NW Vietnamese News

Nhạc sĩ Trường Sa hội ngộ bạn hữu Hoa Kỳ tại: Houston-TX “Dòng Thời Gian”-17-6-2018

April 13
14:24 2018
Nhạc sĩ Trường Sa hội ngộ Houston-TX “Dòng Thời Gian”-
Ngô Thụy Miên viết về Trường Sa.
Những năm cuối thập niên 60, đầu thập niên 70, giới yêu nhạc tại Sàigòn đã được nghe 3 ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Trường Sa: Xin Còn Gọi Tên Nhau, Rồi Mai Tôi Đưa Em, và Mùa Thu Trong Mưa qua tiếng hát của nữ ca sĩ Lệ Thu. Chỉ với 3 bản tình ca này, vườn hoa âm nhạc Việt Nam đã có thêm một bông Hồng tuyệt đẹp.
Cá nhân tôi, khi nghe 3 ca khúc này đã yêu ngay cái nét nhạc dịu dàng, bình lặng như dòng suối nhỏ lượn quanh khu vườn yên tĩnh, rồi bất chợt trổi lên như cơn bão nổi, như con sóng thần ngập tràn dấu đau thương. Tôi cũng yêu nữa những lời ca sâu lắng, man mác buồn, chau chuốt nhưng không kiểu cách, không làm dáng. Cả 3 bài đều mang chung một nhịp điệu Slow buồn. Hồn nhạc lãng đãng, mênh mang diễn tả những cuộc tình lỡ làng, có lẽ xuất phát từ chuyện tình cảm mất mát của người nhạc sĩ tài hoa này. Hãy lắng nghe tiếng hát Lệ Thu vút cao khi diễn tả những dòng âm thanh trầm bổng kỳ diệu để thấy kỹ thuật viết nhạc và lời ca của anh đã có thể lôi cuốn, đưa đẩy, dẫn dắt người nghe vào những cơn mưa êm đềm, hay vào những cơn hồng thủy, chấn động, nát tan con tim:
Tình trong cơn ngủ mê 
Rồi phai trên hàng mi 
Chợt khi mình nhớ về 
Mộng thành mây bay đi 
Còn gì trên đôi tay 
Nên thầm hờn dỗi mình 
Cho tình càng thêm say…
(Xin Còn Gọi Tên Nhau)
Chiều xưa em qua đây 
Ru hồn nắng ngủ say 
Lời yêu trót đong đầy 
Đón em thu mây bay 
Tiễn em xuân chưa phai 
Xót ngày vàng còn gì 
Đành đoạn rồi những lần chiều hẹn ước…

(Rồi Mai Tôi Đưa Em)
Rồi thật tình cờ chúng tôi có dịp quen biết nhau, và lại có những tháng ngày làm việc chung trong một chương trình nhạc trên đài phát thanh Quân Đội, để tôi nhận biết thêm một điều, Trường Sa, tác giả những bài tình ca đã làm rung động bao tâm hồn của tuổi trẻ thập niên 60-70, còn là một sĩ quan cấp tá của Hải Quân quân lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn đang tiếp tục hành quân, chiến đấu ngoài mặt trận.
Sau 3 ca khúc này, Trường Sa tiếp tục gửi đến người nghe Một Mai Em Đi, Tàn Tạ, Ru Em Một Đời, Như Hoa Rồi Tàn… Rất nhiều ca sĩ hàng đầu của nền tân nhạc Việt Nam lúc đó đã hát những sáng tác của anh, nhưng theo tôi, nữ ca sĩ Lệ Thu đã đưa những tình khúc cũng như tên tuổi của anh đến tuyệt đỉnh danh vọng. Có thể nói Lệ Thu đã chuyên trở được trọn vẹn những tình cảm, tâm tư nhạc sĩ Trường Sa gửi gấm qua những tác phẩm của anh.
Tháng 4 năm 75 chúng tôi mất liên lạc… cho đến một dịp tình cờ ở hải ngoại khi xem cuốn video Thúy Nga 44, tôi đã gặp lại anh qua một sáng tác anh viết sau này: Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em, và sau đó Những Mùa Thu Qua Trên Cuộc Tình Tôi trên sân khấu Asia. Năm 2003 Trung tâm Thúy Nga Paris đã thực hiện cuốn dvd Thúy Nga 70 để vinh danh, cũng như tri ân những đóng góp của anh cùng hai nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương và Lê Dinh vào nền tân nhạc Việt Nam. Vẫn dáng dấp quen thuộc, vẫn gương mặt hiền lành, tiếng nói điềm đạm. Và cho dù cuộc đời đã trải qua bao thăng trầm, đổi thay, những sáng tác sau này của anh như Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em, Những Mùa Thu Qua Trên Cuộc Tình Tôi, Bài Tình Ca Cho Kỷ Niệm, Xin Yêu Nhau Dù Ngày Mai Nữa…vẫn tràn đầy xúc cảm, nét nhạc vẫn dịu dàng, êm ái, lời ca vẫn trau chuốt, mượt mà như thuở nào.
Mùa xuân sao chưa về hỡi em
Xua mây tan cho những ngày nắng êm
Lũ chim non gửi gấm khúc tự tình
Gọi xuân cho xanh mầu mắt em
Và mơ ước thắm thiết mãi lên, cho ta nói yêu em… 

(Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em)
Thôi còn đâu nữa Sài Gòn qua bao tháng ngày chung đôi 
Nỗi buồn phong kín những mùa thu qua trên cuộc tình tôi
Theo ngàn mây mãi lang thang trôi vào tận cuối trời
Tới bên em Sài Gòn lắng đọng một thời yêu xưa vang bóng…

(Những Mùa Thu Qua Trên Cuộc Tình Tôi)
Một trong những nguyện vọng của anh là có thể gom góp tất cả những ca khúc anh đã sáng tác từ hơn 40 năm nay để in trong một tập nhac. Hôm nay trong niềm qúi mến đối với người nhạc sĩ một đời viết tình ca, và đã đóng góp rất nhiều cho nền tân nhạc của chúng ta, tôi xin được hân hạnh giới thiệu cùng các bạn tập nhạc qúi giá này.
NGÔ THỤY MIÊN.
Mùa Thu Trong Mưa – Dòng Nhạc của Trường Sa – Biên soạn do NS. Phan Anh Dũng.
http://cothommagazine.com/index.php…
———————————————————————————–
Quãng đời Hải Quân và những sáng tác trữ tình
Trường Sa chào đời tại Ninh Bình. Thời niên thiếu ở chỗ này chỗ kia do hoàn cảnh cha là quân nhân: Vào Nha Trang năm 1954, đến năm 57 thì gia đình định cư tại Thủ Đức. Tới năm 62, không thể tiếp tục cuộc sống dân sự vì cường độ chiến tranh, ông gia nhập Hải Quân khoá 12. Sau khi tốt nghiệp, người sĩ quan trẻ này đã cùng với đồng đội trải qua nhiều hiểm nguy cho đến vài ngày cuối tháng 4-1975 là chỉ huyLiên giang đoàn Thủy Bộ tại An Long- Long Xuyên. Khi có lệnh đầu hàng thất thủ, ông theo chiến hạm HQ 231 ra đến Subic Bay….
Nhưng ông nói là rất hãnh diện đã sống một phần đời đáng sống.
Lời ca của Trường Sa sâu lắng, man mác buồn, chau chuốt nhưng không kiểu cách, không làm dáng,
Sau những cuộc hành quân mà cái chết luôn chực chờ, ông vẫn dành thời giờ cho niềm đam mê âm nhạc, viết các ca khúc thời chiến như “Một lần xa bến” như “Hành trang giã từ”, “Chuyện người đan áo”, … Có một thời từng là Hạm Phó chiến hạm tuần dương Trường Sa nên để kỷ niệm, ông lấy tên Trường Sa làm bút hiệu.
Sáng tác tình ca
Nhạc sĩ Từ Công Phụng là người khích lệ Trường Sa viết tình ca, và năm 1967 từ một cuộc tình đành đoạn, Trường Sa viết những nốt nhạc đầu tiên của bài “Rồi mai tôi đưa em” mà phải 2 năm sau, mới hoàn tất.
“Xin còn gọi tên nhau” là ca khúc tiếp theo, và cũng trong năm 1969, “Mùa Thu trong mưa” là nhạc bản mà do cảm hứng dâng tràn, ông viết chỉ trong vài tiếng đồng hồ.
“Mùa Thu trong mưa” với Lệ Thu, giọng hát trình bày nhạc bản này đầu tiên. Hầu hết những tình khúc của Trường Sa cũng thế, Lệ Thu là ca sĩ trình bày đầu tiên và hay nhất …
Các nhạc bản đó được đưa ra liên tiếp, chẳng khác nào đợt sóng lãng mạn từng lớp ập đến với người nghe.
Các nhạc bản khác ra đời tại vùng thị trấn Trà Cú ( tỉnh Trà Vinh) nơi các giang đoàn Hải Quân ngang dọc hành quân… là “”Ru em một đời”, “Sầu muộn sầu”, “Như hoa rồi tàn”. “Sầu biển”cũng được phổ biến rộng rãi trong hàng ngũ Hải Quân sau này
Từ sau 1975: 17 Năm gian khổ tù đầy, vượt biển  và ở trại tị nạn
Trường Sa kể lại cùng phóng viên Thy Nga: “Khi đó, tôi là Chỉ huy trưởng cái đoàn hộ tống công-voa các thương thuyền của các nước đi tiếp tế cho chính quyền Lon Nol tại Campuchia. Ngày 29-4-1975 thì tôi ở Vàm An Long trên sông Cửu Long. Khi mà tôi liên lạc với các cấp chỉ huy của tôi thì người ta đi hết rồi, thành ra đêm hôm đó, tôi dùng một chiếc nhạc sĩ u nhỏ trở về Saigon nhưng không vô được bên trong nữa.
Và từ đó, ông gặp chiến hạm HQ 231 (hình trong bài) từ Saigon đi ra, ông lên chiến hạm, đi tới đảo Guam luôn. Khi lên tàu, ông tìm khắp trên các chiến hạm đang di tản, không có gia đình…
Không liên lạc được với gia đình, vợ con ông ở Saigon, không bỏ rơi gia đình trong cảnh khó khăn như thế. Khi đến đảo Guam thì ông xin Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc can thiệp cho trở về Việt Nam. 
“Hoàn cảnh nào, tôi cũng chấp nhận hết. Tàu Việt Nam Thương Tín trở về Việt Nam thì người ta đưa tàu ra Nha Trang, bắt tôi lên Ty Cảnh Sát cũ tại Nha Trang ở đó 2 tháng, rồi chuyển ra trại A 20 Phú Khánh. Một thời gian ngắn sau thì chuyển ra Bắc, trại Nghệ Tĩnh đến năm 1984.
 Năm 86 tiếp tưc vượt biển lại bị bắt. Từ cửa biển vào Mỹ Tho, dọc đường tôi bị đánh dữ lắm. Họ giam tôi 45 ngày trong xà-lim tối, sau đó, họ cho ra lao động. 2 năm sau thì thả tôi về.
Đến tháng Tư 1989, tôi tiếp tục đi nữa.
Sau chuyến vượt biển thành công, Trường Sa cùng 3 con đến Pulau Biđông, phải chờ 28 tháng, mới được Canada nhận vào.
Trên miền đất tự do, Trường Sa viết nhạc trở lại sau 15 năm gián đoạn. Và ngoài việc làm tại một công ty xe hơi, ông sinh hoạt thường xuyên trong hội Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa tại Canada, và sinh hoạt văn nghệ, như ông thuật lại:
“Những mùa Thu qua trên cuộc tình tôi” là tâm sự của Trường Sa trong những năm dài sau đó …
Trường Sa không còn điều chi để mơ ước hơn nữa. Những mùa Thu lẻ loi đã qua đi, người nhạc sĩ này hiện sống êm ả trong cảnh hưu trí và niềm hạnh phúc nhỏ bé của mình.”
 
Yêu nhạc Trường Sa, xin mời các khán thính giả và chiến hữu một thời, tìm nghe hoặc mời hội ngô chương trình “Dòng Thời Gian” tại Houston vào tháng 6 năm nay..
Nguồn: bài viết của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và chương trình phỏng vấn Truyền Thanh quen thuộc của phóng viên Thy Nga 
(Việt Hải giới thiệu) 
Ghi chú Poster: Một chương trình nhạc thính phòng tuyệt vời dịp Father’s Day tại Baby’s Concert Venue Houston với các nhạc sĩ Trường Sa “ Xin còn gọi tên nhau”, “Một mai em đi…”, nhạc sĩ  Phạm Mạnh Cương “Cho nhau lời nguyện cầu, Thung lũng Hồng…” và nhạc sĩ  Tuấn Khanh “Hoa soạn bên thềm cũ, Nhạt nhoà…” với những tiếng hát được nhiều yêu mến Lệ Thu, Diễm Liên, Thiên Tôn. Theo lời giới thiệu của Ban Tổ Chức tại Texas: “Show: 17-6-2018 Đây có lẽ là chương trình duy nhất và cuối cùng ( với các nhạc sĩ tiền bối được yêu mến của Việt Nam) được tổ chức tại Houston vì tuổi của những nhạc sĩ đã quá cao.
Mọi chi tiết xin liên lạc với số điện thoại Ban Tổ Chức/ BH : 832-716-8428
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles