ bạn bè, thành phố Seattle- Bellevue sẽ là một vùng đất tốt để hoạch định cho cuộc sống của một gia đình….

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt cảm nhận được về 26 năm qua như mình “đã được một phước lành”.

Ông có một gia đình với hai con; Con trai của ông Chris, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Washington với bằng kế toán, và con gái của ông Veronica, hiện 17 tuổi, là học sinh năm chót tại Bellevue High School.

“Nhà tôi và tôi cảm thấy hạnh phúc khi phục vụ trong lãnh vực y tế, vì chúng tôi có thể giúp đỡ những người khác cần đến tài năng của mình”, ông Giáp Phúc Đạt nói. “Sự cống hiến hết lòng luôn luôn được đánh giá cao, với những nụ cười, và trao gửi vài lời trao gửi từ trái tim của người xung quanh, đã làm cho mỗi ngày của chúng tôi trở thành có ý nghĩa hơn.”

BS Giáp Phúc Đạt cũng cung cấp dịch vụ tình nguyện trong cộng đồng phục vụ người cao niên và người vô gia cư.

Làm việc thiện nguyện giúp miễn phí hàng tháng cho phòng Khám Nha Khoa UGM dành giúp người vô gia cư, ông đã biết được việc một vị mục sư vì nghiện ma túy: ông bị mất công ăn việc làm của mình, mất nhà, mất vợ, và mất cả gia đình của mình. ” Ông đã can đảm thay đổi và đã trở thành một người hữu dụng cho xã hội, làm việc cho hãng Boeing trong 10 năm qua.” BS Giáp Phúc Đạt kể lại. “Nếu chúng ta có thể cố giúp đỡ những người vô gia cư để có được một trường hợp như thế này mỗi năm, hai năm, hay cho dù phải cần đến năm hay mười năm thì bao công sức bỏ ra này đều có ý nghĩa hết.

Lời khuyên trong vai trò của một nha sĩ?

Khi được nhà báo nêu câu hỏi: “Lời khuyên của ông trong vai trò là một nha sĩ là gì”?

BS Đạt nói: “Cần phải chăm sóc thường xuyên, kỹ lưỡng răng của mình, cần dùng chỉ làm sạch răng và nếu có thể cần đánh răng ngay sau các bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng và những giữ vệ sinh và giữ sạch nướu răng. Khi đi khám răng thường xuyên , cần thông báo cho nha sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi về sức khỏe của bạn sẽ giúp nha sĩ phục vụ bạn tốt hơn và an toàn hơn.

“Nha sĩ của bạn muốn là người bạn của bạn và muốn nhìn thấy bạn trong thời gian hạnh phúc, chứ không phải muốn thấy khi bạn đang ở trong cơn đau nặng hoặc sưng răng,” BS Đạt nói. Ông khuyên đeo miếng nhựa bảo vệ miệng nếu bạn chơi thể thao và nếu bạn cảm thấy một cái gì đó không phải là “đúng” về răng và miệng, thì xin nhanh chóng gọi cho nha sĩ của bạn ngay lập tức “, và nha sĩ của bạn và nhân viên của văn phòng sẽ được vui hơn để gặp bạn bây giờ trong lúc những trục trặc còn nhỏ hơn là chờ đến khi những trục trặc này trở thành nặng hơn và phức tạp hơn.”

*

Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt trong cộng đồng Việt được biết đến như người có nhiều đóng góp thầm lặng trong các sinh hoạt cộng đồng tại thành phố Seattle cũng như Tacoma.

Trong năm nay ông cũng là chủ tịch Xe Hoa Diễn Hành Ánh Đuốc SeaFair Parade. Ông có nhiều đóng góp thiện nguyện, từng là chủ tịch của Hiệp Hội Nha Khoa Tổng Quát Hoa Kỳ trong Tiểu Bang Washington và cũng là thành viên của Hội Y- Nha Dược Sĩ Việt Nam -TB Washington.

(Nguồn: NWAW & J. P. Hoài Hương)

Chú thích hình:

1-Ảnh trên cùng: BS Giáp Phúc Đạt thành viên của buổi gây quỹ giúp GHPGVN-TN thành công vượt bực thu trên $165,000 (sau khi trừ mọi tốn phí, đang nhận lời chúc mừng của chủ tịch CĐNVQG- Tacoma/ Pierce County, ông Trần Minh- Hội Cao Niên Tacoma, ông Phi Quang Quý, và các bạn cũ mới trong ban tổ chức các chương trình thiện nguyện trong cộng đồng.

2- Ảnh Bác Sĩ Nha Khoa Giáp Phúc Đạt in trên trang bìa báo NWAW và Người Việt Tây Bắc viết về câu chuyện của một người tị nạn bỏ tài sản và mái nhà thân yêu với 2 lần di cư. Nơi xứ người đã bắt tay vào những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng…

3-BS Giáp Phúc Đạt và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Pramila Jayapal, là 2 nhân vật lĩnh giải “Top Contributor” 2014. Ảnh chụp tại buổi sinh hoạt bầu cử Meet & Greet-2014 của tổ chức SeaBeez tại Seattle (photo Julie Phạm)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles