NW Vietnamese News

Đêm Thắp Nến tại Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tranh đấu cho Hội Anh Em Dân Chủ sẽ bị xử ngày 5 tháng 4

April 02
10:39 2018

 Đêm Thắp Nến cho Hội Anh Em Dân Chủ 

 

Đêm Thắp Nến ủng Hộ Cho Những Nhà đấu tranh trong nước thuộc Hội Anh Em Dân Chủ Trong Nước sẽ được tổ chức vào thứ 4 ngày 4 tháng 4  2018 lúc 7giờ 3o tối tại Tượng đài Chiến Sũ Việt Mỹ Westminster, Cali. (ảnh bên phải)

Được biết CSVN vừa hoãn ngày xử người bạn trẻ tranh đấu cho dân chủ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 27/3 kêu gọi Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và phóng thích nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Viết Dũng thuộc (Hội Anh Em Dân Chủ) ngay lập tức. Anh Nguyễn Viết Dũng bị kết tội “đã thành lập Đảng Cộng Hòa và ‘Hội những người yêu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa’. Một nhóm nhà tranh đấu cho tự do dân chủ trong nước đã kêu gọi đêm thắp nến ủng hộ Nguyễn Viết Dũng và các nhà tranh đấu sẽ ra tòa  ngày 5 tháng 4.” .

Trích dẫn nguồn tin từ VOA Việt ngữ có  viết về một nhà hoạt động thuộc Hội Anh Em Dân Chủ trong nước như sau:

Tổ chức HRW đưa ra lời kêu gọi trên một ngày trước khi dự kiến diễn ra phiên tòa xét xử nhà hoạt động 32 tuổi về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước.’

Ông Nguyễn Viết Hùng, cha của nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, nói với VOA rằng Dũng đã xuất hiện tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 28/3, nhưng phiên tòa đã hoãn lại đến 12/4 do luật sư bận việc gia đình nên không thể có mặt theo lịch làm việc của quan tòa.

“Lúc sáng nay chưa xảy ra phiên tòa. Bản cáo trạng Viện Kiểm sát cũng chưa công bố. Phiên tòa bị hoãn lại cho đến này 12/4.”

Ông Hùng nói ông chân thành cảm ơn những tiếng nói của cộng đồng quốc tế bênh vực cho những người tranh đấu vì quyền con người tại Việt Nam.

Cả Nguyễn Viết Dũng lẫn những người đang kêu gọi cải cách khác đều không hề biểu lộ ý định chịu khuất phục trước sức ép mạnh tay kiểu này của chính quyền.
Brad Adams, HRW

Trong một tuyên bố, ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Việc Việt Nam vẫn cứ sử dụng tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ đã mất hết sức thuyết phục để dập tắt tiếng nói của những người bất đồng chính kiến chỉ làm uổng phí thời gian mà thôi.”

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng
Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (thuộc Hội Anh Em Dân Chủ Trong Nước)  không khiếp sợ khi mặc quân phục VNCH và treo cờ Vàng Ba Sọc đỏ trên ngọn núi cao..

Nguồn trích dẫn từ Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam hôm 28/3 nói rằng “Dũng là thủ khoa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, thông minh và dũng cảm. Bạn bè và cộng đồng cho rằng Dũng vô tội.”

Trước khi bị bắt, Dũng đã tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối Formosa, một công ty thép Đài Loan đã xả chất thải độc gây ra thảm họa môi trường biển lan rộng dọc bờ biển miền Trung Việt Nam,  ông Nguyễn Viết Dũng bị bắt trong khi đang ngồi trong một quán ăn.

Nguyễn Viết Dũng, với biệt danh trên mạng xã hội là Dũng Phi Hổ, từng bị tuyên 12 tháng tù hồi năm 2015 vì tội “Gây rối trật tự công cộng,” theo Điều 245 của Bộ Luật hình sự, sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội.

Được biết ban tổ chức “Đêm Thắp Nến tối thứ 4 4-4-2018” khẩn khoản kêu gọi các cơ sở truyền thông Truyền hình, Truyền Thanh mang lý tưởng dân chủ tự do cần tham gia để cùng gửi đi thông điệp ủng hộ lý tưởng dân chủ và nhân quyền…

 

Image may contain: 6 people, text

 

Liên lạc biết thêm chi tiết, đóng góp chương trình, phỏng vấn thu hình v.v.. Liên lạc Trần Nhật Phong: (714) 580-9873

email: phong@abncllc.com

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles