NW Vietnamese News

Cư dân gốc Việt vùng South Park tiếp tay ủng hộ việc: “nạo vét”- làm sạch dòng sông Duwamish hiện bị ô nhiễm nặng…

March 11
19:35 2015

Cư dân gốc Việt vùng South Park tiếp tay ủng hộ việc:  “nạo vét”- làm sạch dòng sông Duwamish lâu đời từ hàng triệu năm…

 

Một đoạn sông Dunamish có từ hàng triệu năm, mà một khúc sông dài khoảng 5 dặm đi ngang khu gia cư có nhiều người Việt sinh sống kề cận, chỉ cách khu thương mại Việt Seattle khoảng 14 dặm… bị nhiễm độc tích lũy từ 100 năm qua, đang được chính phủ quan tâm nạo vét khúc sông này kinh phí lên tới hơn 350 triệu đôla.

Theo Nhật Báo Seattle Times tường thuật, vùng đồi Tukwila là nơi dòng sông Duwamish đi qua còn để lại nhiều vỏ sò và răng cá voi được ghi nhận là địa danh, trung tâm của vũ trụ có từ 40 triệu năm qua, nơi loài người đang sinh sống hiện nay.

Đoạn sông Duwamish qua vùng đất mang tên South Park có lẽ đã thành hình từ 4 triệu năm qua vì bị các công nghệ làm ô nhiễm cũng như từng hứng bụi tro của núi lửa phun ra bay tới đây.trong vài chục năm gần đây.

Chính vì thế chính phủ tiểu bang Washington và King County đã kêu gọi ngân sách nạo vét và mang lại sự tinh khiết cho dòng sông từ thuở xa xưa. Ngân sách dự trù lên tới gần 500 triệu Mỹ Kim, theo lời một giám đốc quản trị cho biết.

Với một phần đóng góp lên tới khoảng 200 triệu đôla cho khúc sông này nơi hãng xưởng của công ty Boeing  xây dựng ngay bên bờ sông. Công ty Boeing có tham gia ý kiến..

Nhóm cộng đồng cư dân người gốc Việt tại đây chiếm trên 15% dân số và có một hội cao niên sinh hoạt chặt chẽ hàng tuần, với hai thành viên người Việt trong Hội Đồng Điều Hành cư dân địa phương khu South Park với ông Phi Quang Quý là phó chủ tịch….

Hình ảnh chúng ta thấy trên màn hình là Hội Cao Niên nhân dịp mừng Xuân Ất Mùi.

 

Chủ tịch hội cư dân vùng gia cư mang tên South Park rất ngưỡng mộ sự đóng góp của cư dân gốc Việt. Bà Laura Ramsey cho biết sẵn lòng ủng hộ những đề nghị cần nêu cao vai trò tị nạn của người Việt đã đóng góp tích cực cho xứ sở này, từ một vùng dân cư bình an nhỏ bé, cho đến khắp các đô thị, từ đóng góp trong công việc lao động bình dị, cho đến các chức vụ cao cấp đóng góp vào đất nước HK này.

Theo lời ông Quế Nguyễn (là thành viên của Ban Chấp Hành – Điều Hành Đa Sắc Dân Khu South Park) nói, những cư dân gốc Việt ở đây tham gia đáng kể và chấp nhận sống bên dòng sông nhiễm độc, không thể ăn cá hoặc ốc, cua, tôm … tại đây một số nhân viên gốc Việt như cô Khanh Hồ, cũng thường đến các buổi hội giải thích về giòng sông bị nhiễm độc đồng thời hướng dẫn và giúp đỡ….

Trong số những người tới để tìm hiểu về những gia đình người Việt sinh sống tại đây có KatLynh và Bảo Đông thuộc Báo Người Việt và Truyền hình SBTN- TV cùng với một số vị thuộc ngành  Nha Y Dược trong cộng đồng TB Washington…

Dĩ nhiên chính phủ cũng khuyến nên bơi lội hoặc xử dụng nước sông để uống trong một thời gian kéo dài 30 năm tới . Dù vậy những người chung quanh vẫn muốn làm sạch dòng sông vì còn sống là còn có nghĩa vụ cống hiến cho tương lai mai hậu…

Phạm Hoài Hương và Phạm Bảo Đôn, Báo Người Việt Tây Bắc và SBTN-TV, tường trình từ khu vực Sông Duwamish, South Park- Washington

Những người đánh cá hoặc cư dân trong vùng có thể “Tham Gia Nhóm Tư Vấn Người Gốc Việt” để chia sẻ những văn hoá đa chủng và các vấn đề liên quan đến câu và bắt cá…

Liên lạc với cô Khanh Hồ, thuộc Cơ Quan ICHS: khanhh@ichs.com điện thoại: (206) 788-3682

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles