NW Vietnamese News

Anh em văn nghệ sĩ Việt tị nạn, ngậm ngùi với 40 năm ly hương và anh em văn nghệ sĩ Việt tị nạn

Anh em văn nghệ sĩ Việt tị nạn, ngậm ngùi với 40 năm ly hương và anh em văn nghệ sĩ Việt tị nạn
May 14
19:14 2015

40 năm ly hương và anh em văn nghệ sĩ Việt tị nạn

 

Đánh dấu 40 năm tị nạn và lưu vong của người dân miền Nam và anh chị em văn nghệ sĩ cựu sĩ quan tù “cải tạo” vẫn quy tụ nhau bên ly café, hồi tưởng lại ngày bi thương 30-4- 1975, và tháng ngày lạc lõng trên chính quê hương mình….

Từ trái các nhà văn cựu tù cải tạo như Phạm Tín An Ninh (phải), Trần Yên Hòa, Phạm Quốc Bảo, Thành Tôn, Đạm Thạch và Phùng Minh Tiến… trong một buổi họp mặt với anh em cựu tù cải tạo. Đánh dấu 40 năm ngày Sài Gòn thất thủ, anh chị em văn nghệ sĩ gặp (gốc cải tạo) nhau không thể nào quên kể lại cuộc đổi đời. Trong vai trò của nhà văn người cầm bút anh em vẫn gặp nhau trao đổi vai trò một cựu sĩ quan cải tạo, và là một nhà văn nhà báo. Trong mỗi buổi gặp nhau, những người cựu tù cải tạo luôn nhớ đến những trại giam tù cải tạo, và thời chờ vượt biên hay đi theo diện H.O.

Mời đọc các sáng tác, hồi ức và hai bài thơ “Gửi Người Bạn Tù”- của Huy Phương và ”Khúc Tháng 5”- thơ Nguyễn Hùng trong trang Người Việt Tây Bắc

 

Journey To Freedom- Hành Trình Tị Nạn, Tìm Tự Do…

Năm nay (2015) khắp Hoa Kỳ, cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại HK, đã tưởng niệm Quốc Hận và ghi dấu 40 năm ly hương- tìm tự do…Kẻ trước người sau, sau ngày oan khiên người đã theo tàu Hải Quân VNCH, đến khắp tận chân trời góc biển.. người vượt biển, HO..

 

Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay..” Không phải do ngẫu nhiên, mà những người chiến sĩ dũng cảm VNCH, tiếp tục bảo về đồng bào cho đến giây phút cuối. Rồi bó thân vào trại tù,. Khi ra về- mỗi ngày tìm với nhau ngồi thấp lè tè như thời ở trại giam, ngồi bên nhau thủ thỉ, Ước vọng.

Rồi có những anh em và gia đình may mắn vượt biển thành công đến bến bờ tự do. Rồi có những anh em mỗi ngày bên ghế đẩu, trước Bưu Điện- SàiGòn, chờ Hoa Kỳ và đồng bào ở hải ngoại vận động cho cựu tù nhân đến định cư tại Hoa Kỳ.
Ôi những buổi tụ họp bên nhau ( ngày xa xưa) mơ đến ngày đến bến Tự Do… –

Nay được quây quần,  tụ họp bên nhau, từ đất nước tự do, anh em đang nghĩ gì?

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles