NW Vietnamese News

Hạ Vi giới thiệu: DVD ASIA 77 phát hành tháng 12-2015, trẻ trung hóa và tràn ngập kỷ niệm âm nhạc

December 23
17:10 2015
2300.unnamedvới: Hạ Vi (Asia Forum)
Asia DVD 77 đã được phát hành khắp nơi vào thứ Sáu ngày 18 tháng 12, 2015, nôn nóng khi cầm trong tay DVD 77, vì muốn xem lại những màn trình diễn đã làm mình yêu thích khi tham dự Live Show nầy vào tháng 8-2015 vừa rồi. Cũng có vài bài hát Hạ Vi muốn xem và nghe lại trong DVD (sau khi được Team Asia Edit) xem để cảm nhận có giống như đã cảm thấy tại live show hay không…
2300.cover77-500x500
Không khỏi bùi ngùi khi mới bật DVD lên, trên màn ảnh với giòng chữ “In Loving Memory of Nhạc Sĩ Anh Bằng” !! Không ngờ tại Live Show Asia 77 được gặp NS Anh Bằng qua “Meet and Greet” là lần cuối cùng gặp Ông ! Chiều hôm đó (ngày 22 tháng 8) vào lúc độ 6 giờ: Asia có thêm phần cho khán giả được gặp gỡ NS Anh Bằng, NS Trúc Hồ, Mc Nam Lộc, cùng với một số ca sĩ của Asia đã bước ra lobby của rạp hát để chào đón và chụp hình lưu niệm!
AnhBang-va-John-Dang-Minh HAVI-ASIA FORUM Anh Bang 3739 Nhạc sĩ đạo Diễn John Bạch và NS Anh Bằng Anh Bang buổi thu hình ASIA 77
Buổi “meet and greet” kéo dài được khoảng 25 phút, khán giả tha hồ chụp hình với NS Anh Bằng! Ông vẫn hoài nụ cười hiền từ nở trên môi, ánh mắt vui tươi thân thiện với tất cả khán giả muốn đến chào Hello, chụp hình Ông. Có lúc NS Anh Bằng được ngồi trên ghế để chụp hình cho không khỏi bị mệt vì bị đứng …, nhưng nụ cười tươi vẫn còn đó trên khuôn mặt của Ông.
Thật không ai biết Ông đang bị đau, không ai có thể ngờ rằng vài tháng sau Ông đã ra đi !!. Ôi sao, thật buồn!
Dàn nhạc Đại Hoà Tấu “The Orchestra” được sắp đặt ngồi đầy trên sân khấu, cùng với cô pianist xinh đẹp Bee Uyên Phương Thân và conductor Brian Morales đã làm sống động những bài hát sáng tác xưa cũ trước 1975 và sau nầy của 2 NS Anh Bằng & Lam Phương.
Tất cả bài hát trong Asia 77 đã đuợc hoà âm mới lạ hơn, có những bài với tài soạn hoà âm đa dạng của các Nhạc Sĩ Trung Tâm Asia làm bài hát đã hay càng hay hơn như bài LK “Tình là sợi tơ/Mùa Thu yêu đương “, “Anh biết em đi chẳng trở về “, “Đoàn người lữ thứ “, “Tình chết theo mùa đông/Trăm nhớ ngàn thương “, “Khúc Thuỵ Du”, “Những tâm hồn cô đơn / Ngày em đi “, “Trúc Đào”… Aahh`, DVD Asia 77 back cover có list tên Nhạc Sĩ hòa âm bài hát …Thank you Asia! Vì khán giả thời nay sau khi nghe bài hát hoà âm hay của Asia thường thích thú để được biết “liền”: Ai là NS hoà âm các bài này… mà nghe hay quá vậy ..!!

NSAnhBanginSeattle

NSAnhBanginSeattle

Thêm nữa, khi nghe nhạc và xem DVD Asia 77, mình phải bật tiếng nhạc cho speakers thật to, mới thêm thú vị nhá các bạn!
“Nhạc rừng khuya” với dàn nhạc Hoà Tấu thật hay, các ca sĩ Nữ đều đẹp duyên dáng (thấy Hồng Diễm rất xinh và tươi trẻ), ca sĩ Nam & dancers are lively. Tiếng nhạc nhẹ nhàng, có đôi lúc chập chùng, đôi lúc véo von! Nghe thú vị làm sao …
Bài hát mở màn với 1 nhạc phẩm của NS Lam Phương, nhưng nếu nghe kỹ hoà âm …fan có thể sẽ nghe phần dạo nhạc lúc đầu của bài hát nầy có luyện vào 1 tí xíu phần intro 1 bài hát của NS Anh Bằng, có thể là bài “Cõi buồn; Nỗi lòng người đi hoặc Căn gác lưu đày ..?” Thì ra chính là NS Trúc Hồ đã muốn pha trộn thêm dòng nhạc Anh Bằng ở trong bài hát mở đầu chương trình Asia 77 ?!
Trong bài “Nếu Vắng Anh” rất thích tiếng nhạc của nhiều cây đàn violin nỉ non, nỗi buồn chơi vơi, cộng thêm tiếng piano ríu rít!
Khi giới thiệu bài hát “Chuyến đò vĩ tuyến” và “Nỗi Lòng người đi” Asia đã có thêm trong DVD phần giọng nói tâm tình của NS LP & NS AB. Tiếng nói của NS Anh Bằng vẫn còn nhiều xúc động khi Ông chia sẻ về chữ “người di cư”, dẫn dắt Thế Hệ Trẻ về cuộc “trốn chạy” di cư tràn đầy nước mắt, dằng vặc khốn khổ, vất vả như thế nào trong thời gian 1954 chia đôi đất nước. Tiếp theo là tiếng nói chân thành của NS Lam Phương, Ông tâm sự khi sáng tác bài hát “Chuyến đò vĩ tuyến” đã bỏ tất cả tâm hồn vào bài hát, tưởng tượng mình là 1 trong những người di cư …
“Chuyến đò vĩ tuyến” được hoà âm bởi NS Trúc Sinh rất hay đầy xúc cảm, so soulful. Mở đầu với tiếng nhạc cụ VN, tiếng đàn guitar thùng gẩy nhẹ, rồi thêm tiếng trống vỗ dồn dập, chập chờn … Ca sĩ Thanh Tuyền đã trình diễn trọn vẹn bài hát nầy. Đã nhìn thấy được trong ánh mắt, tâm hồn của Cô bộc lộ hết mình với từng lời của bài hát, từng điệu nhạc đã được Cô Thanh Tuyền diễn tả qua khuôn mặt, và động tác ….
Có nhiều bài hát nỗi tiếng đã được ca sĩ hát lột tả trọn vẹn ý nghĩa của bài hát với sự gởi gấm tâm tình của tác giả khi ca sĩ bỏ hết tâm hồn vào bài hát, nên khi xem & nghe người ca sĩ trình diễn sẽ làm khán giả cảm nhận được sự chân thành của người ca sĩ đó. Cũng có nhiều bài hát đã được người ca sĩ trình diễn thật “thần sầu” làm cho bài hát ok được hay hơn nữa! …
Đừng vấp phải là khi hát phải nhăn mặt nhiều, không cần phải nhiều lần đưa tay lên xuống, chỉ cần ca sĩ bỏ tâm trí vào lời lyics của bài hát và hát với tất cả tấm lòng của mình ! Khán giả sẽ nhận thấy điều đó qua đôi mắt của người nghệ sĩ (đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn), sẽ tạo một cảm giác “phê” khi nghe và xem màn trình diễn đó.
Bài hát “Nỗi lòng người đi” được tiếp nối theo bài CĐVT với phần hoà âm của Brian Morales. Đây là phần hoà âm độc đáo với điệu jazzy, chứa đựng một gì đó lãng mạn của người nghệ sĩ với cây đàn đã trải bày tâm sự: “Tôi xa Hà Nội năm lên 18,…khi vừa biết yêu ….”. gửi lời khen ngợi  đến Dàn đại hoà tấu với nhạc đệm nét Blues với chính nhạc sĩ Brian Morales là conductor…
Giọng hát khói sương  của Thiên Kim rất hạp với bài hát “Người thợ săn và đàn chim nhỏ”, cũng đươc hoà âm bởi nhạc sĩ phụ trách phần nhạc là  Brian Morales. Hoan hô các tiết mục trình diễn! Yêu tiếng nhạc với đoạn hoà tấu và toàn bộ phần hoà âm trong các ca khúc…
Liên khúc “Tình chết theo mùa Đông & Trăm nhớ ngàn thương” thật thiết tha với Đan Nguyên và Hồ Hoàng Yến trình bày. Tiết mục trình diễn chung trầm lắng , tha thiết…
Đầy sáng tạo và phong cách mới: DVD Asia 77 có vài bài hát Liên Khúc khi được 2 ca sĩ song ca với nhau thì lời của 2 bài hát được đổi qua đổi lại trong LK, quyện vào với nhau. (chứ không như thông thường trước đây là hát hết bài hát thứ nhất xong rồi mới qua lyrics bài hát thứ nhì …)
Để khán giả nghe không bị nhàm chán, để không có cảm giác là đã đoán biết trước rồi, mà khán giả phải “trông ngóng” đợi xem lời lyrics kế tiếp sẽ là gì? của bài thứ nhất hay của bài thứ nhì!
Xin khen ngợi NS Sỹ Đan với hoà âm bài hát “Anh biết em đi chẳng trở về”, thật tình tự quê hương, âm hưởng dân ca với tiếng đàn tranh réo rắt …
“Tình đời & Thành phố buồn” với Nhạc Sĩ Brian Morales thổi Saxophone rất nghệ sĩ tính. Băng Tâm xinh đẹp trong vai “khi biết em mang kiếp cầm ca …”… Từ xưa tới giờ thường thì hay nghe đơn ca (Nam) qua bài hát “Thành phố buồn”, nhưng hôm nay được nghe thêm giọng nữ, với Băng Tâm thổn thức … trách nhẹ mối tình bị chia lìa, ngăn cách !!. Cặp đôi song ca Huỳnh Phi Tiễn và Băng Tâm.
Hà Thanh Xuân tươi đẹp trong chiếc áo dạ hội thiết kế cách cao, sống động nhảy múa quát cùng với dancers trong 2 bài hát “Tình đẹp xót xa & Tình đau” được ghép lại thành liên khúc. Nếu khán giả xem DVD Asia 77 thích thú khi xem màn trình diễn sôi nỗi cua Hà Thanh Xuân và  dancers thì biết rằng tại Live show còn hay hơn nữa vì khán giả được thưởng thức nhìn thấy HTX performance on full stage!
Bài hát “Những tâm hồn cô đơn & Ngày em đi” được trình diễn vui nhộn, “quậy” quá xá của 4 anh chàng trong “hội” thích mặc quần áo đen & đeo kính đen! (Sau bài hát được Anh Nam Lộc nói là: đây là 4 boby guards của NS Anh Bằng). Thấy cách bước ra sân khấu của Quốc Khanh, Nguyên Khang, Thế Sơn & Lê Quốc Tuấn là thấy mắc cười rồi ! Có cả phong cách tươi nhộn, diễn tả tự nhiên, lôi cuốn. Nhất là Thế Sơn với khuôn mặt có vẻ hơi nghiêm nhưng động tác, chân thì quậy điệu nhạc twist, tay thì gở kính ra đưa xệ xuống mũi khi hát: .. “làm sao biết được lòng người ..”
“Cho em quên tuổi ngọc” với giọng ca mới lần đầu trên sân khấu Asia, giải nhất của Asia Dream Voice 2015: Hoàng Kim, đã tạo nhiều ngạc nhiên thích thú cho khán giả khi thấy Hoàng Kim thật trẻ, mới 19 tuổi với giọng hát kiểu “opera” ngân cao vi vút. Cô bé còn rất trẻ nên không biết cười nhẹ làm duyên, nhưng không cần đâu nhé! Dù với khuôn mặt ít cười nhưng qua giọng hát của Hoàng Kim đã cho thấy bên trong (deep down inside) là chứa đựng một vùng trời lãng mạn, xao xuyến đầy nghệ sĩ tính ! Gave us: “a chill” khi nghe Hoàng Kim trình bày nhạc phẩm nầy. Màn trình diễn nầy phải bật speakers thật to thì nghe rất hay!
Mai Thanh Sơn đã hát và trình bày thành công “Khúc Thuỵ Du” do NS Anh Bằng sáng tác, theo thơ Du Tử Lê. Một bài hát thật lãng mạn, chứa đựng nhiều sâu xa. Khuôn mặt MTS buồn buồn, thiết tha! Hình như MTS nhận thấy được sẽ có thể có ngày NS Anh Bằng sẽ ra đi mãi mãi ?! Sao mà ánh mắt của MTS buồn vời vợi !?
hãy nói về cuộc đời
khi tôi không còn nữa
sẽ lấy được những gì ..
về bên kia thế giới
ngoài trống vắng mà thôi “…
 
Very glad khi bài hát nầy được giao cho Mai Thanh Sơn trình diễn!
Một bài hát khác mà Hạ Vi cũng rất glad đã được giao cho một giọng ca mới của Asia, đó là Thế Sơn và tên bài hát là: “Anh còn nợ em”. Vì đây là bài hát đã được nghe nhiều lần qua ca sĩ Asia (Nam & Nữ), good choice khi musical producers chọn tiếng hát của Thế Sơn. Tạo sự mới lạ, nên khi xem TS trình diễn & nghe rất hay.
Nghe phần đệm nhạc bài hát “Đoàn người lữ thứ ” mình đoán là hoà âm by NS Trúc Sinh!, rồi mới nhìn DVD back cover thì thấy listed tên là “Hoà Âm Trúc Sinh”. aahhhh, Good good! Rất thích phần bè của Lê Quốc Tuấn, Y Phương và Diễm Liên trong đoạn “…Dù đường còn xa bao la hay qua đồi cao …”. Theo Hạ Vi cảm nghĩ là màn trình diễn trong bài hát nầy với trang phục của LQT, YP, DL được musical producers and show directors dàn dựng với ý nghĩa “ba chị em là 3 miền nhưng tình thương đã nối liền…Gặρ nhau bên trời biển Đông thắm duуên…” của Hội Trùng Dương! Cùng nhau xum họp với tràn đầy tình thương mến quê hương, nôn nao mong chờ một ngày nào không xa khi Quê Mẹ được thanh bình để trở về, như tâm tình của NS Lam Phương trong bài hát. Ca khúc chọn thích hợp cho Lê Quốc Tuấn, Y Phương và Diễm Liên!
Tất cả 4 Mcs: Anh Nam Lộc, chị Ngọc Đan Thanh, Thuỳ Dương, Bảo Châu thật duyên dáng vui tuơi, hoạt bát đưa dẫn khán giả với nhiều câu chuyện, tường thuật những kỹ niệm sáng tác, nhắc lại quá khứ của 2 Nhạc Sĩ Lam Phương  & Anh Bằng. Trong DVD nầy anh Nam Lộc kể chuyện jokes (câu chuyện đằng sau những bài hát) thật khôi hài, khán giả có những trận cười thích thú.
DVD được edit đẹp, thích nhất khi có clips thấy sân khấu từ trên thật cao nhìn xuống!  Lighting khuôn mặt ca sĩ đẹp, rõ nét.
DVD Asia 77 còn có nhiều bài hay, ý nghĩa được sáng tác bởi NS Lam Phương & NS Anh Bằng, đã được Asia chọn lựa giọng ca khác hơn from những DVD trước và ca sĩ đã trình diễn rất hay, như bài “Đôi bóng” với Hoàng Oanh; “Kiếp nghèo” với Ngọc Đan Thanh; “Khóc mẹ đêm mưa” với Đan Nguyên; Liên Khúc “Trúc Đào..” với Trúc Mi & Đặng Thế Luân; “Sầu Viễn xứ” với Phillip Huy; “Hai mùa mưa” với Mỹ Huyền; “Anh cứ hẹn” với Cát Lynh;…và nhiều lắm người viết  kể ra không hết!. Quý vị nhớ mua liền DVD hoặc bluray Asia 77 nhé, xem với gia đình thân nhân khi họp mặt vào dịp Holidays nầy nhé.
Hạ Vi
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles