NW Vietnamese News

Giới Thiệu Sách Mới của tác giả Vũ Ngọc Ánh: Đường Xưa Lối Cũ

Giới Thiệu Sách Mới của tác giả Vũ Ngọc Ánh: Đường Xưa Lối Cũ
December 01
17:38 2015
Giới Thiệu Sách Mới của tác giả Vũ Ngọc Ánh: Đường Xưa Lối Cũ
– Tuyển tập Tạp Bút “Đường Xưa Lối Cũ” 
của tác giả Sơn Diệm Vũ Ngọc Ánh.
Tên hiệu Sơn Diệm gợi ngay trí tưởng tượng về tên Kim Sơn Phát Diệm ghép chung lại của một cây bút chững chạc già dặn trường đời tha thiết yêu mến quê hương của mình biết bao nhiêu
Tác giả năm nay đã ngoài  90 nhưng đầy phong độ và lòng tha thiết, từng là Thượng Nghị Sĩ VNCH, tại Saigon trước năm  1975).  Sách dày 435 trang, bìa trình bày một góc cạnh nhà thờ Phát Diệm..
Millennium  Publishing  tại Los Angeles – USA xuất bản  ấn hành. Tuyển tập gồm 9 bài viết dài những kỷ niệm và cảm xúc của tác giả về miền địa danh: Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Bắc Việt.
Phát Diệm một địa danh rất nổi tiếng là khu vực tự trị công giáo (do Đức cha Lê Hữu Từ lãnh đạo) với tinh thần chống Cộng cao độ trong buổi giao thời Quốc Cộng (1945-1954).
Phát Diệm chính là nơi đã dung dưỡng nhiều nhân vật lịch sử quốc gia như Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, Phan Huy Quát,…chạy đến để lánh nạn thủ tiêu ám sát tàn khốc những người quốc gia của CS Việt Minh. Phát Diệm cũng là nơi dừng chân tá túc cho nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng đương thời, cho những người yêu nước đi đấu tranh,vì quê hương… nhưng đã sớm nhận chân được bộ mặt thật “Cách mạng, kháng chiến” của CS VN và họ đã làm quyết định “dzinh tê” rời bỏ hàng ngũ CS quay trở về với chính nghĩa quốc gia.
Từ những cuộc lánh nạn này đã được trả ơn bằng cách mang theo một số nhân sĩ vào chính phủ như Trần Kim Tuyến, Nguyễn Tiến Hưng, Nguyễn Tiến Hỷ… v v..
Tuy chỉ là tạp bút hồi ký cá nhân nhưng vô tình hay hữu ý tác giả đã đánh dấu những mốc thời gian, gợi lại xa gần các biến cố chung của đất nước trong giai đoạn lịch sử đấu tranh sống còn với CSVN!
Tuyển tập những chương hồi ký này không những sẽ rất thích thú cho những độc giả đồng hương xa gần với Ninh Bình- Thanh Hóa, Cửa Thần Phù Điền Hộ Nga Sơn nơi xuất thân nhiều nhân tài, tham chánh hoặc trong lãnh vực âm nhạc…  đọc để nhớ về những hình ảnh thân thương của cố hương; những độc giả không phải người Phát Diệm, chỉ nghe và chưa từng biết về miền đất “địa linh nhân kiệt”,này, nơi đã có thời kiên quyết đối đầu với CSVN lúc giao thời Quốc Cộng!
Từng chương trong tác phẩm từng được đăng nhiều kỳ cùng hình ảnh trên tạp chí Thế Kỷ 21 ( Người Việt) lôi cuốn nhiều độc giả theo dõi. Sách có những trang giới thiệu rất giá trị của nhà văn Phạm Phú Minh.
Qua tác phẩm giá trị cho kẻ hậu sinh  biết thêm về vùng quê hương của Đức Cha Lê Hữu Từ, Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, …và qua đó sẽ giúp bạn thấy được những liên hệ xa gần của Phát Diệm với Đội Tự Vệ của Đức Cha Từ là Đại Úy Trần An Lạc (anh ruột của cố NS Anh Bằng)… liên quan vận mệnh chung của đất nước lúc ngày ấy.
– “Câu Chuyện Âm Nhạc” cũng của tác giả Sơn Diệm Vũ Ngọc Ánh, sách dày 425 trang, bìa láng, cùng nhà xuất bản Millennium ấn hành. Như tựa đề tựa cuốn sách, tuy nói về âm nhạc, nhưng chung quanh câu chuyện âm nhạc (tân nhạc): khởi từ quê hương Phát Diệm đến thủ đô văn hóa Hà Nội rồi lan man đến chuyện âm nhạc di cư từ Hà Nội vào Sàigon, từ Sàigòn sang trình diễn văn nghệ tình thương ở Paris,..
 
Cũng trên  trang điểm sách của người đồng hương Phát Diệm của tác giả đưa ra lời nhận định:  Đọc cho hết  Đường Xưa Lối Cũ”, lại đọc thêm “Câu Chuyện Âm Nhạc”, người đọc càng thấy thích thú và khám phá ra rằng quả thật tác giả đúng là một “nghệ sĩ thưởng lãm” có trình độ, có kiến thức về âm nhạc rất uyên bác và sâu rộng: từ cồ nhạc, tân nhạc VN đến nhạc cổ điển tây phương…mặt nào tác giả cũng tỏ ra là một tay” tài tử” am tường và  thưởng lãm có hạng!
Giá  sách 20 Mỹ Kim, Sách dày 435 trang, bìa trình bày thanh nhã một góc cạnh nhà thờ Phát Diệm..  thư từ và chi phiếu xin gửi về: Quin Vu,
1456 Valencia Ave., Tustin, CA 92782, 
 
Đồng hương Phát Diệm muốn tìm về những kỷ niệm cố hương xa xưa? 
Độc giả khắp nơi muốn biết về địa danh Phát Diệm qua những biến cố chính trị, xã hội, thời sự… của vùng đất công giáo tự trị do Đức cha Lê Hữu Từ lãnh đạo, chống lại CS Việt Minh ngay trong lòng Việt Minh, vùng đất bảo vệ an toàn cho những người quốc từ bỏ CS để “dinh Tê” trở về phía Quốc Gia trong giai đoạn(1945-1954).
Xin tìm mua đọc 2 tác phẩm của tác giả Sơn Diệm Vũ Ngọc Ánh (91 tuổi, quê Phát Diệm, cựu Thượng nghị sĩ VNCH, giáo sư kỳ cựu trường Chu Văn An, Hà Nội và Saigòn trước năm 1954-1975):
1- Tuyển tập Tạp Bút “Đường Xưa Lối Cũ”
2-  và “Câu Chuyện Âm Nhạc”
 Giá bán mỗi cuốn 20 Mỹ kim, xin gửi vể địa chỉ: 
Quin Vu,
1456 Valancia Ave., 
Tustin, CA 92782, 

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles