NW Vietnamese News

Tiến Sĩ Nguyễn Hữu Hoạt bình luận: Hillary Clinton: Con người Mới Trong Kỷ Nguyên Mới.

Tiến Sĩ Nguyễn Hữu Hoạt bình luận: Hillary Clinton: Con người Mới Trong Kỷ Nguyên Mới.
May 29
20:54 2015

Hillary Clinton: Người đảng Dân Chủ có duy trì được uy tín để cử tri Hoa Kỳ tin tưởng?

Tiến Sĩ Nguyễn Hữu Hoạt bình luận: Hillary Clinton: Con người Mới Trong Kỷ Nguyên Mới.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Ở nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama, Ngoại trường Clinton đã rút lui chức vị Ngoại trưởng Ngoại giao. Bắt đầu từ ngày ấy đến nay bà ta đã nỗ lực vận động chuẩn bị cuộc chạy đua vào Bạch Ốc nhiệm kỳ 2016, mong được trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Trong quá khứ bà Clinton đã nếm trải rất nhiều mùi vị từ các đối thủ phía Cộng Hòa cùng những người ganh tị với tài năng của bà và phu quân Clinton. Ngẫm lại thuyết tương đối của thi hào Nguyễn Du luôn luôn đúng trong mọi không gian và thời gian. Cho dù bão táp bịt bùng bà Clinton vẫn vững tay chèo. Từ vai trò Đệ nhất phu nhân, đến Thượng nghị sĩ, Ngoại trưởng Ngoại giao, bà là người đầu tiên và duy nhất trong nhiệm kỳ 4 năm đã công du 112 quốc gia. Riêng Việt Nam bà đã đến 4 lần.

Mặc dầu người ta nói ngả nói nghiêng từ Whitewater đến đời tư cho đến đời công, đổ lỗi cho bà qua vụ tấn công tòa Đại sứ tại Benghazi gây nên 3 nhân viên ngoại giao bị thiệt mạng. Gần nhất là việc xử dụng email riêng cho việc công. Tuy nhiên, tất cả những cáo buộc trên như nước chảy qua cầu và bà, vẫn là khuôn mặt được những đảng viên Dân chủ lẫn Cộng hòa ưu ái nhất, nhờ ở tài năng và tinh thần tận tụy phục vụ đất nước Hoa Kỳ.

Tài năng của Hillary Clinton.

Theo nhận xét của một số giới chức thuộc đảng Cộng Hòa: Nguyên Ngoại trưởng Colin Luther Powell cho rằng bà Hillary là một con người có trí thông minh tuyệt đỉnh, tầm nhìn vạn dặm, khả năng ứng phó với hoàn cảnh một cách nhanh chóng và nhạy bén. Bà hiểu được các nguyên tắc căn bản về ngoại giao, khả năng hùng biện, ứng xử trước mọi trạng thái cho dù tồi tệ cũng trở thành chiến thắng.

Thứ 2: Nguyên Bộ Trưởng Quốc phòng Robert Gates, phục vụ dưới đời Tổng thống cả Cộng Hòa lẫn Dân chủ cho rằng: nước Mỹ cần một Hilary Clinton để có thể duy trì sức mạnh hàng đầu trên thế giới và vực dậy nền kinh tế bị suy thoái trong những năm qua. Là một con người luôn luôn có tầm nhìn chiến lược trên mọi phương diện từ quốc phòng, kinh tế, ngoại giao và khả năng tổ chức tuyệt hảo.

Thứ 3: Tổng thống George H. Bush nhận xét rằng Hillary có tầm nhìn xa hiểu rộng ít người sánh bằng.

Thứ 4. Tổng thống Obama cho rằng bà Hillary sẽ trở nên vị Tổng thống tuyệt vời của đất nước nầy.

Thứ 5: Tổng thống Bill Clinton thì cười cười cho rằng bà xã có trái tim vĩ đại, học giỏi hơn ông khi ở Đại học Yale, làm tiền nhiều hơn khi ông làm Thống Đốc. Nếu là Tổng thống, Hillary sẽ là người có khả năng duy trì vị thế lãnh đạo trên thế giới của Hoa Kỳ…

Ở cương vị Ngoại trưởng, chính bà Clinton là người đã đưa ra chính sách xoay trục về Châu Á của Hoa Kỳ với phương châm đối thoại chứ không đối đầu, trong quá khứ những vị lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã bỏ quyên. Ngoài ra trong nhiệm kỳ 4 năm bà Ngoại trưởng là người mở cửa và thúc đẩy Myanmar có nền dân chủ pháp trị theo khuôn mẫu những quốc gia Tây phương, nắm giữ chìa khóa trong tất cả các cuộc vận động chống lại cuộc khủng bố khắp nơi trên toàn cầu. Riêng về vấn đề nhân quyền và bình đẳng, bà Hillary đã chú trọng đến quyền của người phụ nữ và bênh vực những người yếu thế trong xã hội bất công. Bà chính là người phà hơi tiếp sức cho những người nghèo, kẻ cô thế chống lại tệ trạng phân biệt chủng tộc.

Trên thực tế ngoại trừ những tên tuổi có trọng lượng nhận xét về bà còn rất nhiều chính khách, nhà báo, học giả tin rằng bà sẽ trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Bởi những lý do đơn cử sau đây:

–    Nếu từ đây cho hết nhiệm kỳ Tổng thống Obama, kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng, nạn thất nghiệp giảm xuống như hiện nay, cộng với tỷ lệ gia nhập đảng Dân chủ tăng lên. Đó là những lợi thế bà Clinton có được trong kỳ tranh cử 2016.

–    Trong kỳ tranh cử trước đây bà Clinton đã vật vã bởi ông Obama ở Iowa và Colorado. Rút ra được kinh nghiệm ấy, lần này tỷ lệ ủng hộ bà ta đã nhảy vọt nhờ bởi vai trò Ngoại trưởng của bà Clinton.

–    Theo tỷ lệ thăm dò của trường Đại học Harvard, một số cử tri trẻ đã từ bỏ đảng Dân Chủ chuyển sang Cộng Hòa với tỷ lệ là 7%. Tuy nhiên, trong 7% cử tri này mặc dầu bỏ Đảng nhưng 5% trong số đó vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

–    Kết quả mới nhất từ cơ quan Pew cho biết kể từ cuộc tranh cử lần thứ 2 của Tổng thống Obama, số lượng cử tri vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho người thuộc đảng Dân chủ không giảm, ngược lại tăng lên 2.5%. Dĩ nhiên cuộc khảo sát của Pew không nhắm tuyệt đối vào cử tri thực thụ mà chỉ khảo sát vào cử tri lớn tuổi. Trong khi đó sự thay đổi giữa 2012-2014 không phải là dư luận mà đó là số cử tri chính thức bỏ phiếu.

–    Một vấn đề nhạy bén hơn, liệu rằng đảng Dân chủ có duy trì được uy tín để cử tri Hoa Kỳ tin tưởng ở nhiệm kỳ tới hay không? Hoặc 2016 là thời điểm đổi thay để người dân Mỹ chọn ứng viên Cộng Hòa. Cả hai câu hỏi trên tuỳ thuộc vào thành quả mà Tổng thống Obama đem lại trong suốt 8 năm qua. Như chúng ta biết, trong giửa nhiệm kỳ tranh cử, quần chúng Mỹ đánh giá Tổng thống Obama từ số điểm trừ 10 (-10) đã tăng lên trừ 3 (-3) nhờ ở nền kinh tế phục hồi, tệ trạng thất nghiệp đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009. Nếu từ nay cho đến 2016 nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và nạn thất nghiệp giảm thiểu dĩ nhiên người dân Mỹ sẽ đánh giá cao và đương nhiên bà Clinton sẽ có lợi thế cho cuộc tranh cử tới. Một điểm khác chúng ta cũng nên quan tâm, đó là trong kỳ tranh cử nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thổng Obama chỉ được đánh giá dưới 50% tuy nhiên Ông ta vẫn thắng cử, trong khi đó liên danh Cộng Hòa Mitt Romney có thêm uy tín nhưng vẫn thất cử.

–   Trước đây, khi Tổng thống Bill Clinton tuyên thệ nhận chức Tổng thống, di sản của đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Bush (cha) đã để lại ngân sách quốc gia hằng ngàn tỷ thâm hụt. Sau 8 năm cầm quyền, ngày rời Bạch cung,Tổng thống Clinton đã trả hết nợ nần lại con thặng dư ngân sách hàng trăm tỷ mỹ kim. Như thế, giả thuyết cho rằng khi bà Clinton trở thành Tổng thống di sản Bill Clinton chắc sẽ còn lẩn quẩn đâu đó để có thể vực dậy những gì cần thiết cho đất nước nầy.

–    Về chính sách đối ngoại, dưới thời Bill Clinton Hoa Kỳ đã có rất ít quốc gia thù nghịch. Trên chiều hướng ấy và sau 4 năm Ngoại trưởng bà Clinton có kinh nghiệm cộng với khả năng sáng tạo tái tạo niềm tin cho những đồng minh đặt niềm tin dựa lưng vào Mỹ. Ngoài ra với chủ trương xoay trục về Châu Á, Hoa Kỳ sẽ quân bình sức mạnh Biển Đông, chiếm lại ưu thế bị bỏ ngỏ, kèm chế sự thao túng của Bắc Kinh trên khu vực Á Châu.

–    Nhìn chung ở nhiệm kỳ 2016 đảng Cộng Hòa chưa tìm thấy ứng viên nào sáng giá và tiềm năng , ngoại trừ nguyên Thống Đốc Forida Jef  Bush. Thế nhưng Ông Bush không phải là đối thủ có trọng lượng so với bà Clinton, chưa kể đến cuộc thăm dò dư luận vừa qua có đến 34% quần chúng Mỹ không muốn thấy một Bush thứ 3 trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Một phần thái độ trừ là do chính sách sai lầm của Tồng thống Bush (anh) gây nên. Điều nầy cũng được chính Thống Đốc Jef Bush xác nhận.

 

Điều làm cho Ngoại trưởng Clinton và bộ tham mưu của bà phải suy nghĩ, đó là làm sao có thể thay đổi tư duy cử tri Hoa Kỳ có thể chấp nhận đảng Dân Chủ tiếp tục cầm quyền.  Là một con người tài năng và trí tuệ chúng ta tin rằng bà Hillary rồi đây sẽ viết nên một trang sử mới trong một kỷ nguyên mới trên một quốc gia giàu mạnh và văn minh nhất thế giới./.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles