NW Vietnamese News

Lòng cảm thông của Đức Giám Mục Kevin Vann với giới ca diễn nghệ thuật-Trong vai kẻ khốn cùng-homeless

December 28
12:06 2017
 
Lòng cảm thông:
với Giới Ca Diễn nghệ thuật
 
Garden Grove (TH) Đức Giám mục Kevin Vann thuộc Giáo phận Orange được mời tham gia chương trình âm nhạc mùa Thu của trường trung học Santa Margarita Catholic Spears, qua vở “Godspell” đang được quảng cáo sâu rộng. 
Giám Mục Vann đóng vai trò là thành viên của cộng đồng vô gia cư và đang tham dự các cuộc tập dượt trong trường để chuẩn bị cho việc trình diễn và hoàn tất dự án.
 Đây không phải là lần ầu tiên của Giám mục Kevin Vann tham gia biểu diễn trong đại hội ca nhạc kịch của Người Homeless. 
Vào mùa Xuân năm nay (2017), Giám mục Kevin Vann từng đóng vai một Linh Mục Chính Thống Nga và còn thủ vai một người dân Do Thái trong phim “Fiddler on the Roof”
Trước đó vào năm 2016, Giám mục Kevin Vann từng đóng vai một “tay bắn súng cà khịa’ trong bộ phim “Guys and Dolls” của Talon Theater và tương tự… ngài cũng thường biểu diễn trong một số chương trình âm nhạc khác nhau… Có thể hiểu là Giáo Luật Công Giáo sau “Vaticano 2” đã có nhiều cởi mở và Giáo Hội có cách nhìn mới trong sứ  mạng rao giảng Tin mừng của người “Chủ Chăn“!
 
Vở “Godspell”, được diễn ra tại một khu trại “tạm trú cho người vô gia cư” , đang được thực hiện với sự hợp tác của bộ môn ca kịch của trường để nâng cao nhận thức và hỗ trợ cho cộng đồng người vô gia cư. Đối với người mỗi vé mua, chỉ có 1 đôla sẽ được tặng cho Quỹ giúp người vô gia cư trong vùng có tiền thuê nhà tháng đầu tiên và tháng trước cho một gia đình có nhu cầu. Vé có thể mua tại www.seatyourself.biz/smhs.
 
Cùng với việc sản xuất, các diễn viên và ban giám đốc cũng đã thực hiện một dự án dịch vụ bao gồm tặng 650 túi đeo lưng balô ( giống như của Sonny Sewing vẫn in Bản đồ VN tặng cho người trong Cộng đồng) đã được tặng cho tổ chức này khi kết thúc chương trình. 
Tìm hiểu thêm về công việc quan trọng của tổ chức hiện nay, nhằm xóa bỏ tình trạng vô gia cư ở Quận Cam và miền Nam California (tình trạng chung này cũng tràn ngập Seattle). Các sinh viên cũng đã tới Trung Tâm Isaiah của anh chị em Công Nhân Công Giáo Quận Hạt Orange, nơi phục vụ những người lâm vào cảnh ngộ vô gia cư.Nơi đây cả nhóm nghệ sĩ có cả Giám Mục Vann đã biểu diễn cho cư dân và rấtủng hộ những kẻ khốn khó cả nhiều phụ nữ sống ở đó. Vở “Godspell”, được biên soạn dựa trên “Tin Mừng Thánh Matthew”, cung cấp bối cảnh quanh ta, để khám phá các vấn đề công lý xã hội thông qua các dụ ngôn và câu chuyện về niềm đam mê của Chúa Kitô.
 
Giới truyền thông dòng chính và gốc Việt đều được chào đón cùng tham dự, thưởng thức bộ phim và xem hình ảnh triển lãm. Khán gỉa đến xem được đề nghị: Không được phép chụp ảnh có dùng đèn flash. 
Tưởng cần nhấn mạnh, Giám Mục Kevin Vann, người từng được thân sinh cho học nhạc từ thiếu thời, nên có sự trân trọng đặc biệt với vai trò cống hiến của nghệ sĩ nhằm rao gỉang tin mừnbg của Chúa. Ngài cũng đã tham dự các buổi tập dượt trong khuôn viên để chuẩn bị cho buổi trình diễn, cũng như thường xuyên có mặt góp phần trình diễn và chúc lành cho chương trình Gloria trước đây.. Ngài đã hát hoặc đàn piano, có in hình ngài trên poster và DVD cũng như luôn có phần của ngài trong phẩm phục, mặc áo Giám Mục trân trọng trong nghi thức  ban phép lành của ngài, luôn có trong phần mở đầu và kết thúc chương trình… 
Trong Gloria 3 tại giáo xứ St Columbans, vì có những sự quan trọng khác, ngài đã nhờ Giám Mục phụ tá Timothy Freyer, và Giám Mục Danh Dự của Giáo Phận, Tod David Brown nguyên giám mục giáo phận thay mặt ngài  lên bầy tỏ sự vắng mặt rất đáng tiếc của Giám Mục Vann, mà ngài vốn rất ủng hộ và yêu mến các cống hiến nghệ thuật nhằm mang “Tin Mừng” đến cho con người 
 
Âm nhạc đúng là một phần trong cuộc đời của Giám mục Kevin Vann kể từ năm 1961, khi song thân của ngài (Les và Mary Jones) đã khuyến khích học sinh Kevin Vann ( thuở ấu thời) theo học piano của các nữ tu dòng Dominican ở Springfield, Illinois và trả tiền cho họ trong một năm. Ông đã học piano tổng cộng 9 năm, tham gia vào cuộc thi “của Hiệp hội Quốc gia” và sau đó là Chương trình Cross Cross của riêng mình. Trong ban nhạc tại Trường trung học Griffin ở Springfield, học sinh Kevin Vann chơi nhạc baritone và cũng học cách chơi nhạc jazz. Thời còn ở chủng viện, chủng sinh Kevin Vann nghiên cứu về các nhạc cụ trong nhà thờ và chơi thường xuyên trong các phụng vụ thánh lễ và các giáo xứ trong Giáo Phận Springfield. Tình yêu âm nhạc của anh Kevin Vann đã khiến anh tham gia thử giọng cho “Greater Decatur Chorale” và năm 1999 anh tham gia thử vai và đóng vai Nicely-Nicely Johnson trong “Guys and Dolls“. Thực là một việc làm mà người Công Giáo Việt Nam theo tập quán cổ kính, chắc chẳng bao giờ nghĩ một người tu hành Công Giáo làm như thế…! .
 
Trường Trung học Công Giáo Santa Margarita ở Cali là một trường trung học phổ thông, dưới sự lãnh đạo của Giáo phận Orange. Chương trình Nhà hát Talon của trường, dưới sự chỉ đạo của Amy Luskey-Barth, đã giành được nhiều giải thưởng bao gồm Giải thưởng MACY năm 2014 cho Nhạc xuất sắc nhất cho “Pippin”, hãnh diện trong năm 2015 của Giải Thưởng MACY cho “Hello, Dolly!”.
Năm 1966 MACY Starlight lại đoạt giải thưởng dành cho vở “Guys and Dolls” và Giải thưởng Văn học MACY năm 2017 cho “Fiddler On The Roof” có sự tham gia diễn xuất của Giám mục Kevin Vann. Nhóm Thespian của trường từng được công nhận là “Nhóm được đoạt giải Danh Dự”  do Tiểu bang California cấp và công nhận về thành quả xuất sắc trong các trình diễn tại các Rạp Hát.
 
(Trần Việt Hải
 
Chú thích ảnh: 
1- ảnh Giám Mục Kevin Vann, đóng vai người khốn khó nghèo nàn thường dân  “homeless” trong vở diễn
2 & 3: ảnh Giám Mục Kevin Vann đóng góp trong chương trình Gloria, và phần ban phép lành cho mọi tín hữu và toàn thể khán giả tham dự…


 

  1 Attached Images
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles