NW Vietnamese News

Biểu tình phản đối thành phố không tôn trọng người Việt tại Little SàiGòn

March 09
14:03 2017
Seattle: Biểu tình tại Hội Đồng Thành phố
Đòi chính quyền phải tôn trọng cộng đồng Việt
 
Ngày thứ Hai 6 tháng 3-2017: Tại Hội Đồng Thành Phố và Văn Phòng Thị Trưởng Seattle đã có cuộc biểu tình của nhóm doanh gia trẻ, thế hệ thứ nhì kế thừa cha anh làm chủ các tiệm sẽ bị dẹp… cùng The Friends Of Little SaiGon, các tiểu thương sắp phải dọn đi như vụ Sound Transit, Street-Car, sắp xây cao ốc đường Jackson, vì người tại đây bị coi thường, không giữ lời hứa, không tôn trọng những đóng góp của cộng đồng.. 

 Dược sĩ Tâm Nguyễn của Ban Tổ chức cho biết: “Người đi biểu tình như không còn có thể kiên nhẫn nữa (sự chịu đựng như nước đã tràn khỏi ly) họ đã mang theo những biểu ngữ nhỏ với các khẩu hiệu bằng Anh ngữ. 
Những đài truyền hình chính của Seattle và báo chí có mặt ghi nhận. “…Một vài bảng nhỏ có nền như cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của bạn trẻ, tự ý riêng muốn nói là Little SàiGòn nơi người Việt tị nạn đang bị biến dạng cộng đồng thu nhỏ lại và thưa vắng. Phải hứng chịu những thiệt thòi không được tham khảo, bị đe dọa: không còn phố Việt phồn thịnh nữa

Phản đối quyết định của thành phố không tôn trọng người Việt vùng Little SàiGòn

IMG_8396Cuộc biểu tình của nhóm bạn trẻ và doanh gia người Việt trước Hội đồng thành phố Seattle vào ngày thứ Hai 6 tháng 3 qua đã đạt sự thành công và được một số quan tâm… Thị Trưởng Murray cũng hứa sẽ thay đổi và sẽ họp riêng vào thứ Sáu 10-3 cũng như gây chú ý cho các nghị viên thành phố và phòng thương mại sẽ duyệt xét lại các quyết định. 
IMG_8303
Có các đài Truyền Hình King 5, KOMO News, KIRO 7, Q-13 Fox, NWCN, Seattle Times và báo Việt ngữ cũng hiện diện
Với trên 40 người tham gia thuộc các thành phần hoạt động trong cộng đồng và doanh gia thế hệ kế thừa đã đến biểu tình để cho thành phố biết rằng họ “cần phải nói chuyện với chúng tôi, thay vì lấn sân lấn đất ăn hiếp chúng tôi. Tự động quyết định Không hề tham khảo…
Đoàn biểu tình khẳng định: “Người Việt ủng hộ các  vấn đề giúp người vô gia cư của thành phố Seattle, nhưng không có nghĩa là Thành phố tự ý đặt các “trung tâm cho người vô gia cư”, sát ngay trên những đường lộ là khu kinh doanh chính trong khu thương mại mang tên Little SàiGòn được xây dựng từ lâu, là nơi cư trú có trường học của chúng tôi và khu sinh hoạt của người Việt.
IMG_8316
Anh chị em biểu tình đã kêu gọi  thành phố tôn trọng đúng quy trình cần thiết để đáp ứng cộng đồng, trước khi có bất kỳ kế hoạch tiếp theo từ thành phố về dự án này thì thành phố mới có thể khởi sự được theo luật định 
IMG_8357
Tại đây, anh chị em đoàn biểu tình đã vào phản đối ngay tại phòng họp của hội đồng thành phố ngay trong kỳ họp của họ. Hội Đồng thành phố đã tạm dừng lại mươi phút và mời  cô Quỳnh Phạm lên diễn đàn giải thích. Các nghị viên hứa sẽ giải quyết các mối quan tâm của của đoàn biểu tình và cộng đồng Việt khu Jackson. Sau đó đoàn biểu tình đi tới phía trước của văn phòng thị trưởng ở tầng 7 tại tòa thị chính.
Sau khoảng 20 phút kháng nghị, vì ông ta không có mặt , chúng tôi có thể nói chuyện với một người thuộc phòng Dịch vụ Nhân sinh, trước Văn phòng Thị trưởng, vì ông ta không có mặt!
Đại diện Friends of Little SàiGòn cho biết: “Cùng một chiến lược, thành phố gửi một tin nhắn thay vì các nhà hoạch định chính sách để nói chuyện với mối quan tâm của cộng đồng! Chúng tôi không may mắn đuợc sự tôn trọng đúng luật và công bình!
Chúng tôi lại đi xuống phòng họp của thành phố, lần này chúng tôi có thể nói chuyện với hội đồng Gonzales (giám đốc an toàn công cộng), hội đồng Brashaw (giám đốc vô gia cư), và hội đồng thành phố Johnson (chủ tịch hội đồng thành phố).
Quynh Pham
Nghị viên Sawant (đảng Xã Hội) người từng chống nghị quyết Cờ Vàng trước đây tránh mặt không xuất hiện…, thậm chí cô Sawant đã nhìn thấy chúng tôi phản đối trong buồng họp hội đồng chỉ vài giờ trước đó. Nghị viên Bruce  Harrell dịp này cũng đã chuyển cho Vinh, nhân viên của ông nói chuyện với đoàn biểu tình sau khi anh chị em biểu tình bày tỏ mối quan tâm của người Việt và doanh gia nơi đây bị liên tiếp những khó khăn thiệt thòi với các nghị viên Gonzales, Brashaw và nghị viên Johnson. 
Người đại diện cuộc biểu tình cũng cho biết, “mầu sắc cuộc biểu tình không mang tính chính trị, chỉ muốn nói lên những thiệt thòi liên tiếp, mà khu phố người Việt mỗi ngày mỗi bị thu nhỏ gần đây.. “Ban tổ chức không chủ trương mang theo cờ của người Việt quốc gia trong cuộc tranh đấu mang tính đời sống và kinh tế, nhưng một số tham dự viên quá bức xúc đã sáng chế biểu ngữ tự lòng người tham gia và góp mặt…”
 
Cộ Quỳnh Phạm,  nhà hoạt động trong khu vực từ nhiều năm qua cũng cho biết “Chúng tôi chia sẻ quan tâm của doanh gia và các nhóm sinh hoạt người Việt tại Little SaiGon với ba nghị viên có thiện cảm sẵn lòng lắng nghe. Chúng tôi nhận được lời hứa giúp từ nghị viên Brashaw rằng cô sẽ theo kịp đòi hỏi đúng điều luật hợp pháp cho cộng đồng vốn có nhiều chịu đựng của chúng tôi, cô thừa nhận rằng thành phố đã thất bại trong quá trình này….”
 
Cuối cùng anh em thuộc The Friends Of Little SaiGon cũng có buổi hẹn sẽ đến họp với Thị trưởng Murray vào vào lúc 1:giờ 30 chiều Thứ Sáu ngày 10 tháng 3 để giải quyết những vấn đề “thiếu tôn trọng cộng đồng của thành phố”.
Dù trước đó Thị trưởng đã gửi ra một lá thư bầy tỏ nhiều thiện chí và cảm tình, nhưng cũng chỉ là những lời hứa xuông không khẳng định ngày tháng sẽ thi hành áp dụng ra sao… để cứu vãn những khó khăn và tổn hại liên tiếp của khu Little SaiGon  
 Dược sĩ Tâm Nguyễn cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các hội đoàn, tổ chức liên hệ, các thành viên trong cộng đồng người Việt và bạn bè của chúng tôi đã ghi tên và tiếp tay tham dự để cùng nhau lên tiếng để bảo vệ quy trình, và khu phố Little SàiGòn được tồn tại giữ cho doanh nghiệp sống động và tiếp tục đòi hỏi sự an toàn của công chúng trong cộng đồng của người Việt vốn mỗi ngày mỗi bị thua thiệt bị “lấn sân” lấn đất doanh nghiệp, và thiếu vắng sự an ninh cần thiết- nhiều cửa hàng phải bỏ đi vì Street Car, và khu thương mại hiện nay sẽ phải phá bỏ để xây các thương xá tân tiến và cao tầng của các công ty lớn…”.
Chú thích (photos by Northwest Vietnamese News): 
Ảnh 1: Một biểu ngữ có dòng chữ: Little SaiGon not “Ghost Town”
Ảnh 2: Nhiều phóng viên truyền hình và báo chí có mặt thu hình tường thuật cuộc biểu tình này của nhóm người Việt tại Little SaiGon chịu nhiều thiệt thòi trong khoảng 5 năm qua…
Ảnh 3 & 4: Anh Phong Đặng, một bạn trẻ tích cực cũng có mặt và post hình ảnh và video trên Facebook, và cô Lâm Yến, nguyên chủ nhân Chợ lớn nhất Littl;e SaiGon: Lâm Seafood- Seattle
Ảnh 5: Quỳnh Phạm , thay mặt ban tổ chức cuộc biểu tình phát biểu trước các nghị viên thành phố, ảnh của cô chiếu trên màn ảnh lớn, nghị viên Sawant (đảng Xã Hội) tránh mặt, hiện diện.
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles