NW Vietnamese News

Một vài nhận xét của Hạ Vi khi xem LIVE SHOW ASIA 78: Tình Yêu Và Thân Phận

Một vài nhận xét của Hạ Vi khi xem  LIVE SHOW ASIA 78: Tình Yêu Và Thân Phận
August 27
15:59 2016

REVIEW LIVE SHOW ASIA 78: Tình Yêu Và Thân Phận ,
Ghi nhận và hình ảnh của  Hạ Vi

nguoi Viet - REVIEW Asia 78 1

photos: by HaVi tại Segerstrom Concert Hall-Costa Mesa, CA

nguoi viet - REVIEW Asia 78 2

photos by HaVi tại Segerstrom Concert Hall-Costa Mesa, CA

Những ca khúc được chọn là “top five“,
Ngoài 3 bài hát của 3 ca sĩ Tiền Bối: Thanh Thuý, Hoàng Oanh, Thanh Lan thật hay, tạo nhiều cảm xúc mạnh mẽ khi nghe và thưởng thức phần trình diễn
– Một sự ngạc nhiên đầy thú vị là bài hát “Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng” với Hoàng Anh Thư và Vương Dzung. Thật dễ thượng, thật TUYệT Vời!!!

Hoang Anh Thu-Vuong Dzung

Hoàng Anh Thư và Vương Dzung: “Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng”- photo credit: Kirk Sharie Peot.

Thật xứng đáng trong list “Top Five” chỉ thua phần trình diễn của các vị “Tiền Bối” mà thôi, kế đến đó là
– Đêm Nguyện Cầu với Thế Sơn.
– Giòng Sông Xanh với Hoàng Kim.
– Người đi qua đời tôi, với Lâm Thuý Vân.
– Đưa Em Vào Hạ, Huỳnh Phi Tiễn.

Hạ Vi muốn nghe, xem bài hát “Ai đưa em về” (Nguyễn Ánh 9) nhiều hơn, nhưng phải khen nhạc phẩm “Không” được Sỹ Đan hoà âm mới lạ, sống động, so energized!
Lần ni TTAsia Forum có thêm nhiều forum fan tham dự live show Asia 78, nên sau show gặp nhau nói chuyện. Rồi đứng trước theater có ý đợi chờ 2 “tiền bối” forum là Trọng Hiếu và Derek đang trên đường đến (2 “Đại Ca” nì coi show 8pm), thêm nữa là Asia sẽ có meet and greet chụp hình với ca sĩ vào lúc 645pm cho những khán giả có vé của 8pm show, nên cả nhóm đang chờ xem mình có “được” vô lại trong theater để gặp ca sĩ không? (vì cả nhóm đều là 2pm show khán giả)
Hạ Vi được gặp thêm bố mẹ của ca sĩ Hoàng Kim, rất vui tánh nên không khí thân thiện, nói chuyện cười vui thoải mái. Xúm lại chụp hình kỷ niệm với nhau, có thêm NS Trúc Hồ. Lúc anh Trúc Hồ đi vô lại theater thì có nhắc với anh TH là nhóm fan nì chắc không được vô lại theater để được chup hình với ca sĩ thì anh Trúc Hồ nói là anh sẽ nói ca sĩ bước ra ngoài nầy để chụp hình với fans. So true, lát sau có Mai Thanh Sơn, Nguyên Khang, Hoàng Kim… đi ra chụp hình với fans…
Thanks Seashore, Derek, Trọng Hiếu, Songsongtt, Phong, Suko, và vài người bạn …đã cho nhau buổi gặp nhau thật thích thú. Buổi chiều tại R & H Segerstrom Concert Hall bầu trời rất đẹp, mây cao trắng xanh, gió biển thổi vào không khí mát mẻ, forum fans đã có một buổi họp mặt trong chớp nhoáng (khoảng gần 2 tiếng) nhưng đầy tình bạn hữu, ai cũng nói cười vui vẻ, thoải mái. Vì tình thân (friendship) đã mang chúng ta gần lại với nhau là tự bắt đầu từ tấm lòng thương mến TT Asia, “có máu” (dùng chữ của Seashore) văn nghệ, yêu âm nhạc VNCH !!
Thật không ngờ performance “Có Tin vui giữa giờ tuyệt vọng” với Hoàng Anh Thư và Vương Dzung hay quá chừng luôn. Very impressive! vì bài hát nầy đã nghe hát nhiều lần, cứ tưởng sẽ không có gì lạ, vì thật sự mà nói là Hạ Vi trông đợi nghe Hoàng Anh Thư hát nhạc tình ca, và Vương Dzung hát điệu nhạc Tango quyến rũ đa tình.

Sau biến cố 1975 khi người Việt bỏ nước ra đi tị nạn thì chúng ta có thêm hai chữ “thuyền nhân” trong từ ngữ của người VN mình. Nhạc phẩm viết lên với tâm trạng của thuyền nhân khi tìm thấy một tia ánh sáng lóe lên giữa cơn tuyệt vọng, khi chính phủ Phi Luật Tân cho thành lập Làng Việt Nam tại Palawan 20 năm trước, cho những “thuyền nhân” được ở lại,không bị cưỡng bách hồi hương.
Như một lời cám ơn đối với Phi Luật Tân từ sự việc này, Trầm Tử Thiêng đã sáng tác nhạc phẩm đầy tình nhân ái của con người “Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng”
At Asia live show khi nghe bài hát nầy, Hạ Vi mới hiểu rõ thêm, cảm thấy thấm thiết hơn cho thân phận thuyền nhân qua từng lời ca tiếng hát nhẹ nhàng của Hoàng Anh Thư  và mạnh mẽ của Vương Dzung cùng với ban hợp xướng Ngàn Khơi. Bravo phần hoà âm do NS Trúc Hồ!

Người đi qua đời tôi, Nhạc Phạm Đình Chương. Đó là bài thơ của nhà thơ Trần Dạ Từ “Thơ cũ của nàng“.
Thơ của Trần Dạ Từ thường tạo nên nhiều cảm xúc khi đọc,

Người đi qua đời tôi
Trong những chiều đông sầu
Mưa mù lên mấy vai
Gió mù lên mấy trời
Mây mù lên mấy biển
(bài thơ nầy được trích trong tập thơ Thủa Làm Thơ Yêu Em, 1958)
NS Phạm Đình Chương sau cuộc hôn nhân bị đổ vỡ đã bước qua sáng tác những bài nhạc về tình yêu ngang trái. Ông cảm nhận cùng tâm trạng với bài thơ “Thơ cũ của nàng“, …”em đi qua đời anh, không nhớ gì sao em ..” ?? Ôi còn lời trách móc nào thật xót xa hơn thế nữa không? , …và từ đó bài hát với tựa ca khúc khác với tựa bài thơ là ” Người đi qua đờ tôi” được ra đời .
Khi phổ nhạc bài hát nầy nhac sĩ Phạm Đình Chương đã dùng hầu hết những dòng chữ trong bài thơ, nhưng đôi khi vì thêm thắt sự u buồn, thở than của người trong bài hát, có vài câu thơ NS Phạm Đình Chương  đã không dùng đến nhưng sự trách móc vẫn mãnh liệt, vẫn tràn đầy đau khổ…

Giọng hát Lâm Thuý Vân trầm buồn thiết tha, có phần chơi vơi, hụt hẫng, như songsongtt đã viết: đây là Lâm Thuý Vân của thời Cơn Mưa Hạ. Lâm Thuý Vân chuyên chở những xót xa nghiệt ngã của NS Phạm Đình Chương. “Người đi qua đời tôi, không nhớ gì sao nguời…”

“Chiều về trên sông”, theo Nhạc Sĩ Phạm Duy có tâm sự cho biết ông lấy cảm hứng sáng tác ra “Chiều về trên sông” do sự cảm thích bài thơ tả tình tả cảnh sông nước của Huy Cận.
Nắng xuống, trời lên sâu chót vót
Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.
Bèo dạt về đâu, hàng nối hàng
Mênh mông không một chuyến đò ngang.

Bài thơ “Tràng giang” của Huy Cận là bài thơ về sông Hồng, về nỗi buồn của người tha hương, trôi theo dận mệnh quê hương như cánh bèo dạt ngày đây mai đó.
“Chiều buông trên dòng sông Cửu Long..”

Ít khi nào ta nghe chữ chiều “buông”…Thường nghe chữ “chiều xuống”, “chiều rơi”, hay “chiều trôi”.
Có phải chăng NS Phạm Duy dùng chữ “chiều buông” ví như giòng tóc dài ủ rũ thả xuống của người con gái ngồi buồn lưỡng lự nơi bến sông ? Hay chính ông là người lữ khách cô độc ngồi trên con đò quạnh hiu chợt thấy chung quanh dòng sông trong một buổi chiều “nga~” (ngã / buông = ý giống nhau !? ) chập chùng sương khói bấp bênh không bờ bến !…
Hình ảnh quê hương Việt Nam trên những con đò dọc ngang trong buổi chiều … “buông” là những hình ảnh đẹp nhất trong tim óc của những người Việt lưu vong…
Rất thích nghe Diễm Liên hát “Chiều về trên sông” với cách nhả chữ, rung giọng tuyệt vời của Diễm Liên. Đồng ý hoàn toàn với sự so sánh của huynh Derek về phần trình diễn và wardrobe của Diễm Liên.

Mời quý vị click link dưới đây để đọc review cua Derek & forum fans:
http://forum.trungtamasia.com/yaf_postst14443p2_LIVE-from-ASIA-78—–MANY-PHOTOS–REVIEWS–CAM-NGHI.aspx

Teresa Mai & Bích Vân – Con Đường Việt Nam.
Nếu có một lần nào đó chúng ta nghe nhạc phẩm nầy với cả nguyên bài bằng tiếng Ý thôi, thì chắc ít ai nhận ra đây là một nhạc phẩm VN. Nhạc Sĩ Trúc Hồ đã sáng tác bài hát nầy ở Đông Âu vào khoảng năm 2000. Khi một mình đứng giữa khung cảnh cổ kính ở thành phố tráng lệ Prague, thủ đô Tiệp Khắc. Dân chúng sinh hoạt vui vẻ, náo nhiệt cùng đời sống tự do của người dân tại một quốc gia hậu Cộng Sản, rồi tình yêu quê hương bùng lên, chợt nghĩ đến thân phận đồng bào mình ở quê nhà cùng với cuộc sống lưu vong của hàng triệu người Việt xa xứ. Ca khúc đã được nhạc sĩ Anh Bằng soạn lời. NS Trúc Hồ đã nhờ nữ ca sĩ Teresa Mai chuyển dịch sang tiếng Ý từ hơn 3 năm qua cho thích hợp với âm hưởng Opera của bài hát.
Love the pairing and companion between Teresa Mai & Bích Vân, so elegant. They bring out the best in others.

 

Asia 78 for NVPhoto credit: Freedom of Labworks Media/TT Asia

Chuyện bên lề về MC trong chương trình:
-Thuỳ Dương thật dễ thương, cách nói có vẻ ngổ ngáo trong khi giới thiệu nhạc phẩm “Tuổi biết buồn“, trong đoạn TD kể về Thanh Lan đã được hãng điã Victor (ở Nhật) mời thâu 2 bài hát bằng tiếng Nhật: “Aino hio Kesanaide” (Đừng Phá Vỡ Ân Tình) và “Yume Miru” (bài “Tuổi Mộng Mơ” của nhạc sĩ Phạm Duy). Khi nhắc tên 2 bài hát Aino hio Kesanaide & Yume Miru, TD đã uốn lưỡi để nói giống theo kiểu người Nhật họ nói, rất là cute và mắc cười. LOL
– Mỗi lần Trịnh Hội bước ra sân khấu để giới thiệu bài hát kế tiếp là có những tiếng reo lên của nữ khán giả: “wooohooo”. Hình như có một tiếng từ lầu tier 1 à ta !? Khán giả xem show 2pm có nghe? là tiếng của ai?
Xin thưa: “..Dạ đó là em”!! hihiii… Đổ thừa tại vì forum fan Cat’Linh nha, đã gởi message nhờ sis Vi reo lên dùm Cát Linh!

Hạ Vi cảm thấy từ lúc cô bé Hoàng Kim bước ra sân khấu là mang cả một bầu trời tươi sáng, với chiếc áo gown màu xanh da trời như một dòng sưối trong lành. Lần ni là lần thứ nhì Hoang` Kim hát trên sân khấu Asia live show thâu hình cho DVD, cô bé có vẽ tự nhiên hơn trong chiếc áo gown màu xanh hạp với màu da trắng tinh của Hoàng Kim. Khuôn mặt xinh tuơi mĩm cười nhè nhẹ, nhún nhẩy một tí tí với đôi mắt sáng tròn có duyên ngầm. Khán giả nhìn thấy Hoàng Kim trình diễn rất tự tin với giọng ca cao vút, do trời ban cho Hoàng Kim talent nầy. Cô bé mới 19 tuổi thôi, nhưng nhiều tài năng thiên phú, nhiều triễn vọng trong tương lai còn dài trước mặt.
nói như vậy, cho nên,…”Hoàng Kim còn bé lắm, chứ mấy anh kia ơiiiii.. ợi”!!!
With the creativity of Nhạc Sĩ Trúc Hồ & Nhạc Sĩ Sỹ Đan for dàn dựng và directed Hoàng Kim hát nhạc phẩm “Giòng Sông Xanh” không có hát theo kiểu “phô” giọng hát khoẻ mạnh, không cần khoe khoang (show off) quá điệu bộ với “ah ah áh àh ah” hoặc nhấn mạnh nhiều “íiiiíí”!! Blink

Chắc phải hỏi 2 Nhạc Sĩ “có phải ý của 2 anh khi soạn hoà âm with new version của “Giòng Sông Xanh” là 2 Nhạc Sĩ muốn dành cho khán giả thưởng thức âm nhạc với nét trẻ trung, phóng khoáng, nhẹ nhàng hơn là version cũ của những Danh Ca đã từng trình diễn !?”

Mời quý vị nghe lại phần audio khi ca khúc “Tuổi biết buồn” được giới thiệu, lúc “Phái đoàn Đại diện cho Việt Nam Cộng Hoà gồm có Phạm Duy, Ngọc Chánh và Thanh Lan” tham dự Đại Hội Âm Nhạc Quốc Tế Yamaha tại Tokyo, Nhật Bản. Thấy có một chút gì vui buồn lẫn lộn, một thời quá khứ pre-75 vàng son, huy hoàng. So proud of Pre-75 VNCH.

Mỗi lần nghe audio nầy với tiếng nhạc dạo intro bắt đầu của bài hát là mỗi lần cảm thấy trong lòng nao nao buồn! Gợi lại thưở ấu thơ…
Sau 1975 ít có ca sĩ nào hát & thâu CD nhạc phẩm nầy, có thể họ bị “khớp” chăng? Họ biết chỉ có Thanh Lan mới hát “tới” bài hát nầy vì Thanh Lan là ca sĩ thành công nhất bài hát nầy. Như là Thanh Lan đã “độc quyền” (trade mark) “Tuổi biết buồn”, không ai thay chổ nầy được. Không biết khán giả có nhận ra giọng hát và phong cách trình diễn của Thanh Lan trong Asia 78 có vài thay đổi vì Thanh Lan muốn hát như tự mình kể chuyện …với mình, chứ không phải là ca sĩ chuyên nghiệp cầm micro hát..
Bài hát “Tuổi biết buồn” được Mc giới thiệu: Hoà âm by Nhạc Sĩ Sỹ Đan.

Sau bài hát “Tuổi biết buồn” thì Anh Nam Lộc nói đùa: “kể từ ngày tôi về hưu thì tôi cũng biết buồn, có ai biết ở đâu vui, dẫn tôi đi với, miễn đừng đi Las Vegas là được” !!!, haha LOL
Một bài hát khác at Live Show Asia 78 đã làm Vi ngạc nhiên thích là Nhạc phẩm “Yêu là chết trong lòng” (Phạm Duy & Ngọc Chánh), Hồ Hoàng Yến trình bày. Hoà âm by Nhạc Sĩ Trúc Sinh, quá hay luôn, rất dzu dzương, tình tứ. Bài hát nầy đã có vài ca sĩ (sau 1975) trình bày, nhưng phần hoà âm theo điệu “xì lô” nghe chậm rãi than thở, boring, hoặc ca sĩ hát theo kiểu gào thét vì đau khổ.. yêu đương! yikes.
Nhạc Sĩ  Trúc Sinh viết arrangement bài nầy theo điệu bolero êm dịu, trữ tình, easy listening. Bravo, and Hồ Hoàng Yến did a good job of delivered this song, so heartfelt.

*

… đến đây Hạ Vi xin ngưng phần tường trình về chương trình Asia 78…

 

Ha Vi

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles