NW Vietnamese News

Radio- TiVi KOMO-4, báo chí địa phương đưa tin về cuộc biểu tình của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Tacoma

September 22
12:45 2015
Cuộc biểu tình quy mô chống Tập Cận Bình 
đến trường Lincoln gần Cộng Đồng  NVQG Tacoma từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều
ngày 23-9-2015 
Cùng hòa nhịp với cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại Los Angeles và WA -DC; Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tacoma-Pierce County và sự phối hợp với các tổ chức Người Việt Quốc Gia trong tiểu bang Washington, Oregon đã đi tiên phong chuẩn bị ra quân biểu tình chống phái đoàn Tập Cận Bình từ 8 giờ sáng Thứ Tư ngày 23-9- 2015. (thay vì biểu tình từ 1 giờ chiều như một email không rõ xuất xứ dẫn nguồn tin sai lạc khác với thông báo chính thức của ban tổ chức được gởi đến truyền hình SBTN-TV trước đây). Số người dự trù kéo về tham gia lên tới từ 30- 400 đồng hương.
Đông đảo đồng hương đa số là tại Tacoma, và từ Seattle Sno-King cùng đưa ra lời kêu gọi đồng hương cùng về tham gia chung sức. Nhiều đồng hương đã có mặt cùng với một vài dân cử trong vùng.
Ngoài các nhóm đồng hương xa gần cũng như ông Nguyễn Lam Sơn (cựu Sĩ Quan SĐ 21 BB) chủ Hãng may Sonny Sewing đã thuê xe bus đưa rước đồng hương tụ họp về Tacoma quy tụ còn có một số nhóm Pháp Luân Công- người Tây Tạng và một số người gốc Á châu với tư cách riêng lẻ, tuy không đông nhưng cũng góp mặt  trong cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Cộng khi chủ tịch Tập Cận Bình và phái đoàn đến thính đường Lincoln- Tacoma.
 Toán an ninh và cảnh sát của chính phủ Liên Bang, Tiểu Bang đã dàn hàng có mặt quanh trường học từ sáng ngày hôm trước để giăng những vòng rào giới hạn sự tiến lại gần cao ốc nhà trường từ chiều ngày thứ Hai đầu tuần  (là ngày 21-9-2015).
Nhiều đoạn đường đã có bảng cấm vượt qua ngay từ ngày hôm trước. Thính đường trường học và phòng ăn, khu vực khánh tiết trong trường Lincoln cũng đã được trang hoàng sơn phết bận rộn khác thường. Tuy nhiên đoạn đường 38th Ave và đoạn đường park để đồng bào đến đậu xe trước trụ sở cộng đồng không bị cấm đường..
Có tin cho rằng theo thông lệ ngày thứ Tư học sinh nghỉ học vào lúc 1 giờ chiều. Vì thế ông Tập Cận Bình sẽ được mời tiếp xúc với học sinh trước giờ ăn trưa, sau đó cùng gặp gỡ ở phòng ăn chung của học sinh… Tại đây con em học sinh gốc Việt tị nạn chiếm đa số trong nhóm học sinh gốc Á và gốc thiểu số…
Đứng đầu các  thông cáo được báo chí truyền hình xa gần phổ biến, cũng có sự tiếp tay của Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng tại Quận Cam.
Phóng viên truyền hình SBTN-TV có mặt tường thuật cuộc biểu tình bên ngoài gần lối vào trường học… Nộp đơn xin biểu tình chính thức là BS Nguyễn Xuân Dũng, trách nhiệm cùng với thành phố cũng như Sở Cảnh Sát sở tại. Đài Truyền hình KOMO-4-TV và Radio đã loan tin về cuộc biểu tình từ một ngày trước. KOMO cũng đã có hẹn có mặt phỏng vấn trước Bưu Điện thành phố tại 3705 S. “G” Street Tacoma, nơi đông đảo người Việt cầm cờ và trương nhiều biểu ngữ từ 7 giờ sáng để tường thuật bản tin ngắn về Cộng Đồng Việt Nam  đã tổ chức cuộc biểu tình này, và mong được Cảnh Sát không ngăn cản đến mức đoàn biểu tình không được tập họp tại một bên đường gần lối vào, để đọc được các biểu ngữ bằng Anh ngữ, hoặc cần tăng cường loa phóng thanh có tiếng nói phát biểu được vang xa… như những lần biểu tình khác.
Các cửa tiệm trên đường 38th Ave Tacoma đã nhận được giấy báo một số đường đã bị cấm giao thông trong ngày 23-9.
Báo Tacoma News Tribune đã đăng tải tinCộng Đồng NVQG Tacoma biểu tình và nội dung của bản thông cáo báo chí…trong ấn bản một tuần trước…
Phát ngôn viên của buổi biểu tình là BS Giáp Phúc Đạt, nhà sinh hoạt và phục vụ cộng đồng, có văn phòng làm việc trên 20 năm qua tại Tacoma, thường xuyên sát cánh cùng các sinh hoạt cộng đồng trong tiểu bang liên tục tại Cộng Đồng Tacoma. Đồng bào trong tiểu bang Washington, cũng từng tổ chức các cuộc tuần hành, xuống đường mỗi khi nghe tin Trung Cộng ào ạt đặt giàn khoan hoặc lấn chiếm lãnh thổ lãnh hải Việt Nam, cũng như của các quốc gia láng giềng đã cũng bận rộn trả lời báo chí, các cuộc phỏng vấn và tin tức…
Mặc dù vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, hoặc những vấn đề nhân quyền hoặc ô nhiễm tại Trung Hoa Lục Địa là đề tài được báo chí Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á, và có liên quan đến Á Châu phản đối những vi phạm Nhân Quyền, đàn áp dân chủ, môi trường bị ô nhiễm trầm trọng ở Trung Quốc…. Tuy nhiên, báo chí địa phương vẫn thường nhắc tới cộng đồng Việt Nam trong vùng thường lên tiếng mạnh mẽ phản đối về sự bành trướng tham vọng tại vùng quần đảo Hoàng Sa….
Cuộc biểu tình các năm trước đây tại đường số 4 Ave Seattle  cũng để lại nhiều tiếng vang về tinh thần của người Việt tị nạn… lên thế giới về tin tức báo chí và Truyền hình Hoa Kỳ và SBTN-TV của người Việt Nam..  Hình ảnh này từ truyền hình địa phương cũng như của SBTN-TV vẫn còn được lưu trữ trên các trang web và Google Search hoặc youtube.
Riêng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia với rừng cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và nhiều biểu ngữ bằng Anh ngữ và


Hoa ngữ , dự trù lên tới khoảng 400 người và vài chục banner, và nhiều lá Cờ Hoa Kỳ và Cờ VNCH- Nền Vàng Ba Sọc Đỏ. Được biết ông Tập Cận Bình sẽ có khoảng thời gian ngắn phát biểu tại thính đường và sau đó cùng ở lại ăn chung bữa ăn trưa tại phòng ăn.

Đoàn biểu tình sẽ giải tán sau khi được báo chí truyền hình phỏng vấn và chờ đến khi phái đoàn Tập Cận Bình và đoàn tháp tùng rời khỏi trường Lincoln…

Phạm Hoài Hương và Phạm Bảo Đôn- thông tấn viên Người Việt Tây Bắc có mặt trong hai ngày  tường trình từ Tacoma- Tiểu Bang Washington cuộc biểu tình quy mô đã diễn ra tại trường Lincoln Tacoma và khách sạn Westin Hotel- Seattle.
Ngoài những lý do phản đối của ban tổ chức phổ biến bằng Anh Ngữ, Việt ngữ.. gửi đến báo chí trong vùng để phản đối lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình và phái đoàn là: Độc Tài, Bá Quyền trân tráo cướp đất và biển của các nước lân cận…”.
Ngoài ra trong bảm thông báo của cộng đồng Người Việt Quốc Gia biểu tình trước Tòa Bạch Ốc còn mang tính đòi hỏi nhân quyền và dân chủ phải được tôn trọng và một số vấn đề nền an ninh của Hoa Kỳ và các nước khác trong phần đính kèm bên dưới
  • Phản Đối Tập Cận Bình vì:
  • Vi phạm nhân quyền trầm trọng đối với dân tộc Trung Hoa, nhất là giáo phái Pháp Luân Công; tước đoạt các quyền tự do căn bản của người dân;
  • Đàn áp các dân tộc Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Nội Mông…
  • Chủ trương bành trướng lãnh thổ đến các nước láng giềng trong đó có Việt Nam;
  • Tự tuyên bố chủ quyền 80% vùng Biển Đông; xâm lăng bất hợp pháp các đảo và hải phận Biển Đông; xây các đảo nhân tạo và ba đường bay bất chấp luật pháp và sự lên án của quốc tế; gây ra thảm họa môi trường và nguy cơ bất ổn cho vùng Đông Nam Á và Á Châu Thái Bình Dương;
  • Tấn công và ăn cắp các dữ kiện bí mật thương mại và cá nhân của Hoa Kỳ gây ra tổn thất nghiêm trọng về kinh tế và nền an ninh của Hoa Kỳ;
  • Lấn chiếm đất đai của Việt Nam với sự tiếp tay của đảng Cộng Sản Việt Nam; gây tác hại trên nhiều lãnh vực như kinh tế, môi trường, xã hội, văn hóa… đe dọa sự tồn vong của Việt Nam.
  • Chính phủ của Tổng Thống Obama đã áp dụng một chính sách không đủ mạnh trước nguy cơ bành trướng và mối đe dọa của Trung Cộng đối với quyền lợi và nền an ninh của Hoa Kỳ và các nước khác.

Chú thích ảnh:

ảnh 1: Cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng xâm phạm lãnh thổ lãnh hải của các nước láng giềng là một trong ba lần biểu tìnhchống Trung Cộng trước đây (ảnh tài liệu) 

ảnh 2 và 3: Toán Pháp Luân Công có mặt từ sáng sớm ngày thứ Ba 22-9 tại khách sạn Westin Hotel đường số 6th Seattle. Phái đoàn Pháp Luân Công cũng sẽ có mặt cùng với Cộng Đồng NVQG từ 8 giờ sáng thứ Tư 23-9-2015 tại Trường Lincoln -Tacoma

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles