NW Vietnamese News

“A Group of 6 Will Bring Justice to The Family of Tommy Lê”- Ủy ban 6 người của Quận King giúp mang lại công lý cho gia đình Tommy Lê 

December 12
17:18 2017
Tái xét vụ Tommy Lê.

 

Ủy ban 6 người của Quận King sẽ giúp mang lại công lý cho gia đình các nạn nhân 
 
King County WA (tổng hợp tin 12-12-2017) Quận Hạt King cần thay đổi cách điều tra các vụ gây chết người từ nhân viên công lực hay không, điều mà trước đây chưa từng được thực hiện. Thay đổi có xảy là từ Quận Hạt Trưởng và áp lực đòi hỏi công bằng từ dân chúng? 
Tiếp theo lá thư ngỏ của văn phòng luật sư đại diện gia đình nạn nhân Tommy Lê đóng góp ý kiến và nguyện vọng về các cuộc điều tra quanh việc các nhân viên Cảnh Sát sử dụng vũ lực gây tử vong bởi nhân viên thực thi pháp luật của Hạt King. Hiện đang có một đơn xin chữ ký của dân chúng trong Quận Hạt King trước đề tài nóng bỏng với lời  chỉ trích nói rằng phạm vi quá hạn chế qua các quy định đã có khuynh hướng thiên về phía Cảnh Sát.
 
 Gần đây, Quận Hạt Trưởng King County WA, ông Dow Constantine, đã được hoan nghênh  khi tuyên bố để xác định các tình huống thực tế xung quanh việc sử dụng vũ lực gây chết người bởi các quan chức thực thi pháp luật trong quận hạt khi thành lập một ủy ban gồm sáu thành viên để kiểm tra cách quận  hạt King County qua các  cuộc điều tra từ vài chục năm qua… phiên tòa liên quan đã được quan tòa ngồi nghe hai phía luật sư trình bày vào chiều ngày thứ Sáu 17-11-2017 bởi chánh án Susan Mahoney, qua phần “giải đáp” trước luật sư hai bên và trước nhiều đại diện bao chí truyền hình, nhiều tổ chức vì nhân quyền cho các sắc dân, và riêng gia đình nạn nhân không được góp ý trước phiên tòa…
 
 
Trước đây, trong khi các thẩm phán xét xử, thông thường vẫn gồm sáu người, không quyết định trách nhiệm hình sự , họ hầu như luôn luôn đi đến kết luận là ủng hộ cảnh sát – tạo ra những lời chỉ trích ngày càng tăng từ những người cho rằng phạm vi quá hạn chế và nghiêng về hướng thi hành luật nhân viên công quyền…
 
 Chính vì nhiều người dân, các luật gia bào chữa, các tổ chức nhân quyền trong cộng đồng và một số bài báo và các bài bình luận và tin tức truyền hình “thấy không thỏa mãn bởi vì nó không giải thích “tại sao” đằng sau những gì đã xảy ra khiến Quận Hạt Trưởng Constantine, người khởi xướng ra lệnh cho các cuộc điều tra (inquest) gần đây…”
 
“Quý vị  muốn biết mình  có thể làm gì để ngăn chặn những điều không muốn xảy ra trong tương lai” ông Constantine nói thêm: “Từ quan điểm chính sách công, quý vị đang muốn được thể hiện bằng việc làm cụ thể nhiều hơn là tìm ra cái gì, ở đâu và khi nào…”
Trong một năm qua khi ông Constantine ra lệnh cho 13 cuộc điều tra cho đến nay, trong đó có vụ bắn súng gây tranh cãi “Black Matter, cô Charleena Lyles đã bị hai cảnh sát bắn vào ngày 18 tháng 6- 2017 sau khi cô gọi 911 để báo cáo một vụ trộm cắp tại căn nhà hướng đông bắc Seattle. Cảnh sát cho biết “Lyles đã đe dọa hai sĩ quan da trắng với một hoặc hai con dao trước khi họ nổ súng.”
 
Riêng học sinh gốc Việt, Lê Tommy, 20 tuổi, chưa từng có tội phạm tiền án, một ngày trước khi chuẩn bị lễ tốt nghiệp Trung Học đã bị bắn chết bởi một viên chức Cảnh Sát ở Burien vào ngày 13 tháng 6-2017 sau khi các viên chức tường thuật rằng họ đến đó sau khi có cuộc gọi vì thấy có một người đàn ông  một con dao. Thực ra sau khi điều tra được biết nạn nhân chính là Tommy Lê đang cầm bút khi anh ta bị nổ súng vào phía sau lưng.
 
Các cuộc điều tra trong cả hai trường hợp đã được chuẩn bị thực thi trong thời gian tới…
 
Quận Hạt Trưởng Constantine cho biết một yêu cầu thiết thực khẩn thiết đã được nêu ra là liệu các gia đình của những người bị chết bởi cảnh sát cần phải được có đại diện pháp lý và luật sư trong các cuộc điều tra qua ngân sách của quận hạt và của công cộng. Các viên chức thực thi pháp luật cũng được cung cấp luật sư, nhưng tại sao các gia đình nạn nhân phải thuê luật sư hoặc ra tòa mà không được quyền có đại diện.
 
Ngoài ra cũng có vấn đề là liệu việc trình bày thông tin cho bồi thẩm đoàn của các luật sư gia đình có phải được đóng vai trò cũng rất cần thiết hay không?
 
Một câu hỏi cần thiết khác nữa là liệu có cần điều tra với Văn Phòng Công Tố Quận King điều hành hay không, sau đó phải quyết định xem có nên đưa ra án hình sự đối với cảnh sát và bảo vệ quận chống lại bất kỳ vụ kiện nào phát sinh từ cái chết. Điều này được nhắc lại từ sự kiện tương tự đã xảy ra tại Seattle.
 
 
Trong số những người sẽ phục vụ trong ủy ban này là Rick Williams, anh trai của ông, John T. Williams, nhà điêu khắc dân gian bị bắn chết bởi cảnh sát Seattle trong năm 2010. Viên cảnh sát đã từ chức sau khi Bộ Cảnh Sát phát hiện vụ bắn súng không hợp lý và vụ việc đã góp phần vào các cải cách bắt buộc của liên bang đòi hỏi bộ phải giải quyết vấn đề quá mức và cảnh sát.
 
Theo lời  ông Constantine nói thành viên được mời vào ủy ban gồm: 1- Ủy viên thứ nhất Williams có tiếng nói “quan trọng” cho các gia đình.
 Kế đến ủy viên thứ 2 là Jeffrey Beaver, luật sư Seattle và là thành viên của Ủy ban về Tiểu sử và Tư pháp Tối cao Tiểu bang;
– Ủy viên thứ 3 Fabienne “Fae” Brooks, phó của cảnh sát quận King đã nghỉ hưu (sau 26 năm) và là cố vấn trên toàn quốc về quan hệ cảnh sát và cộng đồng.. 
– Ủy viên thứ 4 Sandra “Sam” Pailca, một luật sư của Microsoft trước đây từng là giám đốc dân sự của Phòng Trách nhiệm Cảnh sát của Sở Cảnh sát Seattle; 
và ủy viên thứ  5 là: Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận King Dean Lum.
 
Năm thành viên này, hiện sẽ cùng nhau chọn ra một ủy viên thứ 6 và cùng chung nhau tổ chức các diễn đàn công khai, qua  một báo cáo vào tháng 3/2018.
 
Theo kế hoạch của Quận Hạt Trưởng Constantine, các chủ đề của ban hội thẩm có thể bao gồm việc tìm hiểu thực tế, các quy tắc bằng chứng cổ điển và phạm vi và tiêu chuẩn chứng minh được sử dụng trong các cuộc điều tra là có ích.
 
Ủy ban cũng có thể kiểm tra xem liệu có cần phải có các thẩm phán quận hạt của Tòa án liên quan đến quá trình này, cũng như bồi thẩm đoàn có thể không phản ảnh thể hiện thành phần khác biệt cộng đồng.
 
Nó cũng có thể nghiên cứu các quy trình thay thế hoặc song song có thể hỗ trợ giải quyết cho cộng đồng và gia đình và tạo ra cho việc thực thi pháp luật một con đường tạo ra niềm tin của công chúng.
 
Quận Hạt Trưởng Constantine nói : “Tôi hy vọng ủy ban sẽ cung cấp cho quá trình điều tra được hiệu quả và đáp ứng cho tất cả mọi người liên quan…” đây là mọi người mong đợi công lý được thực thi…
 
Mặc dù không có hồ sơ lưu trữ chính xác về tất cả các vụ điều tra của Hạt King, có vẻ như chỉ có một nhân viên cảnh sát, trong một vụ việc năm 1971, bị buộc tội hình sự sau khi điều tra.
 
Bồi thẩm đoàn đã đưa ra quyết định trong cuộc bỏ phiếu 5-1, cảnh sát Seattle đã bắn chết một người đàn ông mà không bị tù tội. Bồi thẩm đoàn đã kết luận rằng “nhân viên cảnh sát không phạm tội ngộ sát.”
 
Hiện có một số người hình như muốn được giải quyết phân xử  và đề nghị có một thỉnh nguyện thu thập chữ ký giống như một phiên toà… Quận Hạt Trưởng Constantine cho biết ông bảo vệ quyền của các nhân viên thực thi pháp luật. Tuy nhiên cũng thừa nhận: Cần phải có một “diễn đàn công bằng và khách quan” 
Một trong những tiến triển khả quan và hy vọng tìm được công lý cho mọi người, đã được khoảng 30 hội đoàn tham gia ủng hộ, hoặc có mặt trong phiên tòa 17-12 vừa qua, hoặc gửi văn thư đồng lòng lên tiếng qua hình thức ký vào thỉnh nguyện thư. Mới đây nhất Quận Hạt Trưởng Constantine đã phát biểu hợp lý hơn: “Trong trường hợp một viên chức của chính quyền, từng tham gia vào cái chết của một người dân, chúng ta phải công khai và minh bạch qua các tiến trình điều tra”.
Bên dưới là đơn để điền xin pétition nhằm mang lại công lý cho Tommy Lê… (Here’s the link to the Petition):

https://petitions.moveon.org/sign/police-shooting-death

Here are the practically real-time updates to the Tommy Le case:

https://www.campichearnold.com/tommy-le-fatal-shooting-case/

“Đó là một điều quan trọng tiến triển khả quan để bênh vực các nạn nhân quanh ta trong một xã hội dân chủ được luật pháp bảo vệ… mang lại sự an tâm, tin tưởng của mọi người với cơ quan công quyền và ngay Quận Hạt King của mình.” Theo lời những người muốn bênh vực cho gia đình Tommy Lê cho đến nay “các cuộc điều tra : thực sự chưa có công bằng chỉ có một chiều”, và thật là bất công vì luật sư đại diện cho gia đình và cá cuộc điều tra độc lập cho nạn nhân không còn được quyền lên tiếng là Tommy Lê “vẫn chưa được Quận Hạt công nhận” …

Chú thích ảnh: 
– Luật sư và gia đình nạn nhân Tommy Lê họp báo lần 1 tại văn phòng luật sư đại diện
– Luật sư và gia đình nạn nhân Tommy Lê họp báo lần 2 tại tiền sảnh Toà án Quận King, thứ Sáu 17-11-2017
– Thư Ngỏ yêu cầu quận Hạt Trưởng Quận King cho thành lập ủy ban điều tra, và tái điều tra, cùng cho luật sư và gia đình nạn nhân được có tiếng nói và cung cấp kiểm soát nguồn tài liệu xác thực, minh bạch công bằng cho các nạn nhân bị chết oan ức… 

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles