NW Vietnamese News

Chân dung Phu Nhân Cố Tổng Thống VNCH -Nguyễn Văn Thiệu sau 40 năm ly hương

Chân dung Phu Nhân Cố Tổng Thống VNCH -Nguyễn Văn Thiệu sau 40 năm ly hương
October 29
04:23 2015

Chân dung Phu nhân cố Tổng Thống VNCH -Nguyễn Văn Thiệu sau 40 năm ly hương

Hình ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Lê Xuân Trường

 

Đất nước còn,  còn tất cả, đất nước mất, mất tất cả... “… như lời cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói, quả không sai…

Sau 40 năm càng thêm thổn thức… Còn đâu những hình ảnh những người chiến sĩ chiến đấu quên mình, mang lại an toàn cho người dân. Những người hậu phương không quên ơn,  có lòng đi thăm thương bệnh binh, ra ngoài tiền tuyến, đến các  bệnh viện nơi hậu phương, hoặc tiền đồn hiểm nguy mà bà Nguyễn Văn Thiệu là một trong những  người đầy tấm lòng muốn phục vụ tận tụy như thế…
Sau khi Sài gòn sụp đổ trưa ngày 30-04-1975, phu nhân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trở về với vai trò người mẹ, người vợ của đời thường khép kín, không còn xuất hiện trước đám đông, không còn ống kính truyền hình ghi nhận hình ảnh của bà khi đi ủy lạo thương bệnh binh ở các Tổng Y Viện Cộng Hòa, và các y viện tiền tuyến, và bệnh viện Vì Dân…và làm các công tác xã hôi.
Chẳng hạn như Bệnh viện Vì Dân nơi Ngã Tư Bảy Hiền, theo lời của dân chúng Sài Gòn lúc bấy giờ thường hay kêu đó là bịnh viện bà Thiệu vì sự quan tâm của bà về các cuộc ủy lạo và lòng nhân ái….

Sau bao nhiêu năm vật đổi sao dời, một mệnh phụ phu nhân ngày nào, nay vẫn giữ được nét thanh tao, quý phái, đường bệ, vẫn tươi cười hân hoan chào đón những cộng sự viên năm xưa của chồng mình, những chiến sĩ từng hy sinh cam khổ, bằng một nụ cười đôn hậu của người phụ nữ miền Nam hiền hòa…
Vâng! Bà là đệ nhất phu nhân của đệ nhị Chính Thể Việt Nam Cộng Hòa, Tổng Thống Phu Nhân Nguyễn Văn Thiệu khuê danh Nguyễn Thị Mai Anh.

Nhân dịp Sư Đoàn 18 Bộ Binh VNCH kỷ niệm 40 năm thành lập. Chúng tôi có duyên may gặp bà. Trong dáng dấp và khuôn mặt phúc hậu, là cả một sự khiêm cung và trân trọng, dù rằng trong chương trình cùng với cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, Tư Lệnh SĐ 18 Bộ Binh, ban tổ chức đã dành cho bà một niềm quý trọng thân thương nhất.
Một hình ảnh của người vợ hiền Miền Nam, một bà nội, bà ngoại thì đúng hơn là một Cựu Đệ Nhất Phu Nhân qua bức ảnh chụp trong vài giây phút bất ngờ, may mắn của nhiếp ảnh gia Lê Xuân Trường trong buổi lễ.
Từ lâu nay, nhiếpảnh gia Lê Xuân Trường được biết đến qua những loạt hình cho tài tử, ca sĩ danh tiếngtrong và ngoài nước. Thế nhưng, qua bức chân dung dành cho một mệnh phụ đã trọng tuổi, một khuôn mặt nổi bật nét anh thư con cháu Hai Bà Trưng, ánh mắt của bà khi ngước nhìn những chiến sĩ quy tụ dưới lá cờ đã ghi khắc sâu trong lòng.
Từng nét trên khuôn mặt, những đường nhăn trong bức chân dung, đã trở thành một hình ảnh trân quý của một mệnh phụ một thời, của một Miền Nam có những năm tháng phấn đấu tồn tại và bảo vệ tự do dân chủ…
Nhắc lại một hình ảnh, từ một chân dung để tưởng nhớ một Nền Cộng Hòa, mà có muôn ngàn điều để hãnh diện về những vai trò “chiến sĩ” cùng chung lưng chiến đấu, họ ở tiền tuyến hay hậu phương, trong quân ngũ, hay dân chính hoặc chỉ là những người vợ chiến sĩ…
Nơi xứ người, vắng bóng quê hương mờ khuất. Chúng ta cần có những điều cần ghi nhớ và hãnh diện./.
(PV-NV)
Chú thích ảnh:
1- Chân dung Phu nhân cố Tổng Thống VNCH -Nguyễn văn Thiệu sau 40 năm ly hương (photo by Lê Xuân Trường) 
2- ảnh chụp tác giả tấm hình bên cạnh Bà Nguyễn Văn Thiệu trong ngày Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Sư Đoàn 18 BB

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles