NW Vietnamese News

Cựu Tư Lệnh Hải Chiến Hoàng Sa Hồ Văn Kỳ Thoại chủ tọa ngày Tưởng Niệm Hoàng Sa năm thứ 41 tại Orlando- Florida 

Cựu Tư Lệnh Hải Chiến Hoàng Sa Hồ Văn Kỳ Thoại chủ tọa ngày Tưởng Niệm Hoàng Sa năm thứ 41 tại Orlando- Florida 
January 20
01:27 2015

Tưởng Niệm Hải Chiến Hoàng Sa năm thứ 41 tại Orlando- Florida 

với bài diễn văn của vị chủ tọa buổi lễ: Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại

cựu Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải

 

 

Lễ Kỷ Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa 2015 tại Florida.

Theo tin từ ông Chu Bá Yến ( Chủ nhiệm Việt Báo Florida cựu Sĩ QuanHải Quân – Phòng Nhì Bộ Tư Lệnh HQ/VNCH từ trước 1975) gửi về cùng với một số hình ảnh một số ghi nhận từ buổi lễ:

 

Năm nay, Hội Hải Quân Hàng Hải Florida tổ chức lễ kỷ niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Florida toạ lạc trong công viên Veterans Memorial Park, Orlando, Florida, vào buổi sáng Thứ Bẩy ngày 17 tháng 1 năm 2015.

Buổi lễ dưới sự chủ tọa của cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại và cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di.

Sau nghi thức chào cờ đến phần mặc niệm, ban tổ chức đã xướng danh tất cả sĩ quan và đoàn viên hy sinh trong cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974.

Tiếp theo là ông Hội Trưởng Phó Quốc Uy chào mừng quan khách. Và Cựu HQ Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tư Lệnh Hạm Đội VNCH, phát biểu về vai trò của cộng đồng ngưới Việt tại hải ngoại trong công cuộc tranh đấu giải thể chế độ độc tài đảng trị ở Việt Nam.

Phần trình bầy của Đề Đốc Thoại về cuộc hải chiến Hoàng Sa tại Lễ Đài như sau:

“Kính thưa Thiếu tướng Trần Bá Di

Kính thưa quý vị quan khách

Thưa các chiến hữu thân mến,

Hai ngày nưã, cũng vào giờ này cách đây đúng 41 năm tôi đã đích thân ra lịnh “Khai Hỏa” cho các chiến hạm của HQVNCH vào các chiến hạm Trung Cộng (TC) tại quần đảo Hoàng Sa, sau khi đã dùng tất cả những biện pháp ôn hòa mời họ ra khỏi lãnh thổ và lãnh hải VN.  Cuộc giao tranh kéo dài 20 phút nhưng khi tiếng súng tắt đi, Tổ Quốc Việt Nam của chúng ta đã mất đi hơn 70 người con thân yêu và dũng cảm đã đem mạng sống của mình để bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của ông cha để lại.

Tổng thống Nguyển Văn Thiệu, vị Tổng Tư Lệnh Tối Cao của QLVNCH vào ngày 17 tháng Giêng 1974, đã đích thân đến BTL V1DH tại Tiên Sa Đà Nẵng, sau khi duyệt xét tình hình và biết chắc là chiến hạm Trung Cộng vi phạm lãnh hải VNCH, đã ra lịnh trực tiếp cho tôi dùng mọi biện pháp cần thiết kể cả xử dụng vũ khí để chứng minh chủ quyền của VNCH trên lãnh hải Việt Nam.

 

 

 

Là một trong những cấp chỉ huy có trách nhiệm trực tiếp trong cuộc hải chiến tôi xin nghiêng mình trước anh linh của các tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa, và xin có lời thăm hỏi đến các gia đình tử sĩ, thương binh và chiến sĩ Hoàng Sa còn sống tại Việt Nam.  Tôi cũng nhân dịp này xin được vinh danh các anh em thủy thủ đoàn đã trở về mà chiến hữu Tất Ngưu thuộc Hộ Tống Hạm Nhật Tả hiện diện

hôm nay là đại diện. (Mời anh Tất Ngưu lên Lễ  đài- xem ảnh 3)

Anh Ngưu đã trôi dạt trên xuồng cao su suốt 4 ngày 3 đêm trước khi được một thương thuyền mang quốc kỳ Hoà Lan cưú vớt.

Ngoài các chiến sĩ Hải Quân thuộc Lưc Lương Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải và Toán Người Nhái cuả HQVNCH, Vùng 1 Duyên Hải được Bộ Tư Lệnh Hạm Đội tăng phái 4 chiến hạm Trần Khánh Dư, Trần Bình Trọng, Lý Thường Kiệt và Nhật Tảo kể cả vị hải đội trưởng hải đội tuần dương là HQ Đại Tá Hà văn Ngạc. Nhờ biết được sự huấn luyện chu đáo các thuỷ thủ đoàn và sự bảo trì  đúng mức cuả 4 chiến hạm nầy, với tư cách tư lệnh chiến trường tôi đã lấy trách nhiệm khai hỏa vào các chiến hạm Trung Cộng và tôi đã ban hành mệnh lệnh này cho các chiến hạm VN ngày 19 tháng 1, 1974.

Chỉ có những người lính Hải Quân mới cảm nhận niềm hãnh diện khi các xạ thủ cuả các khẩu hải pháo khai hỏa thẳng vào các chiến hạm Trung Cộng sau khi tôi ra lịnh nổ súng và chỉ có người công dân cuả một nước VN độc lập và tự do mới xúc động khi biết là các thuỷ thủ vàNgười Nhái HQ thuộc toán đổ bộ trên xuồng cao su, khi thấy chiến hạm Trung Cộng bốc cháy vì bị trúng đạn cuả chiến hạm Việt Nam đồng thanh cùng hát bài:”Việt Nam, Việt Nam!” quên hết tình trạng lâm nguy cuả chính họ lúc đó.

Các chiến sĩ anh hùng trong trận hải chiến Hoàng Sa đã được người Việt không Cộng Sảnvinh danh ngay từ ngày 19 tháng 1, năm 1974, nhưng tiếc thay chính quyền Hà Nội vàmột phần lớn người dân VN trong nước bị CSVN bưng bít thông tin nên phải chờ mãi đến gần 40 năm sau mới nhắc tới.

Chúng ta phải hỏi:  Các gia đình tử sĩ và các chiến sĩ Hoàng Sa còn đang phải sống dưới chế độ Công sản đã được chính quyền Hà Nội  đối xử với họ như thế nào trong 40 năm qua? Anh hùng HQ Trung Tá Ngụy Văn Thà đem thân xác mình bảo vệ từng tấc đất tấc biển, mà hiền thê của anh Ngụy Văn Thà phải đau lòng đốt hết hình ảnh kỷ niệm trong quân đội của chồng mình khi quân CS Bắc Việt tràn vào xâm chiếm miền Nam năm 1975, và phải sống trong hoàn cảnh thiếu thốn và sợ hãi. Đó là hoàn cảnh của gia đình vị anh hùng chỉ huy đã hy sinh cho trận chiến, thì chúng ta thử hỏi những gia đình tử sĩ khác và các chiến hữu của Trung Tá Thà còn sống tại Việt Nam thì ra sao?

Nếu chính quyền Hà Nội không dám công khai giúp đỡ các gia đình tử sĩ và chiến sĩ Hoàng Sa tại Việt Nam, thì tôi khẩn xin toàn dân VN trong và ngoài nước mỗi người tùy theo khả năng của mình, tìm mọi cách giúp đỡ, không nhiều thì ít, cho những gia đình của các chiến sĩ này còn ở Việt Nam, đó là cách vinh danh thực tiễn nhất.

Hôm nay nghiêng mình trước vong linh cuả tử sĩ Hoàng Sa, chúng ta hiện diện nơi đây cầu xin các anh phù hộ cho dân tộc VN trong nước sớm thức tỉnh và thấy rõ sự phản quốc cuả đảng CS Việt Nam.

Trân trọng kính chào Thiếu tướng, quý vị và các chiến hữu.

Tượng đài Chiến Sĩ Orlando FL

ngày 17 tháng 1, 2015

Hồ Văn Kỳ Thoại

 

Trong ngày lễ Tưởng Niệm Hòang Sa, Nhạc sĩ Nguyệt Ánh, con chim đầu đàn của Phong Trào Hưng Ca, từ Hoa Thịnh Đốn tham gia chương trình buổi lễ. Chị cùng với anh chị em Hưng Ca ở Florida đóng góp vào phần văn nghệ. Nhạc sĩ Nguuyệt Ánh giới thiệu bản nhạc “March For Freedom” sáng tác cho thanh niên sinh viên tranh đấu Dân chủ ở Hồng Kông.

Được biết thành phần quan khách có quý vị Chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang Hoa Kỳ, Đại diện Cộng Đồng Trung Tâm Florida, các Hội Đoàn Quân Cán Chính, chiến hữu và đồng bào tại địa Phương cũng như từ St Peterburg, Tampa, và Nam Florida lái xe 4, 5 giờ đến tham dự. Một vị quan khách đặc biệt trong buổi lễ này là chiến hữu Tất Ngưu. Anh là cựu quân nhân của chiến hạm Nhật Tảo HQ10 tham chiến trận Hoàng Sa. Anh từ Tampa đến.

Trời hôm nay rất đẹp. Công viên nằm ngay cạnh hồ. Quan khách dùng ẩm thực nhẹ do ban tổ chức khoản đãi.

(nguồn FVB)

 

Chú thích ảnh:

Ảnh 1: Tượng Đài Chiến Sĩ Việt- Mỹ tại Orlando

Ảnh 2: Lễ Chào Cồ VNCH tại Kỳ Đài Nhân Ngày Tưởng Niệm Hải Chiến Hoàng Sa

Ảnh 3: PĐĐ Hồ Văn Kỳ Thoại (trái), và Thiếu Úy Tất Ngưu được mời lên trước Lễ Đài

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles