NW Vietnamese News

Johnny Dũng và một chặng đường âm nhạc đạt cao điểm ở cuối thế kỷ XX

August 25
16:10 2016

 

Johnny Dũng & chặng đường âm nhạc ở  cao điểm cuối thế kỷ XX

 

JohnnyDung (1)

 

Johnny Dũng: Được biết đến là một Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Jade Lotus – một lĩnh vực hoàn toàn mới, chuyên chăm sóc sức khỏe và làn da cho mọi người, tuy nhiên doanh nhân Johnny Dũng từng nổi tiếng là một giọng ca tên tuổi trong làng nhạc trẻ Việt Nam tại hải ngoại trong những năm thuộc thế kỷ XX.

Có thể nói, Johnny Dũng đã sống với nghiệp ca sỹ hơn 20 năm trước, khởi đầu tại Ý Productions (Ý Nhi – Kenny Thái), sau đó hát cho Asia với một cơ duyên hết sức tình cờ: “Trong một lần đi nghe tôi và Y Phương hát tại một vũ trường ca nhạc của người Việt trong Quận Cam vào năm 1995, chị Thy Vân và Trúc Hồ đã mời Johnny Dũng về Asia cộng tác từ ngày ấy…” và Johnny Dũng cùng thời cũng là nhân vật quan trọng khi hợp tác với Tình Music Productions.

Trong khoảng thời gian từ 1994-1995, Johnny Dũng cũng góp mặt tại phòng trà của Phi Khanh và Quốc, kết hợp với  ca sĩ Y Phương phát hành CD đầu tiên “Chờ Nhau Trong Mưa“. Đáng kể vì đây là những ca khúc nhạc ngoại quốc đang được ưa chuộng do Johnny Dũng viết lời Việt

. Nhìn lại CD đầu đời này Y Phương nhìn nhận: ” ngày ấy Johnny Dũng chọn nhạc với lời Việt mới quá  nên không gây đượcsóng gió“… thay vì hát những ca khúc vốn quen thuộc và tên tuổi ;

Rồi cùng với báo Người Việt Tây Bắc thực hiện chương trình Nhạc Thính Phòng đầu tiên rất chọn lọc  cho Từ Công Phụng (1996); Dịp này Johnny Dũng hát cùng Nhật Hạ, Thái Hiền, hát cho nhạc sĩ Từ Công Phụng tại China Harbor-Seattle. Đó cũng là lúc Johnny Dũng thu hút sự chú ý của khán thính giả khi xuất hiện cùng Lâm Nhật Tiến qua ca khúc “Bài Tuổi 20” (thơ Đặng Hiền- nhạc Trúc Sinh)  được Trúc Hồ-Thy Vân thổi bùng lên sự  ấm áp đầy thu hút…

Sang đến năm 2013, Johnny Dũng phát hành là đĩa nhạc thính phòng “Ai về sông Tương” theo lối R&B của Mỹ – một trong số hàng chục CD nhạc thính phòng nổi tiếng được nhiều người yêu mến.

JohnnyDung (1)


Hình ảnh Johnny Dũng trên 1 bìa CD được phát hành

Trong lĩnh vực nhạc trẻ, Johnny Dũng từng hợp tác với nhạc sĩ Quang Nhật – Sao Đêm và Trung Tâm Nhạc Trẻ khi chủ trương và phát hành tiên phong hàng loạt liên khúc sáng tác và soạn lời Việt cho nhiều ca khúc, mà số lượng các ca khúc chuyển ngữ này không thua các tiền bối Lữ Liên, Lê Xuân Trường, Trường Kỳ..v.v., cùng với Lilian, Hạ Vy, Minh Tuyết, Ngọc Bích và Ngọc Hương” đồng thời được khán giả vô cùng đón nhận như “Xin mưa ngừng rơi”, “Elaine I love you”…  Theo Johnny Dũng thì việc tự viết lời để trình bày sẽ lột tả được hết tâm tư của mình anh muốn gửi gắm, đây cũng là sở trường của Johnny Dũng với hàng chục nhạc phẩm thịnh hành Pháp cũng như Mỹ.

JohnnyDung (2)

 

JohnnyDung (3)Ảnh từ DVD MC Entertainment… Johnny Dũng được biết đến là do giọng hát lôi cuốn qua những nhạc phẩm được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, đặc biệt những nhạc phẩm lời Pháp là ngôn ngữ anh rất thích khi còn theo học tại bậc trung học ở tiểu bang Virginia.

 

Đó là một thời đam mê của Johnny Dũng những năm cuối thế kỷ 20. Bước sang thế kỷ 21, nam ca sĩ đẹp trai bất ngờ chuyển hướng, thay vì bước lên sân khấu, anh gián tiếp tạo cơ hội cho các bạn trẻ kế nghiệp sau mình. Anh liên tục trở thành nhà bảo trợ cho nhiều chương trình trên TV, các chương trình DVD thu hình ca nhạc. Họa hiếm mới có phần trình diễn của Johnny Dũng, có lẽ vì quan niệm “trân trọng cách sống hiền hòa – thu kín của riêng mình” hay như một người bạn thân thiết cùng hát chung của Johnny Dũng tiết lộ, nam ca sĩ đôi khi không giấu được bản tính “nhút nhát”, hiền lành như  “nữ sinh”.

Khi nhìn lại quãng thời gian đã từng sống trong niềm đam mê âm nhạc trong một ngày thật đặc biệt – ngày sinh nhật 27/3, Johnny Dũng vẫn còn đau đáu một nỗi nhớ nhung. Đó là những kỷ niệm gắn bó với bạn bè nghệ sĩ, nhớ ánh đèn sân khấu và tiếng vỗ tay cổ vũ của khán giả… Tuy nhiên, để bù đắp cho những lúc ấy, anh lại thả bộ ngoài bãi biển nghêu ngao những bài ca quen thuộc ngày xưa.

Khi được hỏi nhạc phẩm nào đã gợi nhớ lại nơi anh nhiều kỷ niệm nhất, Johnny Dũng đã không ngần ngại trả lời là “Vắng em” – một nhạc phẩm Nhật Bản được chuyển qua lời Việt đã gợi lại sự đổ vỡ giữa anh và người yêu và mỗi khi trình bày nhạc phẩm đó, anh lại cảm thấy vô cùng chua xót…

Và khoảng 10 năm vừa qua…

…. Johnny Dũng trở thành một khuôn mặt mới: Một nhà phát minh sáng kiến, một doanh gia đầu tư, một nhà tổ chức chương trình, một nhà bảo trợ chính cho các chương trình ca nhạc.. (và hình ở dưới đây) cho thấy Johnny Dũng hiện bận rộn trong vai trò CEO của Jade Lotus.

Johnny Dung- Main Sponsor

Johnny Dũng đứng trước các bảng bảo trợ chính cho ASIA 78, chụp cùng một khách ái mộ, anh Anthony Chim, giám đốc chương trình Truyền Hình Việt ngữ tại Toronto-Canada. 

JohnnyDung (4)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles