NW Vietnamese News

Nhạc sĩ Trần Quang Hải viết về Ngọc Huệ, … khi nghe lại ca khúc “Bóng Tối  Ly Café..”  

August 10
11:31 2017

Ca sĩ nhạc trẻ Ngọc Huệ từ Úc châu đến Mỹ

 Lời giới thiệu: Nhân dịp giới thiệu các youtube ca sĩ Ngọc Huệ hát từ thập niên cuối của thế kỷ 20, Mời quý độc giả đọc lại bài viết đã rất cũ của nhạc sĩ Trần Quang Hải gửi đi từ Paris, được đăng tải trên Báo Trẻ tại Quận Cam- Cali (NVTB)
Nhạc sĩ Trần Quang Hải viết về Ngọc Huệ,      khi nghe lại ca khúc “Bóng Tối  Ly Café..”  
Lần đầu tiên ca sĩ Ngọc Huệ, ca sĩ số 1 của người Việt Úc Châu đã đến quận Cam hôm 25 tháng 6, 1990 vì được nhiều khán giả Sydney ủng hộ, khuyến khích Ngọc Huệ thực hiện một cuốn CD cho mình và nhân dịp này trình diễn tại một số vũ trường có tiếng ở vùng này. Khi đến nơi Ngọc Huệ đã dược Trung Tâm Diễm Xưa, Tú Quỳnh & Dream Studio của ca nhạc sĩ Duy Quang mời hát và giữ chân Ngọc Huệ lại ở Cali để tham gia sinh hoạt nghệ thuật. Đồng thời Ngọc Huệ sẽ thu một số bài hát vào băng nhựa góp phần vào những cuốn băng chung với các nghệ sĩ khác cũng ở Cali.
 
Ca sĩ Ngọc Huệ  là tiếng hát New Wave nổi tiếng nhất hiện thời (1990) ở Úc. Không những hát hay mà tính tình rất hòa đồng, tế nhị. Ngọc Huệ là con gái út của một gia đình không có liên hệ gì tới văn nghệ hay âm nhạc.
Khi Sài Gòn thất thủ, hàng triệu người Việt rời nước ra đi. Ngọc Huệ lúc đó mới bước qua ngưỡng cửa tuổi vị thành niên. Cô đã một mình vượt biên, nuôi hy vọng tạo sự nghiệp để có thể đưa cả gia đình sang thế giới thự do. Đến một đảo ở Đông Nam Á, sau đó được đưa đến xứ Úc.
Đặt chân đến một quốc gia xa lạ và không có một người thân thuộc, Ngọc Huệ đã dấn thân vào “trường đời” với tinh thần tự lập, với một ý chí nhẫn nại. Một năm sau, Ngọc Huệ bắt đầu vào nghề ca hát. Lúc đó ở Úc hãy còn rất ít người Việt. Nơi hát chưa có nhiều. Vừa đi kiếm sống qua những buổi hát cuối tuần, vừa đi học thêm, chỉ trong vòng vài năm sau tiên tuổi của Ngọc Huệ được nhiều giới Việt và Tàu biết đến.
Từ năm 1985, giọng hát Ngọc Huệ không những đã đi vào lòng giới yêu nhạc trẻ trong cộng đồng người Việt mà luôn cả người Tàu, Miên và Lào.
Nếu người Việt ở Mỹ chưa nghe nói đến Ngọc Huệ thì hầu hết các ca sĩ Việt đã từng đi sang Úc châu đều biết nhiều về cô ca sĩ trẻ tuổi, xinh đẹp, duyên dáng này, vì Ngọc Huệ là người duy nhất đã có mặt tại hầu hết các chương trình đại nhạc hội và dạ vũ được tổ chức tại Úc châu (Brisbane, Sydney, Melbourne, Adelaide) mỗi khi có ca sĩ từ Mỹ sang.
Ngọc Huệ trong khoảng thời gian này  hát cho năm nhà hàng lớn ở Úc như Barluck, Kim Đô, Quốc Tế, Tân Đại Nam và Bạch Đằng. Cô cũng thường tổ chức những chương trình như “Áo Dài Vẽ Paris” (Tháng tư 1990) đã gặt hái thành công mỹ mãn tại nhà hàng Tân Đại Nam. 
Ngoài ra Ngọc Huệ là ca sĩ luôn luôn có mặt trong tất cả chương trình của Công giáo và Phật giáo tại Úc châu.
Trong một chương tình đại quy mô dược tổ chức để gây quỹ xây cất thành phô Cabramatta (nơi đông người Việt nhất ở Úc châu) do người Tàu tố chức, có sự tham dự của cô hoa hậu Đài Loan, bên phía người Việt có sự tham dự của nữ ca sĩ Ngọc Huệ, và chính Ngọc Huệ là người được nhiều tiền “lì xì” nhất qua nghệ thuật trình diễn trên sân khấu (2,160 AUD những năm 1989) và cô đã hiến tặng trọn số tiền này cho công trình xây cất thành phố.
Ngọc Huệ còn khéo về chế kiểu áo thời trang. Chính cô tự may tất cả quần áo trình diễn trên sân khấu. Ngọc Huệ dịu dàng trong những bản nhạc tình cảm nhưng lại rất sôi động qua những bản nhạc New Wave. Sở trường về nhạc ngoại quốc, cô hát được tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Anh và tiếng Pháp. Nói được Anh ngữ, Hoa ngữ (Quảng Đông), Việt ngữ. Hiểu tiếng Pháp. Với một chương trình đầy đủ về nhạc Tour, New Wave trẻ, Ngọc Huệ chiếm ngôi vị đệ nhất danh ca Việt ở Úc châu.
Tôi có dịp sang Úc các năm 1986, 1988 và có dịp nghe Ngọc Huệ hát rất nhiều lần ở Cabramatta (ngoại ô Sydney). Tôi thấy nơi cô ca sĩ trẻ này một hình ảnh đẹp của một người phụ nữ Việt Nam tự lập. Chính cô đã tìm cách đưa cha em và ba người chị sang được Úc châu, và sau đó hai anh chị của cô cũng được sang định cư tại Úc. Trong gia đình, Ngọc Huệ là người con rất ngoan, có hiếu với cha mẹ. 
Ngoài đời, Ngọc Huệ là một người bạn tốt, rộng lượng và lúc nào cũng giúp đỡ bạn bè. Đối với người đồng hương, Ngọc Huệ lúc nào cũng hát thiện nguyện (một chuyện rất hiếm trong giới nghệ sĩ Việt ở hải ngoại).
Xin trân trọng giới thiệu một giọng hát trẻ đầy sinh lực, có rất nhiều triển vọng trong tương lai đến với giới mộ điệu người Việt ở Mỹ nhân dịp Ngọc Huệ đến Mỹ lần đầu tiên và sẽ lưu lại một thời gian.
Trần Quang Hải (Paris)
nguồn Tạp Chí Trẻ thập niên 1990

Mời nghe ca khúc này xin Click vào dòng bên dưới: 

 5:25
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles