NW Vietnamese News

Trò chuyện cùng Đạo Diễn Đăng Minh Hoàng và chương trình thu hình “Asia Golden 4- Khúc Nhạc Tình Quê”

Trò chuyện cùng Đạo Diễn Đăng Minh Hoàng và  chương trình thu hình “Asia Golden 4- Khúc Nhạc Tình Quê”
July 13
12:28 2015
LTS:
Nhân dịp Trung Tâm Ca Nhạc Asia, vừa hoàn tất buổi thu hình    do hai nhà đạo diễn trẻ  để thể hiện dòng nhạc “Khúc Nhạc Tình Quê”, với những nỗ lực làm mới và trẻ trung hóa thực sự bởi người trẻ… Từ sân khấu, ánh sáng, âm nhạc, chọn ca khúc và nghệ sĩ tham gia, được xem là những cống hiến đáng kể, của thế hệ trẻ kế thừa tiếp nối. Trong tinh thần trẻ trung hóa và duy trì âm nhạc Việt, cũng như nuôi dưỡng hình ảnh quê hương qua âm nhạc, từ những người ở xa quê hương, Mời quý độc giả theo dõi phần giới thiệu đôi dòng về hai  nhân vật chính góp công thực hiện qua phần trả lời phỏng vấn của Producer Đăng Minh Hoàng.   NVTB
NVTB phỏng vấnChào Producer  Đăng Minh, xin cô cho biết chút ít về DVD Khúc Nhạc Tình Quê, vừa hoàn tất, đang được báo chí và vài forum nhắc đến.
–  Đăng Minh trả lời: Trước tiên Đăng Minh xin cám ơn nhà báo đã dành thời gian cho chương trình “Asia Golden 4. Khúc Nhạc Tình Quê”.  Đây là chương trình đã được thu hình vào ngày 30 tháng 6 vừa qua, và dự định sẽ phát hành vào cuối tháng 8-2015  năm nay.
 NVTBNỗ lực thực hiện và lòng tự hào của những người chủ trương về công trình này?
 
– Đăng Minh:”Khúc Nhạc Tình Quê” là một công trình bảo tồn văn hóa, âm nhạc Việt Nam, được thực hiện bởi những nhà sản xuất trẻ của trung tâm Asia, với bầu nhiệt huyết và sự tôn trọng những dòng nhạc trước năm 75.  Chương trình này đã tái dựng lại những dòng nhạc, hòa âm năm xưa, và truyền thêm vào đó một sức sống mới, hiện đại hơn, phong phú hơn.  Rất nhiều những bài hát mà quý vị đã yêu thích từ dĩa nhựa, với kỹ thuật thâu âm sơ sài vào trước 75, ngày nay đã được trung tâm thực hiện lại thật tuyệt vời trong chương trình này.
2277.DangMinh-KhucNhacTinhQue
 Đã từ lâu Asia được biết đến là nơi cho ra đời những bản hòa âm hay nhất, và Đăng Minh nghĩ rằng, chương trình “Khúc Nhạc Tình Quê” đã đưa danh tiếng đó lên cao nữa.  Úi cha…nói ra nghe thấy dữ dội quá, nhưng vì chương trình này là đứa con cưng của Đăng Minh, cũng như của John Bach, là hai người sản xuất chương trình, thế nên Đăng Minh không thể tránh được sự tự hào khi nói đến nó.
NVTB Có thể kể cho độc giả biết diễn tiến biên soạn phần âm thanh (hòa âm của từng ca khúc), chọn nhạc và mời ca sĩ tham gia? 
 Đăng Minh: Chúng tôi bắt đầu biên soạn chương trình vào cuối tháng 5, từ khi ý kiến được ra đời cho đến lúc thâu hình, là chỉ có một tháng. John Bach đã mời người bạn là Brian Morales cùng hợp tác, nhạc sĩ này đã hòa âm cho chương trình ”  Asia Icons- Mai Lệ Huyền”, và chúng tôi rất mến mộ tài năng của anh.  Brian viết lại từng nốt nhạc của hòa âm cũ trước 75, và sau đó anh dàn dựng thêm những chi tiết mới, nhưng vẫn giữ tinh thần nguyên thủy của bài hát.  John Bach và Brian Morales, cả hai đã sát cánh làm việc miệt mài trong suốt 4 tuần.  Mệt, nhưng rất sung sướng vì những âm thanh vui tươi, nhộn nhịp mà họ đã tạo nên.  Từng nốt nhạc của từng bài hát đã được chau chuốt, và kỳ vọng của hai người, cũng như của tất cả mọi người trong ban tổ chức, đó là đem đến cho khán giả một sản phẩm âm nhạc thật giá trị.
Riêng bài cuối cùng, là bài “Non Nước Chung Tình” của Y Vân, Đăng Minh đã yêu cầu nhạc sĩ Brian phải viết hòa âm hoàn toàn mới, hoàn toàn khác với bản cũ, vì đây là bài kết thúc, mình cần điệu nhạc thật huy hoàng, thật vĩ đại, nói lên tình yêu non nước Việt Nam.  Thế là bản nhạc kết thúc chương trình, dài hơn 7 phút, đã được sáng tác, gây nên một vài sự bối rối, vì nó đòi hỏi sự điêu luyện của ca sĩ, cũng như sự nhẫn nại của người nghe…Thế nhưng, sau khi ca sĩ Lê Quốc Tuấn đã dành hết thời gian để luyện tập và trình bày, sau khi các ca sĩ của Asia đã cùng hợp ca, và John Bach đã thêm tiếng đàn, tiếng trống..thì cuối cùng, đây thật sự là một bản nhạc hào hùng, vượt quá sự mong đợi.
Đăng Minh đã chọn phần nhiều các bài hát, và cùng lắng nghe ý kiến của các ca sĩ để có được một danh sách hoàn hảo.  Như ca sĩ Thế Sơn đã chọn bài “Vó Ngựa Trên Đồi Cỏ Non”, và bài này đã trở thành bài mà John Bach thích nhất, vì hòa âm và tiếng hát của Thế Sơn đã làm bài này nổi bật.  Ca sĩ Diễm Liên cũng đã chọn bài “Người Về”, và chị đã bỏ tâm huyết vào nhạc phẩm, khiến bài hát này thật sự chạm vào tim của khán giả.  Và không chỉ hai ca sĩ này, mà tất cả các ca sĩ trong chương trình, ai cũng đã làm việc với niềm say mê, Đăng Minh rất hãnh diện và cảm kích đối với tinh thần của 20 ca sĩ đã đóng góp cho chương trình.
NVTBGiờ thì nói về bối cảnh, ánh sáng, thể hiện nét đẹp quê hương, gơí nhớ…
 Đăng Minh: Nói đến sân khấu, thì đây cũng là một điểm mà chúng tôi rất hài lòng.  Từ ngày đầu tiên, Đăng Minh và John Bach đã muốn có một khu rừng thần tiên cho chương trình này.  Một cảnh thiên nhiên gợi nhớ vẻ đẹp hoang sơ của đất  nước, một hình ảnh gần gũi với thôn quê, xóm làng.  Chúng tôi cũng lo ngại, không biết ý kiến của mình có thể thực hiện hay không, hay nó trở thành một sân khấu bừa bộn thì nguy. Rất may là John Bach đã gọi người bạn của mình là anh Sergio Alvarez, lo về phần trang trí sân khấu. Chúng tôi đã mướn thật nhiều cây cối thuần tuý của Việt Nam, cùng làm việc với một nhà thực vật học, (botanist) để thiết kế cho hợp lý và đẹp mắt. Sau đó là nhờ tài năng của lighting director, anh Minh Nguyễn, đã chiếu sáng khu rừng với nhiều màu sắc lung linh. Và kết quả là chúng tôi đã có được khu rừng thần tiên như mong ước!
NVTB: Muốn được biết về phần dẫn nhập chuyển tiếp của từng ca khúc…?
– Đăng Minh: Chương trình “Khúc Nhạc Tình Quê” được hướng dẫn bởi hai MC Công Thành và Ngọc Đan Thanh.  Đăng Minh rất quý sự chuyên nghiệp và tấm lòng của hai MC này, lần đầu tiên làm việc với các bạn trẻ.  Cô Ngọc Đan Thanh đã góp ý cho chương trình, nên đi theo dòng nhạc quê hương qua các thời đại, để thấy được sự thay đổi của dòng nhạc, theo vận mệnh đất nước.  Và khi Đăng Minh viết xong kịch bản cho MC, thì hai cô chú cũng đã bỏ thời gian để chỉnh sửa, và nhất là MC Công Thành đã thêm vào sự vui tươi cho chương trình.
NVTB: Đăng Minh có thể vắn tắt đôi lời cho việc giới thiệu với khán giả..   “Khúc Nhạc Tình Quê” ?
– Đăng Minh: Asia Golden 4.  “Khúc Nhạc Tình Quê”, là một chương trình với những nhạc phẩm quê hương hay nhất, được tái dựng lại với những hòa âm tuyệt vời, mang âm hưởng của một thời vàng son trong âm nhạc Việt Nam.  Đây là một tác phẩm mà quý vị nên giới thiệu với các thế hệ trẻ ngày nay, để họ có thể tìm hiểu và thưởng thức dòng nhạc quê hương, để tìm về cội nguồn, văn hóa Việt Nam.
Đôi dòng giới thiệu về Producers & Director:
 
Đăng-Minh Hoàng, cái tên nghe tưởng là con trai, nhưng thật ra đây là một nữ đạo diễn đến từ Texas, cô đã theo học ngành điện ảnh, và tốt nghiệp với bằng Bachelor of Fine Arts tại University of Texas at Arlington.  Sau đó Đăng-Minh đã cộng tác với đài truyền hình SBTN, đã được cơ hội đi đến rất nhiều các quốc gia trên thế giới để làm phóng sự. Đăng-Minh chuyên việc edit phim, quay phim, và cả việc xuất hiện trước ống kính, làm show host cho chương trình “Một Thoáng Gần Xa”.  Từ năm 2012, Đăng-Minh chuyển sang làm việc cho Trung Tâm Asia, cô đã cùng với John Bạch, sản xuất chương trình Asia Icons – Mai Lệ Huyền, vào năm 2014.  Công trình kế tiếp đang được hoàn tất là “Asia Golden 4- Khúc Nhạc Tình Quê“, sẽ phát hành trong năm 2015.
John Bạch, phải nói đây là một người đã được sinh ra và lớn lên tại trung tâm Asia, vì mẹ của anh, cô Thy Vân, là tổng giám đốc trung tâm.  Mặc dù Johnny đã theo học ngành truyền thông tại Chapman University ở miền Nam California, nhưng âm nhạc mới chính là năng khiếu bẩm sinh của anh.  Johnny đã tự học chơi đàn guitar và tham gia những nhóm metal band, chuyên chơi nhạc rất ồn ào, điếc tai tại những hàng quán.  Hiện giờ, Johnny tiếp tục giữ chức vụ làm khuôn mặt vui tươi, thân thiện nhất Asia.  Ngoài ra, anh cũng bắt đầu vào công việc sản xuất chương trình, sẽ tạo nên lối đi mới cho trung tâm, để kịp tiến với thời thế ngày nay.
Sau đây là chương trình 16 tiết mục và ca sĩ nghệ sĩ trình diễn, chúng tôi có được từ buổi   Thu hình “Asia Golden 4- Khúc Nhạc Tình Quê” với Đạo Diễn John Bach và Đăng Minh tại trung tâm Ca Nhạc Asia, thành phố Garden Grove.
1. Bức Hoạ Đồng Quê – Hà Thanh Xuân, Ngọc Anh Vi, Cát Lynh
2. Liên Khúc 3 miền
A. Qua Cầu Gió Bay – Vương Dzung
B. Lý Tìng Tang – Trúc Mi
C. Lý Ngựa Ô – Nhật Lâm
3. Nhớ Bến Đà Giang – Hoàng Anh Thư
4.Lúa Mùa Duyên Thắm – Đặng Thế Luân, Trúc Mi
5.Lối Về Xóm Nhỏ – Phi Tiễn, Vương Dzung
6.Trăng Sơn Cước – Christine Thuỳ Hương, Ngọc Anh Vi
Nỗi Buồn Châu Pha – Gia Huy
7.Đường Xưa Lối Cũ – Nguyên Khang
8.Tình Ca Trên Lúa – Phi Tiễn, Cát Lynh
9.Mấy Nhịp Cầu Tre – Nhật Lâm, Hoàng Thục Linh
10.Trăng Rụng Xuống Cầu – Phương Hồng Quế, Tuấn Vũ
11.Lời Ru Của Mẹ – Ngọc Huyền
12.Vó Ngựa Trên Đồi Cỏ Non – Thế Sơn
13.Người Về – Diễm Liên
14.Chiều Tây Đô – Đặng Thế Luân
Quê Hương Bỏ Lại – Hoàng Thục Linh
15.Hình Bóng Quê Nhà – Băng Tâm
16. Non Nước Chung Tình – Lê quốc Tuấn và Hợp Ca Asia.
NVTB thực hiện phỏng vấn
Chú thích ảnh:
ảnh 1: Giám Đốc Âm Nhạc Brian Morales (trái) bên cạnh  Đăng Minh và John Bạch: producers/Director của chương trình nhạc quê hương thu hình.
ảnh 2: Producers: John Bạch và Đăng-Minh Hoàng
ảnh 3: Đạo diễn Đăng Minh, đang nâng niu trên tay tấm poster quảng bá buổi thu hình cho chương trình: ”  Dòng nhạc “Khúc Nhạc Tình Quê”  cùng với một số hình ảnh trong buổi thu hình cho thấy- một góc cảnh: cây cảnh đồng nội, và một số ca sĩ đã tham gia trong chương trình thu hình… 
(các hình ảnh buổi thu hình do Producer Đăng-Minh Hoàng cung cấp) 
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles