NW Vietnamese News

Dưới cái nhìn của một người chụp hình- Nghe Melanie NgaMy hát nhạc trữ tình… qua CD “Bài Tình Cho Giai Nhân” bài của Phạm Khanh

Dưới cái nhìn của một người chụp hình- Nghe Melanie NgaMy hát nhạc trữ tình… qua CD “Bài Tình Cho Giai Nhân” bài của Phạm Khanh
July 04
12:14 2015

Dưới cái nhìn của một photographer 30 năm qua tại Quận Cam- Nghe Melanie NgaMy hát nhạc trữ tình… qua CD “Bài Tình Cho Giai Nhân”

Bài viết: Phạm Khanh

Tôi nhận được CD NgaMy trong đêm hát với Ý Lan, Phong Nguyễn và ít người bạn của nhóm “Sân Khấu Nhỏ”, đó là CD” Bài Tình Cho Giai Nhân” của ca sĩ Mélanie NgaMy đã phát hành trung tuần tháng 6 năm nay.
 
Tôi tìm ngay ca khúc  “20 Năm Tình Cũ“, từng được nghe từ bạn Trần Quảng Nam, giới thiệu tiếng hát này khá trang trọng trên trang nhà Trần Quảng Nam, ca khúc được nhạc sĩ trân quý đánh dấu hai thập niên . Nhạc sĩ Trần Quảng Nam từng nói: “Tình yêu sau hai mươi năm người nghe chậm lại, nhạc chau chuốt và mướt mà. Đông người khi nghe cho rằng ca khúc10 năm sau “Mười Năm Tình cũ” để lại dấu ấn khôn nguôi... mà chính nhạc sĩ Xuân Điềm qua buổi diễn chung tại WA-DC đã cùng nhận định “Giọng ca mượt mà, và tình cảm rất cảm rất thích hợp … Tôi nghĩ đến một tình khúc của tôi nếu có NgaMy hát sẽ rất hay…”
 
Sang đến gần đây, Melanie ngaMy được trực tiếp chỉ dẫn bởi nhạc sĩ giữ đúng từng nốt nhạc và lời nhạc nguyên thủy (như tiêu chuẩn Thái Châu) được ghi lại trên trang nhà Trần Quảng Nam:”…NgaMy thực sự ngân vang tha thiết hơn vài đàn anh đàn chị qua những lời khóc thương trầm bổng, lúc ngân vang, lúc thả trầm buồn như hát trong mưa bão giạt dào của một cuộc tình như chớp bể mưa nguồn…. cùng tác giả khóc một chặng đường.”  20 năm cũng chính là chặng đường của cô bé Tiểu Học mắt sáng long lanh… (của ngày ấy giống bấy giờ) đã ghi dấu đoạn đường suýt soát… hai mươi năm (hơn một thập niên trước) của mình tại Hoa Kỳ …”
 
Rồi đến ca khúc “Nỗi Niềm” và “Tiếng Hát Nửa Vời”, “Đời Đá Vàng” mà chính cả nhà văn Phạm Quốc Bảo cũng rất khen ngợi về nét ngân nga rung cảm chân tình nhất … mà ông nghe được gần đây… Riêng Đời Đá Vàng” cho tôi cảm giác bềnh bồng… hơn bao giờ về cuộc sống của một ca viên ca đoàn nhà thờ trải dài gần hai thập niên..
 
Kết thúc của CD là ca khúc mới nhất trong những ca khúc trữ tình trọn vẹn rung cảm của Phạm Anh Dũng mang tên: “Bình Minh Xa Vắng”… là một ca khúc… hay từ hòa âm mới lạ tới những ấn tượng bay bổng, bay xa cùng ước mơ và rung cảm…
8 trang hình bìa trong CD là những tấm hình có đôi mắt đẹp và nụ cười tươi thắm, khác hẳn với những hình ảnh giản dị và các chương trình thu hình thiếu tình cảm và quan tâm …
 
Đọc liên tiếp các bài viết về tiếng hát trẻ trung từ trang Người Việt online, của nhà văn Trần Khánh Liễm, của Duy Khiêm (Asia Forum) viết và trò chuyện về tiếng hát này từ Phạm Quốc Bảo, BS Nguyễn Hùng… về cuốn CD Démo 10 ca khúc phổ thơ của nhạc sĩ Anh Bằng mà hơn hai phần ba những NgaMy chọn hát chưa được ca sĩ nào hát phổ biến trên CD bao giờ. Hòa âm hay, giản dị nhưng mang tính sang cả và thu hút… có hồn, diễn tả bằng trái tim chân tình, với chất giọng rõ nét  đủ tiêu chuẩn, như chưa từng có
 
Sự ngẫu nhiên hay  có dụng ý: Ca khúc “Bài Tình Cho Giai Nhân”, được chọn là chủ đề, chính là ca khúc kén chọn mở ra một cuộc tình nồng… của nhạc sĩ đa tài , đa dạng Quốc Bảo dành cho tiếng hát đi sau cácđàn anh đàn chị trong gần hai thập từ Ngọc Lan, Trần Thu Hà, Duy Quang, Lê Hiếu, nhưng tiếng hát đã thu hút tác giả và những thính giả cao niên, trung niên yêu nhạc trữ tình với những lời lẽ đa tình, đắm đuối: đưa tình lẫn gợi tình… là những hẹn hò, ngọt đầy cảm xúc ẩn dụ.
 Chính tác giả (Phạm Anh Dũng) của ” Bình Minh Xa Vắng” hình như cũng cảm nhận được cách diễn tả lôi cuốn, ma lực này khi nghe Mélanie NgaMy diễn tả ca khúc của mình. ” Một tiếng hát ướt đẫm khát khao lứa đôi”… ” Một đón chờ như chỉ muốn cùng nhau đôi lứa bay cao … bay cao, Tiếng hát vượt xa hơn những mơ màng, ấm áp của nắng bình minh đưa tác giả lẫn người nghe cảm giác khát khao lập lại… gom nhặt về  cho anh một cảm giác hạnh phúc lâng lâng dài lâu, như rất đồng điệu để gói và khép lại một chương trình nhạc trữ tình.
Nhạc sĩ Phượng Vũ cũng là ca sĩ có nhiều sáng tác rất tình cảm, cũng khen ngợi “Melanie NgaMy  là tiếng hát đầy tình cảm và có chất giọng rất đặc biệt…”
Chính cá nhân người nghe (Phạm Khanh) cùng nhận ra ngọn lửa thiêu tiềm ẩn của rạo rực bừng cháy những khát khao của những thầm lặng… như cửa đóng rèm che trong một cuộc tình, trong một rung cảm, trao tặng người nghe vẫn từ lâu sẵn có ít hoặc nhiều cảm giác ngọn lửa chờ còn thắp bùng lên, 
Đây là một sự chọn lựa độc đáo, từ những nhạc sĩ tên tuổi hoặc đang được chú ý xa gần, những ca khúc, trong mỗi ca khúc mà cho dù, đã rất gần gũi trong công nghệ giải trí và thưởng ngoạn này, thực tình cũng khó lòng tìm ra một tuyển tập nhạc , chọn lọc, thích hợp cho tiếng hát, và may mắn được xuất sắc như thế.
 
 
Trong khung cảnh của “Sân Khấu Nhỏ”, mà người viết là một thành viên tổ chức… Mélanie NgaMy cho tôi nghe thêm những ca khúc hát mẫu (Démo) chưa được phát hành, khiến tôi tràn đầy niềm ước muốn có được để giữ làm của riêng, cho mình được nghe liên tục không chán như tôi đã từng làm thế qua CD ” Bài Tình Cho Giai Nhân“, dựa ttrên ca khúc mang cùng tên, mà nhạc sĩ rất tin tưởng cùng đồng hành trong một số ca khúc khác…….
Đêm về cho  tôi tương tư tiếng hát, vang vọng những bài hát chưa được phát hành. Tôi thèm muốn những ca khúc chưa cho ra đời đó phải đượclan truyền đến những ai nghĩ rằng âm nhạc là mầu nhiệm, là món thuốc hồi xuân, là ngọn lửa ngầm cháy, là ma mị,  có ma lực thiêu đốt ta… Tôi ước mong gặp lại qua hai chương trìngh của nhạc sĩ Đinh Trung Chính sẽ tổ chức ngày 11 tháng 9-2015, và một chương trình kế tiếp khác cũng ở Quận Cam này.
Tôi dù muốn hay không thì những ca khúc khúc này nhờ có Melanie NgaMy đã cho ta những cơn ghiền như cố nhạc sĩ Việt Dzũng và một nhạc sĩ khác cũng phát biểu trên Truyền Hình tất cả cùng với nhà văn Trần Khánh Liễm cũng đã ưu ái dành cho tiếng hát này bằng những lời phát biểu còn được ghi lại qua những youtube và Google Search…
Như chính cá nhân, riêng tôi, là cái duyên được nghe được cảm nhận, như chúng ta có thể tìm thấy (dễ dàng), để nghe (một phần các ca khúc của cô trên các trang Web, youtube của các fans ái mộ, của chính NgaMy và cả của các nhạc sĩ đã vui lòng để căn dặn NgaMy hát thật tiêu chuẩn và đúng ý nhạc của mình. Mời các bạn mọi lứa tuổi hãy cùng tôi, trải nghiệm một thích thú dài lâu, một khát khao lâng lâng sau khi nghe tiếng hát thật erotic mơ màng… Có thể kết luận nhận định của mình rằng- đây là một cuốn CD hoàn hảo vừa về giá trị nội dung, cũng như sắp xếp về hình thức, những hình ảnh đẹp từ bìa ngoài đến 8 trang bìa trong. Tôi thật ngưỡng mộ Mélanie. 
Để kết thúc, trên cương vị là người bạn đã lăn lộn trong những năm chụp ảnh cho giới nghệ sĩ, cho Video Phóng Sự và Ca Nhạc cùng với cac1 nhiếp ảnh giả , và ký giả tiền bối thực hiện nhiều phim ảnh và chân dung nghệ sĩ và người mẫu ngoại quốc, nhìn lại những hơn 30 năm qua. Từ cảm xúc âm thanh nghe được từ cuốn CD Bài Tình Cho Giai Nhân”- ” Tôi hứa sẽ thực hiện ảnh cho NgaMy trong dự án nào đó kế tiếp. Tôi mong ước những hình ảnh đẹp phơi bầy vóc dáng, ánh mắt và khuôn mặt đáng yêu được thể hiện đúng mức và chân giá trị của một người trẻ muốn bước lên sân khấu…
 
Ngoài các youtube chúng ta còn có thể liên lạc trực tiếp với NgaMy qua email, hoặc trang facebook (ghi trên CD) và các trang quảng cáo của tờ Nhật Báo Người Việt của Quận Cam này, cũng như trên các trang web đi rất xa rộng .
hoặc qua nhóm “Sân Khấu Nhỏ”: (714) 767-7798
 
Phạm Khanh – Photographer
(nguồn: www.DanQuyen.com)
 mời nghe một bài kết thúc trong CD “Bài Tình Cho Giai Nhân”:
Bình Minh Xa Vắng – Phạm Anh Dũng (trang web Diễn Đàn Quân Y-VNCH)

Ngày nào chốn xưa- tình em trao anh
Em vẫn mộng mơ tiếng người đầy vơi
Quyện trong say  đ ắm nhớ nhau bồi hồi

Đắm say hoa mộng- mây trời trong xanh 

(Xem và nghe Ca Khúc )

 

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles