NW Vietnamese News

Kể chuyện Ngày Mưa- Lụt Sài Gòn vào thu- tháng 9-2016

October 02
15:42 2016

Kể chuyện Ngày Mưa- lụt tại Sài Gòn mới vào đầu thu

nuoc-ngap-lut-vao-thu

 

Thư gửi bản cũ Seattle,

Tôi đã nghe tên, yêu thích bài “Bài Tình Cho Giai Nhân”, và có dịp trao tặng cho tác giả CD này. Tôi liên lạc với nhạc sĩ Quốc Bảo, nhạc sĩ hẹn gặp tại một quán café trên đường Tự Dongày xưa, nơi có La Pagode, Givral, cái thuở mình còn là sinh viên trường Luật  và tôi đã chuyển đầy đủ các CD  vào lúc 3 giờ chiều  thứ Hai ngày 26-9-2016.

Trong khi ngồi nói chuyện với tác giả của các ca khúc….. nhạc sĩ Quốc Bảo, tôi kể rằng tôi đã hát bài “Chiều Tưởng Nhớ” của nhạc sĩ Lan Đài khi tôi đi thăm mộ một anh bạn thân ở Seattle. Đó là một bài hát cho câu chuyện tình buồn, nhưng khi đã hát xong thì tôi cảm thấy hết buồn và lòng nhẹ nhàng bình thản.

Tôi muốn tìm nốt nhạc của bài này để thay đổi ca từ dựa trên nền nhạc của bản nhạc đời thành bài thánh ca  “Tình Ca Dâng Chúa”. Thế là một cô bạn mới quen của tôi (đang phụ trách âm nhạc cho nhà thờ) đã viết thành lời mới trên nền nhạc của bài “Chiều Tưởng Nhớ”. Khi sắp rời Seattle, tôi chỉ chỉnh sửa vài chỗ cho êm tai vì lúc đó, tôi chỉ còn hai ngày để chuẩn bị bay về Sai Gon nên chưa kịp xem nốt nhạc để dạo đàn.

Khi về đến SaiGon tôi tự tập đàn thì nghe âm điệu có vẻ lạc lỏng, nhưng tôi không hiểu vì sao và cũng chẳng biết chỉnh sửa thế nào. Nhân tiện lần gặp tác giả của những ca khúc trữ tình…  nhạc sĩ QB nên tôi mạnh dạn nhờ nhạc sĩ xem giúp vì hình như có cái gì đó chưa ổn theo cảm nhận của riêng tôi thì nhạc sĩ Quốc Bảo phát hiện ra bài hát Chiều Tưởng Nhớ là nhịp ¾ chứ không phải nhịp 4/4 như Bích Châu đã chọn. Như “nắng hạn gặp mưa rào” vì tôi đã gặp được bậc thầy để biết đâu là nguyên nhân khiến tôi nghe tiếng đàn của tôi không êm tai mà tôi cứ tưởng mình đàn chưa đúng hoặc là đàn quá dỡ.

Khi nhạc sĩ QB vừa chỉnh sửa xong bài hát dùm tôi, tôi thấy ngoài đường trời bỗng tối đen một cách bất thường nên tôi vội vã cáo từ ra về. Không bị mắc mưa giữa đường cho nên vừa về đến nhà là tôi lo dạo đàn và không quan tâm đến việc ngoài trời bắt đầu mưa. Chợt cảm nhận hình như cơn mưa kéo dài khá lâu, càng lúc càng lớn nên tôi ngưng đàn để bước ra cửa nhìn xem. Tôi nhìn thấy sân nhà tôi bị ngập nhiều thì tôi lo rằng nhiều đường Saigon sẽ thành biển nước vì khu vực nhà tôi là vùng khá cao. Quả thật như vậy, sau đó thông qua tin tức, không phải chỉ Saigon bị ngập nhiều mà cả Thủ Đức, Biên Hòa còn ngập nặng hơn, trôi cả xe gắn máy mà 4 thanh niên phải lao ra giữa đường trong cơn mưa để giúp giữ xe lại một cách khá vất vả, thật là hãi hùng như hình ảnh của Đại Hồng Thủy vậy.

 

 

 

saigonmua-lut-26-9-2016

saigonmua-lout-loi-26-9-2016

 

Halleluiah, Cảm tạ Ơn Chúa vô cùng, nếu Chúa không giục giã trong lòng để tôi ra về sớm khi vừa nhìn thấy trời tối bất thường thì có lẽ tôi cũng bị cuốn vào giữa trận mưa khủng khiếp đó, bị dầm mưa và mắc kẹt giữa đường, dễ đổ bệnh lắm đó.

Vài hàng diễn tả cho anh nghe tình hình thời sự nóng hổi để anh yên tâm, tôi vẫn bình an khỏe mạnh giữa trời dông bão để email cho anh đây.

Quý mến trong Chúa.

KimDung

 

P.S.: đây là vài hình ảnh ghi nhận trong “trận mưa ngay khi xảy ra ngày 26-9

 

1 Attached Images

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles