NW Vietnamese News

Nhớ lại từ 64 năm: Chia đôi đất nước 30-4 Quân Miền Bắc xâm lăng Miền Nam. Việt Nam về đâu sau 65 năm?

May 02
14:15 2018
Nhớ lại từ 64 năm: Chia đôi đất nước…
30-4 Quân Miền Bắc xâm lăng Miền Nam.
Từ 30-4-75: Dù không còn lằn ranh giữa vĩ tuyến 17 để chia đôi tự do và cộng sản. Ngay sau đó: Một lằn ranh mới đã chia giữa bên thắng và bên chiến bại đã trải rộng khắp nơi phân chia rõ rệt giữa bên thắng cuộc và bên thua cuộc.
Cái bắt tay đầu tiên ở dải bê tông đơn giản ngăn cách hai miền của vĩ tuyến 38 
của Liên Hàn như một giấc mơ không ai dám mơ đến có ngày sự kiện đã hiện ra, đặc biệt là đối với suy tư của người Việt gốc tị nạn, đúng vào những ngày tưởng nhớ lại sự đen tối từ cuối tháng 4-1975 triền miên từ 43 năm qua. Dân tộc Việt chỉ biết chờ và nhờ vào hồng ân trời đất tổ tiên, và những nỗ lực không ngừng ở trong và ngoài quê hương..
Trên màn ảnh truyền hình, và các youtube mạng truyền thông v.v.. cho thấy hình ảnh xúc động đến chờ mong khao khát. Từ lúc các ông Moon và Kim đã gây cho người Việt những xúc động trào dâng đồng cảnh mong giây phút tương tự cho Việt Nam.
Trong suốt ngày 27/4, người xem  thấy các cảnh, từ thương nghị chính thức đến những phút hai ông đi dạo tâm sự, ôm chầm nhau sau khi ký thông cáo chung, cảnh hai bà vợ nắm tay nhau tung tăng đến buổi tiệc, Bù lại hay nhất là ông Kim không còn là hình ảnh hung dữ, nay cũng ân cần không kém.
Chi tiết nhỏ thôi nhưng cho thấy hai bên cầu kỳ sửa soạn gặp mặt và muốn tỏ thiện chí cho bên kia thấy dễ chịu hơn.
Thông cáo chung cho thấy thiện chí muốn thương thảo tiếp, còn các kết quả hòa đàm  vẫn còn được giữ kín và còn tùy thuộc cuộc gặp gỡ vào tháng 5 hay tháng 6 giữa Tổng thống Trump và ông Kim nếu còn được giữ, Tóm lại là vấn đề bắt tay giữa hai nước Hàn cũng chỉ mới bắt đầu và còn tùy thuộc nhiều biến chuyển có thể ảnh hưởng đến chính trị và hòa bình và mô hình cho toàn cầu trong những năm tháng tới.
Trở về giấc mơ thầm kín của người Việt- một ngày bắt tay giữa hai Bên thắng cuộc và Bên thua cuộc ở nước mình – theo cách gọi mới thời thượng, khá phổ biến của tác giả Huy Đức–trong quyển sách “Bên Thắng Cuộc” – quả thấy còn xa vời mong chờ tưởng tượng hoặc đức độ của ông Trump giúp hàn gắn sau 64 năm chia đôi.
Giấc mơ còn quá xa vời
Hiện nay ‘Bên Thắng Cuộc’ là giới cầm quyền gồm hơn bốn triệu đảng viên kể cả guồng máy quân sự và an ninh lớn mạnh và toàn trị, lại thêm đông đảo nhóm hậu thuẫn nắm đặc quyền và đặc lợi kinh tế, từ sức mạnh chung ý thức hệ ngày trước chuyển sang quyền lợi chính trị và nhất là quyền lợi kinh tế chung bây giờ phải bảo vệ, không dễ gì muốn đối thoại (và có lẽ không có lý do gì để đối thoại) với nhóm “bên Phe Thua Cuộc”. Câu trả lời, nếu có, đúng là  “… Mẹ Việt Nam ơi, tất cả tùy vào vận nước vận nhà cầu mong hồng phúc tiên tổ để lại, sau mấy chục năm chinh chiến hận thù soi sáng cho kẻ thắng cuộc đánh mất cơ hội một gia tài quê hương nay tụt hậu bây giờ  làm rách nát đất nước và đến bao giờ được soi sáng để cùng người hải ngoại có được vốn liếng then chốt và chìa khóa để mở lối- sánh vai thế giới?
Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, còn hướng về tiền đồ dân tộc.
Trong ngày 30/4 năm nay, ở cả hai bên- có ai nghĩ đến? Hay chỉ có những kẻ ly hương hướng về đất nước với lòng ngậm ngùi? 
Nguồn: Một số cảm xúc chính từ:
Kinh tế gia Phạm Đỗ Chí (BBC)
 Chú thích hình:
2- Chương trình thời sự xem từ Truyền Hình KDHL-TV (57-6) với các đề tài hội luận hấp dẫn, đặc biệt là sự “hiệp thông của Nam và Bắc Hàn” với Luật sư Hoàng Duy Hùng, một dân cử tãi Texas thường có những ý tưởng mới mẻ cũng thường gây tranh luận và ký giả Truyền hình Nam Sơn…
1- 3- 4 & 5:  Hình ngày 30-4 Tưởng niệm 43 năm Sài Gòn thất thủ, nhớ lại 64 năm đất nước chia đôi, họp mặt ngày 30-4: Cầu nguyện cho một tương lai đất nước được tiền nhân soi sáng, vươn lên cùng thế giới 
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles