NW Vietnamese News

Ý kiến của tín hữu xem Gloria 3: “Hoan Ca Maria”được tán thưởng nhiệt liệt 

December 07
17:58 2017
ý nghĩa Gloria 3 – “Hoan Ca Maria”
Người Việt Tây Bắc  đăng tải bài viết của giáo dân Giáo Xứ Columban tham dự chương trình bên trong nhà thờ.. để có một tiếng nói bổ túc cho bài tường trình trước đây từ bên ngoài nhà thờ – của ký giả Đằng Giao (NV) đã đăng trên trang www.nvnorthwest.com từ trước.
Chương trình Ca Nguyện Giáng Sinh được tán
                                                                              thưởng nhiệt liệt 
Tối thứ Sáu 1 tháng 12 tôi dự chương trình ca nguyện Giáng Sinh “Gloria 3 – Hoan Ca Maria” được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Saint Columban. Là giáo dân thuộc giáo xứ này, nhà thờ là nơi thân quen mà tôi và gia đình đã đến hiệp dâng thánh lễ mỗi ngày Chúa nhật. Vợ tôi ngoan đạo hơn tôi, ngày thường trong tuần bà ấy cũng đi lễ sáng sớm, mặc dù không thường xuyên lắm.
Chúng tôi yêu mến giáo xứ, xem nhà thờ là nhà của Chúa. Mình là con Chúa thì nhà thờ cũng là của mình. Bởi vậy, lòng tôi thật hân hoan khi thấy hôm nay nhà thờ được trang hoàng rất lộng lẫy. Vào bên trong nhà thờ thì các hàng ghế đã kín người. Nhà thờ của giáo xứ chúng tôi là một trong những nhà thờ lớn nhất giáo phận, sức chứa có đến 2,000 người, thế mà hôm nay không còn một chỗ trống. Tuy nhiên số người vẫn không đông bằng những đêm vọng Giáng Sinh hay Phục Sinh. Những đêm ấy, hàng trăm người phải đứng suốt ván lễ.
Cung thánh hôm nay được trang hoàng rất mỹ thuật. Bàn thờ cố định nằm ở phía đằng sau. Phía trước là một tấm phông lớn rất đẹp. Tôi được biết Mình Thánh đã rước vào một nơi tôn nghiêm. Nhìn cách trang trí, tôi biết đây là kết quả bao công sức của các nghệ sĩ, chuyên viên kỹ thuật, giáo dân, cùng nhau chung tay xây dựng nên chương trình nhạc hội rất đặc biệt này.
Trước giờ trình diễn là nửa tiếng giảng thuyết. Vị linh mục đã khơi gợi để mọi người tham dự chương trình với một tâm hồn cầu nguyện, hướng về Ngôi Hai Thiên Chúa. Tôi là anh giáo dân tuy có đi lễ hằng tuần nhưng cũng chẳng là một giáo dân sốt sắng cho lắm. Nghe lời cha giảng thuyết, tôi thấy thật thấm thía. Lời giảng có tác động sâu xa đối với tâm hồn tôi, khiến tôi thầm tự hứa mình sẽ phải siêng năng hơn trong việc thờ phượng Chúa. Chỉ một bài giảng này thôi cũng đáng để tôi và mọi người bỏ thì giờ đến dự chương trình hôm nay.
Phần trình diễn thật tuyệt vời. Giọng ca Chúa cho của các ca sĩ đã vang lên trong thánh đường để ca ngợi Thiên Chúa Ngôi Hai xuống thế làm người. Đa số các bài hát là thánh ca hoặc những bài ca có ý hướng ca ngợi, cầu ngyện Chúa trong cuộc sống thường nhật của con người. Lại có những bài nói lên tâm tình cầu nguyện trong mùa chinh chiến của người lính Việt Nam Cộng Hoà. Quả thực, lòng tôi đã thổn thức và mắt tôi đã rớm lệ khi nghe những bài hát này. Chúng khiến cho tôi cảm nhận được tấm lòng tha thiết cầu xin của loài người với Thiên Chúa và lòng yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho loài người. Tôi càng cảm động và ngạc nhiên hơn nữa khi biết hai phần ba các ca sĩ trình diễn không phải là người Công giáo, chỉ một phần ba các ca sĩ là người Công giáo thôi. Làm sao không cảm động và tâm hồn không thổn thức cho được, khi thấy và khi nghe các anh chị ca sĩ không Công Giáo ấy, trong y phục nghiêm chỉnh, đứng ở bậc tam cấp đằng trước cung thánh, cất tiếng ca vang trong lòng thánh đường để ca ngợi và cầu xin Thiên Chúa.
Bài hát khiến tâm hồn tôi ngây ngất là một nhạc phẩm mang tính quốc tế: Ave Maria của Schubert. Ca sĩ Ngọc Hạ hát bản Việt ngữ:  “Ave Maria! – Ôi Nữ Trinh đầy hồng ân – Chính Chúa đã rủ tình thương đoái trông Mẹ – Mẹ ôi, danh Mẹ vinh hiển khắp trên trần gian – Chúa Giêsu Con lòng Mẹ ơn phúc tràn lan – Mẹ ban phát cho nhân trần – Mẹ ôi, con xin mừng Thiên chức Mẹ Chúa Trời! – Triều thiên uy linh mười hai ánh sao rạng ngời – Từ nơi cao sang, xin thương trần gian chúng con – Hằng ngóng trông mong phần vinh phúc trên Trời cao! – Ave Maria!”
Bài hát này tôi đã nghe và cũng đã lẩm nhẩm hát nhiều lần, nhưng hôm nay nghe Ngọc Hạ hát, trái tim tôi như nhũn ra. Sao mà lời ca cảm động thế và sao mà giọng ca thánh thiện, chân thành thế.
Một điều tôi cũng muốn nhắc đến ở đây là đúng với chủ đề “HOAN CA MARIA”, trong chương trình còn có rất nhiều bái hát vinh danh, tán tụng Mẹ Maria, như Hoan Ca Maria (Hồng Nhung hát), Lời Mẹ Nhắn Nhủ (Don Hồ hát), Đền Tạ Trái Tim Mẹ (Nguyễn Hồng Nhung hát), Khúc Hát Dâng Hoa (Châu Ngọc Hà hát), Cung Chúc Trinh Vương (Ngọc Anh hát), Mẹ Là Bóng Mát (Quỳnh Vi hát), Dâng Mẹ (Hà Trần hát), Mùa Hoa Về Rồi (Mai Thiên Vân hát), Kìa Bà Nào (Đình Bảo hát).
Tôi cũng thích màn vũ phụng vụ và dâng hoa của các em thiếu nhi. Các em thật ngây thơ và đẹp như những thiên thần. Các em đã giúp tôi đưa tâm hồn mình lên gần Chúa, gần Đức Mẹ hơn.
Hai tiết mục kết thúc chương trình làm cho tôi (mà tôi nghĩ cũng kiến cho rất nhiều người) “nổi da gà” vì cảm xúc dâng tràn: Hội Nhạc Thiên Quốc do Ca đoàn Việt Linh của Cộng Đoàn Chúa Kitô Vua Giáo Xứ Saint Columban chúng tôi hợp xướng. Đêm nay là một trong những lần ca đoàn Việt Linh hát hay nhất; và Hang Bê Lem của nhạc sư Hải Linh do tất cả mọi người cùng hát. Tiếng hát làm rung động thánh đường và rung động từng con tim.
Hết buổi trình diễn, lúc ra về tôi mới được biết có một số người đứng ở lề đường phía bên kia nhà thờ cầm bảng bày tỏ ý kiến không đồng tình với việc tổ chức buổi ca nguyện Giáng Sinh này vì đã tổ chức trong thánh đường. Lúc đến vì chỉ mải đi vào nhà thờ tôi không để ý. Tôi nghĩ giáo dân bây giờ đều trưởng thành. Dùng thì giờ để phản đối đêm ca nguyện là một cách sử dụng thì giờ có ý thức, mà dùng thì giờ để tham dự đêm ca nguyện cũng là một cách sử dụng thì giờ có ý thức. Điều này cho thấy ai cũng trưởng thành và có ý thức cả, có khác là khác về sự suy nghĩ và đánh giá mà thôi, cần phải tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, số giáo dân trưởng thành, có ý thức khi chọn việc tham dự đêm ca nguyện là một tuyệt đại đa số.
 
 Hình ảnh Giám Mục Kevin Vann, Giáo Phận Orange có mặt trong các chương trình ca nhạc trong năm 2013 và 2014
Xin cảm ơn tất cả những người đã đóng góp công sức, thì giờ, tài năng, sự hy sinh và lời cầu nguyện để chúng tôi có được đêm ca nguyện Giáng Sinh “Gloria 3 – Hoan Ca Maria” tuyệt vời này. Tuyệt vời hơn nữa: tất cả số tiền thu được trong đêm ca nguyện Giáng Sinh này đều được dâng tặng giáo xứ Saint Columban làm quỹ tu bổ cơ sở của giáo xứ, cũng như để đóng góp vào quỹ xây dựng linh đài Đức Mẹ La Vang tại khuôn viên nhà thờ chánh toà Christ of Cathedral.
 
Trần Mạnh Chi
(Tín hữu giáo xứ Columban)
Ý nghĩa mang tin mừng của ba chương trình Gloria
 
Ý kiến của một khán giả theo dõi Livestream và xem chương trình Gloria qua  Youtube
 (Trần Việt Hải Los Angeles )
Tôi không phải bỏ tiền ra mua DVD Gloria 1 và 2 vì cả hai chương trình này đã được post lên Youtube (và Livestream Gloria 3 giới thiệu ít nhiều về nhạc hội đã cho tôi biết qua một cách tương đối từ những gì  Thúy Nga quảng bá cho Gloria 3) . Từ youtube  mọi người có thể vào xem chương trình Gloria 1 dài trên 2 giờ đồng hồ. Hiện đã có trên 1 triệu 100 ngàn lượt views (xem miễn phí) cho hai DVD Goloria này.
Trong phần dẫn nhập những giây phút mở màn Gloria 1, nhà thiết kế Đỗ Cung đã đề nghị có viết dòng chữ để dẫn nhập như sau:
“… Ý nghĩa của Thánh Ca trong phụng vụ được thể hiện trong lời ca và âm điệu, có sức lay động và khiến cho lòng người mở ra để gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ Chính Mình và Tha Nhân, cũng như để chấp nhận nhau và cùng nhau trân quý giá trị cuộc sống.…”
The meaning of Liturgical Hymns is manifested in the lyrics and melody that are able to touch and to move the people’s hearts, to encounter God, Self and Others,as well as to approve of one another, and together to appreciate the value of life.
Nhìn lại các hình ảnh Gloria 1 và  2 mình thấy có bao công sức của các nghệ sĩ, chuyên viên kỹ thuật, giáo hữu đã tạo ra một tác phẩm có giá trị từ nội dung đến hình thức với mục đích mang đến cho mọi người ý nghĩa trên.
Chương trình Gloria 2 được thâu hình ngày 21 tháng 11 năm 2014 tại Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang. Đây là chương trình Thánh ca Giáng Sinh rất đặc biệt nhằm gây quỹ giúp giáo xứ xây tòa nhà sinh hoạt giáo lý đức tin và xây đài Đức Mẹ kiên cố hơn, thay vào bức tượng tạm thời. Và đây cũng là Paris By Night thứ hai thu hình trong nhà thờ sau cuốn Gloria thực hiện 1 năm trước tại St. Barbara với chủ trương mọi lợi nhuận đều dâng tặng giáo xứ ….
Gloria 3 kỳ này có hát nhiều bài về Đức Mẹ vì nói lên vai trò của Mẹ Maria trong ơn cứu độ và đúng dịp kỷ niệm 100 Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Tôi đã xem lại list bài hát của Gloria 3 chủ đề với ý chính là Hoan Ca Maria nội dung là “Kinh Kính Mừng “ của Linh Mục Kim Long.
 
Mọi lợi tức thu được  đều dâng tặng Giáo Xứ St Barbara
  
Poster GLORIA 1.jpgHình ảnh Cover DVD Gloria 1 có ghi:
“Mọi  lợi tức thu được  đều dâng tặng Giáo Xứ St Barbara”
Với mục đích mang lại ý nghĩa đích thực của lễ Giáng Sinh, Gloria đã chuyển tải những bài Thánh ca Việt Mỹ có giá trị từ ca từ cho đến âm điệu đã ăn sâu vào lòng người Việt rất lâu, ai cũng thuộc như: Trời Cao, Cao Cung Lên, Mùa Đông Năm Ấy,  Mừng Chúa Ra Đời, Hang Belem… hay những bài Thánh Ca quốc tế bất hủ như O Holy Night, Silent Night.
Ngoài những bài Thánh Ca, Gloria còn gợi nhớ những bài hát nổi tiếng một thời của các nhạc sĩ viết trong thời chinh chiến (1954-1975) của nhạc sĩ  Quân Đội VNCH Trần Thiện Thanh – nói lên lời cầu nguyện thiết tha của người lính VNCH đã hy sinh ngày đêm ở tiền tuyến trấn giữ biên thùy trong đêm Noel, của người yêu lính vì đất nước chiến tranh không đến nhà thờ bên nhau…hay lời cầu xin cho đất nước được thanh bình. Lạy Chúa con là người ngoại đạo, nhưng tin có Chúa ngự trên cao. Trong đêm Việt Nam tối tăm, những mìn bom hoen dấu… khi người lính nằm nghe chờ sáng… đứa em nhỏ ngồi ôm em có thể trúng pháo kích … không còn nghe đạn nổ (nhạc Trần Thiện Thanh)
Trong Gloria 1, Bằng Kiều (ca sĩ trong nuớc- thoát ra sống ở hải ngoai) đã gửi đến người nghe tâm trạng của người lầm lạc xa Chúa nay thống hối trở về với hữu thần tin có Chúa: Khi xưa Chúa đã đến dương gian, hy sinh để cho con được sạch mọi tội, chết thế cho con… Nguyện xin máu Chúa xóa hết cho con bao tội tình, và lòng này trọn đời được gần Chúa mãi không rời, Chúa ôi!  … Bao nhiêu năm qua con xa Ngài, hôm nay con quay về bên Chúa, Chúa ôi, xin Ngài đón con trở về về bên Cha nhân từ yêu thương. (Chiên Lạc Trở Về)
– Hình ảnh Giám Mục Kevin Vann, Giáo Phận Orange có mặt trong các chương trình ca nhạc trong năm 2013 và 2014, ca hát và ban phép lành cho mọi người khi chấm dứt chương trình
Đó là Thánh Ca trong Gloria. Mong Chúa đến để cứu chuộc con người và ban bình an cho nhân loại.
– Đội ngũ nhân viên của Thúy Nga (đội ngũ trong  hậu trường) vào  ngày trình diễn 
 Chương trình ca nhạc trong năm 2013 
(Trần Việt Hải Los Angeles )
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles