NW Vietnamese News

Thanh Sơn Tofu được Serious Eats bình chọn là: hạng nhất về sản xuất đậu hũ (Tofu)

September 19
14:29 2016
 Công ty phê bình thức ăn ” Serious Eats” 
bầu Thanh Sơn Tofu: thượng hạng về Tofu

100308Tofu_Taste_Test_Boxes.jpg     (Ảnh: Michael Natkin)


Ngày nay, khi ngay cả những người ưa chuộng ăn thịt cá, nhưng vẫn chuộng tìm các món ăn ngon thì đậu hũ còn được gọi là đậu phụ (Tofu) đang được đưa vào các bữa ăn không có thịt, đậu phụ được xem là một sản phẩm quan trọng và thân thuộc…
Nhưng không phải là tất cả đậu phụ các nơi sản xuất, kể cả tại các siêu thị Mỹ, Nhật, Việt Nam – được tạo ra đều ngon và chất lượng ngang bằng nhau. Một số đậu phụ có hương vị của đậu nành ngọt nhẹ và rất mượt mịn khi chạm vào lưỡi và miệng khi nhai… , trong khi các thương hiệu khác có ít hương vị hơn và kết cấu kỳ lạ.
Chính ngay tại Nhật Bản, chúng ta biết rằng đậu hũ cho dù được bày bán trên kệ siêu thị, thì vẫn là một sản phẩm thủ công được chế biến với thuần túy đậu nành và nước suối (lọc tinh khiết) tốt nhất, làm bằng đôi tay  lao động thủ công và kỹ thuật truyền thống nên mức độ công phu và giá đắt hơn so với các thức ăn khác ở Hoa Kỳ, nhưng từ lâu nay cùng với Thanh Sơn Tofu được trở nên phổ biến hơn khi chúng ta nhận ra rằng đậu hũ là một thực phẩm linh hoạt và  tươi ngon bằng chính hương vị đặc trưng của nó. Đậu hũ là một thức ăn thông dụng không chỉ để thay thế cho thịt cá đối với người ăn chay, mà của mọi người trong các bữa ăn gia đình ngày nay..
20100310-tofutastetest.jpg (Ảnh: minh họa từ Michael Natkin)
 
Đại diện  Serious Eats nếm qua sáu thương hiệu của các công ty sản xuất đậu hũ ( trong số đó có Thanh Sơn Tofu) để giúp khách tiêu dùng thực phẩm trong các  lượt đi mua thức ăn tại siêu thị, tại các cửa hàng tạp hóa, hay tại chính lò sản xuất như Thanh Sơn Tofu là tiệm bán điển hình cần nhớ…  ( theo lời hướng dẫn về một chi tiết đó là các giám khảo nếm thử sản phẩm dự trên ngày cuối trước khi bị expired, để đánh giá đúng mức tươi ngon tinh khiết  của sản phẩm)
Đậu hủ phải vừa dòn cứng cũng là loại tốt nhất để xào hoặc chiên vàng. Chiên bằng nhiều hoặc ít dầu trên chảo nóng cho đến khi miếng đậu hũ đổi từ trắng sang màu vàng trên bề mặt (bên trong ruột thì còn trắng) thì lại đảo qua mặt bên kia. Cần phải thấm cho khô ráo nước ở bề mặt bên ngoài trước khi chiên, chiên từ lớp một để tối đa hóa diện tích bề mặt nóng. Bạn có thể xem hướng dẵn về kỹ thuật trong thisred curry đậu hũ với kỹ thuật Delicata Squash (qua Google)..
Bây giờ, vào nếm!
THANH SƠN ĐƯỢC BẦU THẮNG GiẢI NHẤT
 thanh-son-tofu Trang báo Seattle Metropolitan viết về Thanh Sơn Tofu
Đậu hũ Thanh Sơn. Bạn chưa bao giờ nghe đến? Thì thật là tiếc và muộn đấy…
Không cần ngạc nhiên.  Vì Thanh Sơn là một công ty địa phương Seattle làm đậu hũ tươi, sữa đậu nành, bánh đậu phụ, đậu hũ chiên và các món ngon khác mỗi ngày. Nếu bạn đi dạo các cửa tiệm trong International District, hoặc Little Sài Gòn thì đừng quên Thanh Sơn Tofu, với một vỉ đậu hũ giá chỉ có $1.25, nhưng bạn sẽ được thưởng thức ngay vị ngọt ngào, dịu dàng, thanh đậu vẫn còn ấm vì tiệm chiên đến đâu bày bán đến đó. Vâng, tôi nói ngọt ngào và đậu phụ trong cùng một câu. Bạn có thể ăn không, hoặc chỉ chấm với một tí nước tương xì dầu đựng trong hộp nhựa nhỏ, hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị.
thanhsontofu
                                             Tại quầy tính tiền cửa hàng Thanh Sơn Tofu – đường King Seattle
Bạn có thể hỏi ngay: “làm sao tôi có được món ăn ngon này? Tôi không sống ở Seattle nơi có Thanh Sơn Tofu?”
thanhson
Cửa hàng Thanh Sơn Tofu – 1248 King St., Seattle -WA, luôn thu hút đông đảo khách hàng đến  mỗi ngày trong cử hàng khang trang rộng rãi và bãi đậu xe thuận tiện… 
Thì cũng không hẳn là khó, bạn có thể tìm thấy nhiều chi nhánh Thanh Sơn Tofu rất tiêu chuẩn và rộng lớn (xem ảnh trên) hiện có tại nhiều tiểu bang khắp nước Mỹ, hoặc có bán tại các chợ Việt và Á Châu, rất dễ dàng tìm thấy. Sẽ không uổng phí công bạn tìm kiếm.
Bạn sẽ ủng hộ một doanh nghiệp địa phương và ăn đậu phụ tươi ngon nhất có thể mua như điển hình tại Thanh Sơn Tofu, mình có thể xem trong Google Search, tìm địa chỉ, số phone để order và được hướng dẫn….
www.seriouseats.com  hoặc xem trên báo Người Việt Tây Bắc
để biết thêm các chi tiết về các chỗ làm đậu hũ ngon nơi khác, hoặc ghi nhận một nơi nào đó làm đậu hũ ngon tương tự.
nguồn: The Scoudar Company Omaha NE 68102
(Tin và Ảnh: Michael Natkin và Người Việt Tây Bắc)
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles