NW Vietnamese News

French Producer Jean Pierre Barry (1947-2018) Người chắp cánh cho sinh hoạt văn nghệ của  người Việt tị nạn..

April 12
12:14 2018
Đạo diễn Pháp Jean Pierre Barry (1947-2018)
Người chắp cánh cho sinh hoạt văn nghệ của  người Việt tị nạn.. 
Trên đường bay đi chuẩn bị cho các chương trình đánh dấu 35 năm phục vụ cộng đồng người Việt toàn cầu của một doanh nghiệp gia đình mà cô Thủy đã gắn bó từ năm lên 7 tuổi… cho Trung Tâm Thúy Nga, có nội dung: 
“Ngay sau khi nhận được lời nhắn về sự ra đi của ân nhân Jean Pierre Barry, Cô Tô Ngọc Thủy của Trung Tâm Thúy Nga đã  vừa nhận được tin buồn mà đến giờ vẫn chưa có thể tin đây là sự thật, và không thể nào cầm được nước mắt… Jean Pierre Barry là người hùng trong lòng tôi, người hùng của chúng tôi, bởi những đóng góp rất to lớn của ông trong sự hình thành của Paris by Night từ những ngày đầu tiên ở Pháp. Ông Jean Pierre Barry là đạo diễn của 15 chương trình Paris By Night đầu tiên, Cty Euro Media của ông đã đảm nhận kỹ thuật thu hình cho Thúy Nga đến Paris By Night #37 (& PBN #53; 54; 60; 61; 62; 65; 66; 69; 70) và đã giúp gia đình Thúy Nga về mặt tài chánh để có thể thực hiện những chương trình PBN đầu tiên. Chính ông đã giúp đặt tên “Paris By Night” và đã đề nghị Thúy Nga mời MC để dẫn các chương trình. PBN 7 lần đầu tiên với MC Jo Marcel đã được thực hiện trong phim trường đẹp nhất của ông trong thời đó.
Vậy là ngày 26 & 27 tháng 5 năm 2018 tại Minneapolis Minnesota, Paris by Night sẽ tổ chức chương trình kỷ niệm 35 Năm trong sự hân hoan vui mừng xen lẫn với nỗi đớn đau tột cùng khi đã mất đi người đã góp công lớn lao để sáng tạo nên Paris by Night từ những buổi sơ khai. Ông Jean Pierre Barry – một nhân cách lớn với đầy lòng nhân ái và hào phóng.
Nhờ có ông Jean Pierre Barry, mà giấc mơ lớn của 1 gia đình tỵ nạn người Việt Nam đã trở thành hiện thực, nhờ có ông mà Paris by Night đã trở thành biểu tượng của nền sản xuất âm nhạc Việt Nam với chất lượng quốc tế đã lan rộng khắp mọi nơi. Cái tên “Paris by Night” sẽ không hiện hữu đến ngày nay nếu không nhờ có ông Jean Pierre Barry và như vậy những ca nghệ sĩ đã từng góp mặt, thành danh từ sân khấu này cũng phải tri ân với một món nợ tinh thần từ ông Jean Pierre Barry.
Thành kính phân ưu cùng Chantal Barry. Chúng tôi yêu mến ông vô cùng và sẽ mãi mãi không bao giờ quên ông.” ( Marie Tô Ngọc Thủy)
 
Tiếc thương Jean-Pierre Barry: một người bạn đồng hành, một người xuất chúng, một người cha, một ân nhân
Qua Cơ quan thông tấn Thiên Chúa Giáo ông Eric Celerier hồi tưởng: “Từ năm 2012, sau 10 năm làm việc mục vụ, vợ tôi và tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng Chúa sẽ định hướng cho chúng tôi hướng mới. Chúng tôi không biết chính xác nó là gì. Chúng tôi đã nhận được từ Chúa chỉ những lời này: “Hãy sẵn sàng, vì ta sẽ mở một cánh cửa cho các người để phục vụ ta trong một chiều hướng mới. Tin tưởng rằng điều này có nghĩa là để lại cam kết của chúng tôi trong cùng đi tu tĩnh cấm phòng ngày lễ bên trong mái lều mỗi lễ Phục Sinh” bằng cách tạo ra một công ty dịch vụ web nhỏ. Những tháng và năm trôi qua và chúng ta giữ trong tâm hồn lời hứa mà Chúa đã làm cho chúng ta.
Eric Célérier hồi tưởng: “Vào đầu tháng 1 năm 2016, tôi đã liên lạc với bạn của tôi, “Guillaume, tôi đã gặp những người yêu Cơ quan thông tấn Thiên Chúa Giáo rất nhiều, bao gồm Jean-Pierre và Chantal Barry và họ muốn gặp bạn. “3 năm trước, tôi đã thành lập ra Info Chrétienne, một trang web tin tức mà chúng tôi tổ chức cùng với vợ tôi trong những buổi tối và cuối tuần.
Mọi người đầu kinh ngạc trước câu chuyện về cuộc đồng hành tin vào Chúa. Hơn 40 năm trước, trong những năm 1970, Jean-Pierre đã nhận được tầm nhìn công bố Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông…. Giống như Trung Tâm Thúy Nga vào năm 1983 chỉ với vỏn vẹn có $10,000 đôla từ gia đình người tị nạn dành dụm đã may mắn được đài truyền hình Pháp qua Jean Pierre Barry giúp thu hình, đạo diễn thực hiện cho ra đời..
Jean-Pierre là một người nhìn xa trông rộng, người đã nhận thức được rằng các phương tiện truyền thông mới nổi sẽ là một công cụ tuyệt vời để làm cho Chúa Giêsu Kitô được biết đến.
Nhờ tầm nhìn này, ông đã từ bỏ tất cả những gì ông có hiện có trong đời để đáp lời kêu gọi này của Chúa. Với một chiếc máy ảnh nhỏ, Jean-Pierre và vợ là Chantal bắt đầu “làm chứng” và những bộ phim truyền giáo nhỏ mà họ đề xuất trong nhà thờ. Nhưng các nhà thờ vẫn chưa sẵn sàng để mở ra những hình thức phúc âm hóa mới này (loan truyền qua video- giống của Trung Tâm Thúy Nga thời đó …
Sau nhiều năm khó khăn trong thế giới Kitô giáo, Jean-Pierre và vợ là Chantal bắt đầu thực hiện các kỹ năng của họ trong việc làm phim tại dịch vụ của thế giới thế tục, bao gồm cả giúp Trung Tâm ca nhạc văn hóa nghệ thuật. Và Thiên Chúa đã thực sự với họ! Trong một vài năm công ty của họ Euro Media Group trở thành tập đoàn phim ảnh châu Âu đầu tiên.
Hôm 11 tháng 4-12018 ngay khi nghe tin đạo diễn Jean-Pierre Barry qua đời cơ quan này có ghi lại lời vinh danh:
“Jean-Pierre Barry đã làm nên lịch sử trong truyền hình. Ông thành lập kênh truyền hình Euro Media vào năm 1983, cùng vợ là Chantal và người bạn thời thơ ấu của ông, Luc Geoffroy. Sau khi trở thành nhà lãnh đạo của các dịch vụ kỹ thuật trên thị trường Pháp thông qua việc mua lại và phát triển của nhiều công ty, ông đã tiến lên hàng danh tiếng quốc tế và do đó đã sinh ra nhóm dịch vụ kỹ thuật phim ảnh (nghe và xem) đầu tiên ở châu Âu. Jean-Pierre Barry đã có một cuộc sống tốt đẹp, say đắm ngành hàng không. ÔngĐạo diễn  đã thấm nhuần công ty với hương vị của mình đối với rủi ro, lòng tốt của mình, và tổng số cam kết của mình. Truyền hình mất đi một nhân cách vĩ đại.”
Trong những năm gần đây, bạn đã xem truyền hình Thế vận hội, Tour de France, Bóng Tròn  Thế giới hoặc các chương trình yêu thích của bạn, đó cũng chính là nhờ tài năng cống hiến của công ty của Jean-Pierre Barry và người bạn đời Chantal đã gửi cho bạn những hình ảnh này. Họ, những người đã bỏ tất cả mọi thứ để theo lời kêu gọi của Chúa và đã tự mua sắm máy móc đắt tiền đầu tiên của họ để thực hiện cho các bộ phim truyền giáo, cũnbg như giúp cho Trung Tâm ca nhạc tị nạn tại Pháp! Lời kêu gọi của Đức Chúa Trời không bao giờ rời trái tim của Jean-Pierre Barry và 40 năm sau, các nhà thờ và thế giới đã sẵn sàng tiếp nhận Tin Mừng hơn thông qua các phương tiện truyền thông.
Ngay trong ngày nhớ về sự ra đi của Jean-Pierre Barry để cùng hồi tưởng về một người ân nhân là Chantal, Marina và tôi đang nghe câu chuyện đáng kinh ngạc này. Eric Celerier rất ngạc nhiên về nhân vật đặc biệt và đặc biệt của câu chuyện này như sự giản dị và khiêm tốn của các nhân vật chính Jean-Pierre, Chantal, Luc và Anne.  Eric Celerier  nói: Hai ngày sau, trong khi lái xe, tôi cảm thấy trong trái tim mình Chúa nói với tôi, “Nhân vật đặc biệt Jean-Pierre Barry đó chính là hiện thân của Chúa, đó là lời gọi của Chúa và tầm nhìn trong cuộc sống của họ và ta muốn các người đi vào tầm nhìn này.
Lời của Chúa trong tâm tưởng này đặt nền móng cho trái tim mỗi người để nhóm truyền thông Christian phục vụ bên cạnh Jean-Pierre tầm nhìn mà ông đã nhận được 40 năm trước đó.
Chỉ vài tháng sau, vào tháng 7 năm 2016,  Nhóm Thông Tấn Công Giáo Pháp-với Eric Celerier đóng gói túi của mình để gia nhập cơ sở của ZeWatchers ở Mauritius, nhóm truyền thông Christian cũng chính do Jean-Pierre Barry thành lập, giống như Thúy Nga chỉ có $10,000 đôla để đạt đến ước mơ sản xuất Video, ông Jean-Pierre Barry  đã giúp cho Thúy Nga Paris thực hiện cuốn video số 1 đến cuốn số 37.
Vài năm trước đây, rồi cũng chính từ ông đã nhắn nhủ gia đình người gốc Việt tị nạn này phải làm một đài TV … ra đời VietFace để giống ông rao giảng “Tin Mừng-Phúc âm“… ( Mời xem hình ảnh và những lời nhắn nhủ khích lệ từ ông Jean-Pierre Barry  đã mong muốn  Thúy Nga Paris thực hiện Truyền Hình:
Và những năm sau này sát cánh cùng nhau, anh Huỳnh Thi và cô Tô Ngọc Thủy cùng được hướng dẫn của đạo diễn Barry, hai người trẻ kế thừa của Trung Tâm Thúy Nga Paris, là hai ca đoàn viên trong ca đoàn nhà thờ  ca hát bên nhau từng làm lễ thành hôn có sự tham gia của ca đoàn nhà thờ tại Pháp, và ra mắt những Video Thúy Nga đầu tiên ra đời tại đây cũng trong khung cảnh giống Nhóm Thông Tấn Công Giáo Pháp danh tiếng  sau này… từ Paris
Nhờ đầu tư tài chính và của ZeWatchers, Thông Tấn Công Giáo Pháp Info Chrétienne đã bước với danh tiếng vang lừng tại Pháp và khắp thế giới, và Thúy Nga Paris cũng may mắn tương bằng sự độ lượng nhân ái của ông Jean Pierre Barry tương tự trong hành trình 35 năm đã qua….
 
(Nguồn : Thông Tấn Công Giáo Pháp-Eric Celerier, Marie Tô
Việt Hải giới thiệu
Chú thích ảnh:
Hình 1 &2: Jean Pierre Barry trong Video/ DVD số 100 của Thúy Nga Paris
Hình 3: Jean Pierre Barry và Chantal- người bạn đời đồng hành đến hết ngày  11-4-2018
Hình 4: Jean Pierre Barry và Chantal trong ngày đánh dấu sinh hật năm thứ 10 của Thúy Nga- Paris By Night
Hình 5: Jean Pierre Barry và các bạn  đồng hành và sáng lập Trung Tâm Thông Tấn Công Giáo Pháp-trong đó có cả ông Eric Celerier người bạn gắn bó đồng hành để loan truyền “Tin Mừng Phúc âm” 
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles